Xu Hướng 9/2023 # Bài Tham Luận Trong Hội Nghị Cán Bộ Công Chức (7 Mẫu) Hội Nghị Cbcnvc Năm Học 2023 – 2023 # Top 9 Xem Nhiều | Ysdh.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bài Tham Luận Trong Hội Nghị Cán Bộ Công Chức (7 Mẫu) Hội Nghị Cbcnvc Năm Học 2023 – 2023 # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Tham Luận Trong Hội Nghị Cán Bộ Công Chức (7 Mẫu) Hội Nghị Cbcnvc Năm Học 2023 – 2023 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tham luận công tác Đội

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa tất cả các đồng chí cán bộ, giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Điều đầu tiên cho phép tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, thành đạt chúc cho năm học ……. gặt hái được nhiều thành công.

Qua nghe bản báo cáo tổng kết năm học…………và dự thảo báo cáo phương hướng. nhiệm vụ năm học ………….. mà đồng chí hiệu trường vừa thông qua bản thân tôi hoàn toàn đồng tình và nhất trí cao.

Với cá nhân tôi xin có một số ý kiến tham luận đóng góp vào bản dự thảo phương hướng năm học………….. về mảng nề nếp, kỷ cương của học sinh trong nhà trường như sau:

Như chúng ta đã biết, cùng với học tập, việc thực hiện nề nếp, kỷ cương trong trường học của học sinh được xếp vào một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp loại thi đua ở Nhà trường. Mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều có nhiệm vụ rèn luyện phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi, phát triển con người một cách toàn diện. Tuy nhiên, việc thực hiện nề nếp trong môi trường giáo dục vẫn còn có những vấn đề đáng phải quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây, không chỉ riêng ở trường ta mà còn ở nhiều nơi khác có nhiều em học sinh lười học bài, lười làm bài tập, nói tục chửi thề, hút thuốc lá, thậm chí còn trốn học, bỏ học để đi đánh điện tử, tham gia giao thông còn vi phạm, gây bè kéo phái đánh nhau…dẫn đến những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo cá nhân tôi có những nguyên nhân cơ bản sau:

– Về phía gia đình phụ huynh: Chúng ta cần nhận ra một thực trạng hiện nay, vì gia đình còn khó khăn, mải mê làm ăn nên một số phụ huynh ít quan tâm việc dạy dỗ con cái mà giao phó cho Nhà trường, chưa quan tâm đúng mức đến việc học tập cũng như nắm bắt tâm tư, tình cảm của con em mình kịp thời. Coi nhà trường là nơi có thể gửi gắm hoàn toàn việc hình thành nhân cách cho con cái mình trong khi lại không hề biết rằng thời gian con mình ở nhà mới là nhiều hơn ở trường.

– Về phía các thầy cô giáo: Đôi khi vì chưa hiểu hết được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng học sinh, và nắm bắt những thay đổi từ phía gia đình học sinh nên chưa giúp đỡ học sinh của mình một cách kịp thời.

– Về phía học sinh: Do tuổi còn rất trẻ nên có những suy nghĩ bồng bột, ham chơi, ham vui, lại không được sự uốn nắn chỉ bảo kịp thời của người lớn nên đã có những hành vi thiếu suy nghĩ dẫn đến những thiệt hại về nhân cách, đôi khi là cả tài sản, thậm chí là tính mạng của bản thân.

– Về phía xã hội: Cùng với sự phát triển như vũ bão của Khoa học – Công nghệ – Thông tin, sự giao thoa mạnh mẽ giữa các nền kinh tế và văn hóa là một hệ quả tất yếu: các quán Internet với các trò chơi điện tử hấp dẫn đã lôi cuốn các bạn học sinh, rồi phim ảnh, truyện tranh có nội dung không lành mạnh, kích động bạo lực… có ảnh hưởng không nhỏ tới học tập và việc thực hiện nề nếp của học sinh. Đó là một số nguyên nhân theo suy nghĩ của riêng tôi khiến cho việc thực hiện nề nếp của học sinh luôn là vấn đề nan giải.

Để khắc phục những nguyên nhân đó tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp sau:

– Trách nhiệm trước tiên, thuộc về sự quản lí và giáo dục từ phía gia đình, các gia đình cần quan tâm hơn nữa con em của mình. Quản lý về mặt thời gian, biết được thời khóa biểu của các con ngày nào làm gì, học gì. Tạo cho con mình có một góc học tập ở nhà tốt nhất. Gia đình phụ huynh cũng phải thường xuyên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt được tình hình học tập, đạo đức của con em mình nhằm giúp con em mình trong học tập, trong vui chơi có hiệu quả nhất tránh được vi phạm xảy ra.

– Về phía các thầy cô giáo chúng ta phải tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh, hãy coi các em là những người con, thậm chí người bạn cần được chỉ bảo, khuyên răn, dạy dỗ nhẹ nhàng. Chính các thầy cô sẽ là người khơi dậy ở các em những điều tốt đẹp nhất, những kiến thức không chỉ về văn hoá mà còn là những bài học làm người chân chính, biết phân biệt được cái đúng, cái sai từ đó biết làm những điều tốt đẹp và hữu ích nhất.

– Về phía học sinh, tôi nghĩ rằng không mấy em đến lớp lại không muốn mình là những con ngoan, trò giỏi, sau này là những công dân có ích cho xã hội. Vì thế việc có một số bạn học sinh còn mắc những khuyết điểm về nề nếp chẳng qua chỉ là vấn đề về thời gian. Thiết nghĩ trong một môi trường giáo dục tốt, kỉ luật tốt thì không có lí do gì lại có những học sinh không tốt. Mong các thầy cô, các bậc phụ huynh hãy cho các em có cơ hội, thời gian, và quan trọng hơn cả là những tấm lòng yêu thương thực sự, tôi nghĩ với tinh thần cầu tiến, một ngày nào đó việc thực hiện nề nếp của các em sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bản thân tôi là một giáo viên tổng phụ trách đội, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở làm sao để đưa các phong trào nhà trường đặc biệt là nề nếp của học sinh đi vào ổn định, thực hiện tốt nội quy quy định của nhà trường. Tôi nghĩ khi các em ngoan, kỷ cương tốt thì sẽ tạo động lực tốt cho các em học tập, thầy cô giáo phấn khởi khi lên lớp dạy. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học tôi đã tham mưu, xin ý kiến của các đồng chí trong BGH xây dựng bản nội quy, quy định của nhà trường, của liên đội giao cho từng giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền phổ biến các nội dung đến từng em học sinh và làm căn cứ để chấm điểm và trừ điểm của các lớp dưới sự theo dõi của đội cờ đỏ, của giáo viên trực ban vào cuối tuần.

Để nề nếp nhà trường đi vào ổn định, có kỷ cương. Tôi mong muốn rằng trước hết tất cả các thầy cô giáo chúng ta ở đây luôn luôn giúp đỡ các em bằng các việc làm cụ thể như nhìn thấy các em sai trái, vi phạm việc gì… thì nhắc nhở bảo ban trực tiếp luôn: trên lớp, ra chơi, trên đường đi học, ở nhà…

– Các đồng chí giáo viên chủ nhiệm xây dựng chi tiết nội quy cho lớp mình từ bản nội quy của đoàn đội và nhà trường. Thường xuyên bám sát, kiểm tra đôn đốc mọi hoạt động của học sinh kịp thời từ nề nếp học tập, nề nếp đạo đức.

– Với các đồng chí giáo viên bộ môn, cán bộ nhân viên trong trường luôn thể hiện mình là những người cha người mẹ, nhắc nhở kịp thời uốn nắn những sai lầm khuyết điểm của các em. Giúp các em hiểu ra đâu là đúng đâu là sai để sửa chữa và tiến bộ, không còn tâm trạng đối phó cục bộ trong học sinh nhà trường. Chỉ có như vậy nề nếp mới được bền và chất lượng.

Tôi tin rằng nếu chúng ta làm được như vậy thì chắc chắn nền nếp nhà trường sẽ ổn định, vững chắc và góp phần vào thắng lợi nhiệm vụ của nhà trương trong năm học ………..

Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới.

Xin chân trọng cảm ơn!

Tham luận về phòng chống dịch Covid-19

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo! Hôm nay trường……… tiến hành Hội nghị viên chức năm học 20…. – 20……. Tôi vinh dự được đoàn chủ tọa Hội nghị cho phép phát biểu ý kiến của mình về công tác phòng chống dịch Covid 19 với các nội dung như sau:

Những việc chúng ta đã làm được trong công tác phòng chống dịch Covid 19 năm học 20…. – 20……

– Công tác đầu tư cơ sở vật chất.

+ Đã làm mới hệ thống rửa tay cho học sinh, trang bị được 10 nhiệt kế điện tử, 250 chiếc khẩu trang y tế, mua bổ sung thuốc để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid 19, bổ sung thường xuyên các dung cụ phục vụ cho việc vệ sinh, khử khuẩn như chổi, cây lau nhà, chổi quét trần, nước lau nhà, nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng rửa tay, cloramin B…

+ Toàn bộ GV CNV phụ Huynh HS và HS đã lao động vệ sinh khử khuẩn toàn bộ môi trường sư phạm hơn 10 lần, đã được Trung tâm Y tế huyện Ứng hòa, UBND xã ………… giám sát đánh giá đạt yêu cầu vệ sinh phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y Tế.

– Về công tác chỉ đạo.

+ Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch vệ sinh cụ thể cho các lần vệ sinh khử khuẩn.

+ Các tổ chuyên môn áp dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến đảm bảo số giờ dạy cho học sinh về mặt kiến thức theo chỉ đạo của ngành giáo dục, đảm bảo thực hiện tốt quy định về giãn cách xã hội khi dịch xảy ra. .

+ Làm tốt công tác truyền thông đến với GV NV phụ huynh, HS, bằng nhiều hình thức như tập huấn chuyên môn, truyền thông qua các buổi sinh hoạt hội đồng, qua các buổi chào cờ, qua pano áp phích, …

Bằng các việc làm cụ thể, sự đoàn kết chung tay của các ban ngành trong nhà trường đã góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch Covid 19 của nước ta nói chung và của trường THCS nói riêng.

– Qua hội nghị này Tôi đề nghị BGH nhà trường tiếp tục:

+ Phát huy những thành tích đã đạt được của năm 20…. – 20…. về công tác phòng chống dịch Covid 19.

+ Phát huy tốt hơn nữa về vai trò của ban chỉ đạo.

+ Cập nhật thường xuyên các công văn, nghị định hướng dẫn về công tác phòng chống dịch triển khai đến BCĐ phòng chống dịch và hội đồng nhà trường.

+ Đảm bảo truyền tải nội dung công văn đến CB GV NV, bám sát căn cứ công văn làm cơ sở phân công cụ thể cho từng thành viên BCĐ.

+ Xây dựng kế hoạch giám sát kiểm tra công tác thực hiện, đánh giá, rút kinh nghiệm vào các buổi họp.

+ Phối hợp chặt chẽ với trạm Y Tế xã ……. trong công tác phòng chống dịch bệnh.

+ Sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong công tác phòng dịch Covid 19.

+ Áp dụng các bài giảng liên môn lồng ghép kiến thức phòng chống dịch vào bài giảng.

+ Tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch để động viên, tạo động lực cho các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được phân công.

+ Phát huy Đoàn kết tốt, cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid 19 của nhà trường để đảm bảo cho việc dạy và học được thực hiện tốt đẹp.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, các Đồng chí Giáo viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

TRƯỞNG BCĐ CSSK

….., ngày …. tháng …. năm ……

NGƯỜI THAM LUẬN

Tham luận về nâng cao chất lượng giáo dục

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các đồng chí giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường!

Thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt các đồng chí giáo viên trong toàn trường kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe- hạnh phúc- công tác tốt. Chúc hội nghị Cán bộ công chức, viên chức của trường chúng ta đạt được những kết quả tốt đẹp. Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 20….-20…. của nhà trường do đồng chí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trịnh Doãn Toản vừa trình bày. Để bổ sung cho bản báo cáo, thay mặt cho các đồng chí GV thuộc tổ Văn- Sử- Địa- GDCD, tôi rất vinh dự được trình bày tham luận về vấn đề “Nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường”.

Kính thưa các vị đại biểu. Kính thưa toàn thể hội nghị!

Chất lượng giáo dục là sản phẩm căn bản của giáo dục. Và chất lượng của giáo dục ấy là đào tạo ra các thế hệ học sinh vừa có được các kiến thức kĩ năng cơ bản, vừa có các chuẩn mực về đạo đức. Để thực hiện công tác quan trọng này, từ đầu năm học BGH nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chuyên môn định hướng cho các nhóm chuyên môn, cá nhân giáo viên thực hiện nghiêm túc những đúng quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hải Phòng, của phòng GD&ĐT ………………….. về nâng cao chất lượng giáo dục hai mặt trong dạy và học.

1. Trước hết là hướng tới chất lượng dạy và học:

Trên tinh thần chỉ đạo của BGH nhà trường, từ đầu năm học, đ/c tổ trưởng tổ Văn- Sử- Địa- GDCD đã triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động công tác năm học của tổ, quan tâm và chú trọng đến các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

1.1. Thứ nhất là công tác SHCM tổ, nhóm chuyên môn.

Trong các buổi SHCM của tổ- thứ 3 hàng tuần, tổ chỉ đạo các nhóm duy trì thực hiện hiệu quả việc lên lớp chuyên đề SHCM theo hướng nghiên cứu bài học. Trên cơ sở phân công cho GV lên lớp chuyên đề – Môn Ngữ văn 02 chuyên đề/học kì, các môn Sử, Địa, GDCD 01 chuyên đề/học kỳ, GV toàn tổ (gồm tất cả các bộ môn) cùng tập trung dự giờ. Thông qua các buổi SHCM theo hướng NCBH đó, GV lên lớp nói riêng và GV dự giờ nói chung đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích cho công tác dạy học bộ môn, tập trung vào việc đổi mới PPDH góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của GV và HS.

Cũng trong các buổi SHCM, tổ nhóm CM thường xuyên giám sát, kiểm tra GV việc giảng dạy thực hiện theo đúng quy chế CM, chương trình nhà trường thông qua việc báo cáo tiến độ chương trình; bàn bạc thống nhất về nội dung, phương pháp, kế hoạch giảng dạy; làm tốt công tác bồi dưỡng GV, đánh giá GV và quản lý toàn diện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mỗi GV trong tổ.

1.2. Thứ hai là đổi mới kiểm tra đánh giá

1.3. Thứ ba là nâng cao chất lượng dạy thêm trong nhà trường

Ngoài ra, trong công tác nâng cao GD, GV tổ Văn- Sử- Địa- GDCD cũng tích cực ứng dụng CNTT, sử dụng đồ dùng dạy học trong quá trình giảng dạy nhằm giúp HS vừa có hứng thú hiểu bài dễ dàng và tiếp cận với CN hiệu quả…Các đ/c GV luôn tích cực tham gia các đợt thi đua, hội giảng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện việc ôn tập, kiểm tra, chấm trả bài theo đúng quy định, kế hoạch, đảm bảo chất lượng để đánh giá xếp loại HS theo năng lực của mỗi em.

Kính thưa hội nghị!

2. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng GD của nhà trường trong công tác Dạy và học, là công tác giáo dục đạo đức đối lối sống đối với HS và GV.

– Đối với giáo viên: Các đ/c GV của tổ duy trì nghiêm túc kỷ cương nề nếp cơ quan, kết hợp thực hiện với công tác Công đoàn phấn đấu theo tiêu chuẩn xếp loại thi đua đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt quy định về nhà giáo, không ngừng nâng cao đạo đức phẩm chất chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện lối sống, tác phong, giữ gìn bảo vệ truyền thống nhà giáo. Chúng tôi luôn có BGH đồng hành chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc quá trình đổi mới giáo dục trước hết là đổi mới phương pháp trong chính các giờ lên lớp; chúng tôi nhận thức được vai trò của người GV đứng lớp không chỉ đảm bảo chuẩn KTKN mà còn là chuẩn mực của người GV cho PH và HS yên tâm trong một môi trường GD lành mạnh hiệu quả. Đặc biệt là sự ý thức về vai trò của GVCN để luôn làm tốt công tác giáo dục HS phát triển toàn diện 2 mặt học tập và đạo đức. Trong quá trình giáo dục, GVCN luôn động viên, khích lệ HS; phối kết hợp chặt chẽ với PHHS để có những biện pháp hiệu quả nhất cho HS yêu trường, yêu lớp, phát huy khả năng sáng tạo, …vững vàng bước vào những thách thức tiếp theo trong quá trình học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức.

– Đối với học sinh: Trong các buổi chào cờ đầu tháng, các em được nghe chính các bạn mình kể chuyện về Bác Hồ kính yêu, về những tấm gương người tốt, việc tốt để nhân rộng những việc làm đẹp ngay trong trường, lớp. Các em được tham gia phong trào thi đua, tham gia các hoạt động từ thiện của toàn trường theo mỗi khối. Hàng tháng, các lớp đều được theo dõi quá trình thực hiện nội quy học sinh; được Ban thi đua nhà trường đánh giá, ghi nhận, động viên khuyến khích những việc làm tốt; được nhắc nhở, rút kinh nghiệm hay nghiêm túc phê bình với những hạn chế, tồn tại…Và cá nhân mỗi HS được các thầy cô giáo đánh giá trong các giờ học chính khóa, đặc biệt là GVCN đã phát huy tính tích cực của đội ngũ cán bộ lớp trong các buổi HĐNGLL, hay các hoạt động tập thể luôn sát sao theo dõi việc phấn đấu thi đua để hàng tuần, hàng tháng có những đánh giá khách quan, đúng mực nhằm giúp các em nhận thức điều chỉnh hành vi, rèn luyện nhân cách…Tất cả những hoạt động đó đã đem lại những lợi ích đáng kể trong việc rèn luyện đạo đức cho HS theo đúng phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn” và “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

3. Khó khăn

4. Giải pháp

Trước những thực trạng trên, từ những bài học kinh nghiệm mang tính cá nhân, tôi xin đưa ra một vài giải pháp sau: Có thể thấy, kinh nghiệm sau mỗi tiết dạy học, sau mỗi giờ học là một trong những bài học cực kì hữu ích mà người GV thu nhận được để từ đó đúc rút thành bài học cho cả quá trình dạy học lâu dài. Và việc nâng cao chất lượng là cả một quá trình thực hiện bền bỉ lâu dài, phải thực hiện cả từ hai phía giáo viên và học sinh. Trong đó GV đóng vai trò quan trọng để tìm ra cách giáo dục hiệu quả nhằm lôi cuốn người học vào quá trình rèn luyện, phấn đấu.

5. Kiến nghị

Để làm tốt công tác này, thay mặt cho các đồng GV của tổ, tôi xin có một số kiến nghị sau:

– Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục quan tâm hơn đến việc bổ sung trang thiết bị dạy học tại các phòng học và các phòng chức năng, tăng cường cơ sở vật chất phòng học tạo không gian học tập tốt hơn cho học sinh.

– Nhà trường quan tâm, động viên hơn nữa tinh thần của GV và HS để ghi nhận những cố gắng của thầy và trò nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động giáo dục tích cực.

– Và cuối cùng là đề xuất cho tập thể HĐSP nhà trường: Ban giám hiệu nhà trường đã, đang và sẽ đồng hành cùng chúng ta trong mọi hoạt động chung của nhà trường nên cá nhân mỗi đ/c GV, nhân viên của mỗi tổ sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương trợ nhằm chung tay xây dựng một môi trường GD trong sáng, lành mạnh phát huy truyền thống của ngôi trường THCS ……………………

Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tham luận về đổi mới công tác chủ nhiệm lớp

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

…….., ngày…. tháng… năm…….

Kính thưa đoàn chủ tịch!

Kính thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên cho phép tôi được kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt. Chúc hội nghị trường ta hôm nay đạt được những kết quả tốt đẹp.

Thưa toàn thể hội nghị!

Hôm nay tôi rất vinh dự được hội nghị giới thiệu lên tham luận Một số kinh nghiệm đổi mới công tác chủ nhiệm lớp. Năm nay là năm thứ 5 tôi đảm nhiệm công tác giảng dạy tại trường và là năm thứ 4 tôi làm công tác chủ nhiệm. Ban đầu, khi được Ban Giám Hiệu nhà trường giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp – một công việc hết sức mới mẻ mà trước đây tôi chưa từng làm, Tôi vừa hồi hộp vừa lo lắng và cảm thấy đây là một thử thách nhưng cũng là cơ hội để bản thân rèn luyện, trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết để gắn bó với nghề.

Quả thật, khi bắt tay vào công việc của chủ nhiệm lớp, tất cả mọi thứ đều rất bỡ ngỡ. Bên cạnh việc nhận được sự động viên, khích lệ từ Ban Giám hiệu nhà trường, tôi nhận thấy không ít những khó khăn trong quá trình làm công tác chủ nhiệm lớp. Khó khăn thứ nhất là về tuổi đời và tuổi nghề non trẻ của tôi. Vì vậy, tôi phải học hỏi, phải chuẩn bị chu đáo cho ngay từ buổi họp phụ huynh đầu tiên. Tôi vẫn còn nhớ những lần ngồi hàng giờ nhờ đồng chí ……….. chỉ dạy cho từng cách xưng hô, từng lời ăn tiếng nói trước toàn thể các bậc phụ huynh – những người đáng tuổi cha chú của tôi và cả những lần tôi đã đứng trước gương tập nói đi nói lại bao nhiêu lần để lấy thêm sự tự tin. Ấy vậy mà cũng đã 4 năm trôi qua tôi được đồng hành cùng các em học sinh với vai trò là cô giáo chủ nhiệm.Khó khăn thứ hai mà Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều GVCN khác phải đối mặt là áp lực từ dư luận xã hội luôn coi giáo viên là con người mẫu mực, áp lực từ gia đình khi nhiều phụ huynh có tư tưởng “trăm sự nhờ thầy cô”, phó mặc mọi trách nhiệm lên nhà trường bởi vì họ bận quá nhiều công việc, áp lực từ học sinh khi nhiều em được nuông chiều từ bé. Nhiều gia đình chỉ có một đến hai con trong khi giáo viên chủ nhiệm phải quản lí cả 1 tập thể lớp mấy chục con người.

Mặt khác, những GVCN lớp chúng tôi còn chịu áp lực từ yêu cầu đổi mới cách thức quản lí học sinh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đó là phải phát huy năng lực của học sinh và trường học thân thiện, hạnh phúc. Với riêng lớp tôi chủ nhiệm là 1 lớp đại trà, đầu vào tuyển sinh không cao, nhiều học sinh có điều kiện kinh tế khó khăn… Với thực tế đó, hàng loạt những câu hỏi đặt ra trong đầu tôi như: Làm thế nào để chọn được một ban cán sự lớp tốt nhất? Làm sao để các khoản thu đúng thời hạn? Làm thế nào để nề nếp, kỉ luật, trật tự lớp đi vào ổn định, nâng cao chất lượng học tập của học sinh? Cho đến việc duy trì sự chuyên cần trong suốt cả năm học?… Với sự trăn trở và trách nhiệm của mình, những năm qua tôi luôn cố gắng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó và đã rút ra một số kinh nghiệm nhất định trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp.

Chính vì vậy, hôm nay trong tham luận này, tôi xin mạnh dạn chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong công tác chủ nhiệm lớp như sau:

Thứ nhất: Ngay từ khi nhận lớp tôi bắt tay điều tra lí lịch học sinh (như số điện thoại, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, tâm lý, trình độ học tập, sở trường…) như rất nhiều GVCN khác vẫn làm . Tuy nhiên , sau 2 tuần học đầu tiên, tôi làm thêm 1 phiếu điều tra nữa để tìm hiểu sâu hơn nữa về những điều học sinh thích, không thích, nguyện vọng của từng em với bạn bè, với cán sự lớp, với thầy cô , với bố mẹ. Chẳng hạn như trong lớp tôi thì các em mong muốn các bạn cán sự lớp luôn gương mẫu, hay 1 vài bạn nữ mong muốn bố mẹ đừng cãi nhau nữa, để ảnh hưởng đến tâm lí các em vì các em là con gái, hay các em mong muốn cô giáo chủ nhiệm luôn nhiệt tình, ánh mắt của cô đừng nghiệm nghị quá làm em sợ, mong cô hay nở nụ cười hơn,…..Việc này giúp tôi có thể hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng và có những điều chỉnh cho phù hợp. Hơn nữa, trong quá trình chủ nhiệm, lớp tôi lại có nhiều em học sinh từ các trường khác chuyển về, tâm lí còn nhút nhát, chưa quen môi trường học tập mới… Vì vậy, tôi đều dành thời gian nói chuyện, tâm sự tìm hiểu và động viên để các em hòa nhập với lớp nhanh nhất.

Thứ hai: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tôi đặt ra là xây dựng đội ngũ cán bộ lớp có uy tín, có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh và nội quy lớp thật rõ ràng, hợp lí. Sau một thời gian ôn luyện trong hè, nắm bắt năng lực của các em, tôi tiến hành cho các em bầu cán bộ lớp. Căn cứ vào khả năng của từng em, tôi giao việc và tiến hành xây dựng đội ngũ cán bộ lớp. ví dụ như trong lớp tôi có học sinh học chưa được tốt nhưng em lại to khỏe, tôi giao cho em làm nhiệm vụ lớp phó lao động chuyên bê nước, vác ghế và em rất thích. Hay có học sinh viết tốt, hát hay, tôi giao cho em phụ trách các hoạt động phong trào của lớp. Hay các em có khả năng quan sát thì em sẽ nhận nhiệm vụ tổ trưởng.Tôi hướng dẫn cho các em những kĩ năng cần thiết như theo dõi, nhận xét, đánh giá từng cá nhân trong tổ theo quyển sổ nội quy mà tôi đã thiết kế riêng cho cán bộ lớp. Để tạo ra tính dân chủ, tất cả những quy định nội quy của lớp, tôi đều phổ biến ngay từ đầu năm học và có 1 buổi để các em được đóng góp ý kiến về điểm cộng, điểm trừ, về điểm thưởng phạt trong nội quy của lớp mà tôi đã đặt ra và cả lớp đồng thuận nhất trí cao với những nội quy đó.

Tôi luôn cho các em cơ hội sửa sai ví dụ như em học yếu, bị điểm kém vì không làm được bài thì em sẽ bị trừ điểm nhưng nếu em tích cực xung phong đọc bài khi cô gọi hay em hiểu 1 chút cũng xung phong thì sẽ được cộng điểm. Nhờ thế mà khi các em mắc lỗi, khi bị trừ điểm, bị trừ hạnh kiểm hay bị cô giáo phạt các em vui vẻ thực hiện theo đúng nội quy chứ không tỏ ra bất bình hay bất mãn. Lớp trưởng sẽ luôn là người báo cáo lại với tôi nếu như có điều gì bất thường trên lớp. Nhờ vậy mà kể cả những ngày tôi không có tiết trên lớp, tôi vẫn nắm rất rõ các hoạt động, tình hình học tập của lớp tôi.

Thứ ba: Trong công tác giáo dục học sinh, tôi luôn xác định giáo dục các em bằng tình yêu thương và sự công minh là chính. Tôi thực sự rất ấn tượng với những lời nhắc nhở hết sức nhẹ nhàng nhưng cũng đầy thâm thúy và tôi nghĩ là có sức lay động rất lớn đến các em học sinh của thầy Nguyễn Minh Sinh – Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thầy đã nói rằng: “Không cần phải quát mắng, nạt nộ nhưng em các vẫn hiểu và tôi tin là các em sẽ chấm dứt những vi phạm của mình”. Vì vậy, tôi luôn ý thức học tập cách nói chuyện vừa nhẹ nhàng, tình cảm vừa sâu sắc của Thầy.

Một vấn đề nữa mà các GVCN thường phải giải quyết, đó là tình trạng học sinh đi học muộn, và lớp tôi chủ nhiệm cũng không ngoại lệ. Tôi không giỏi phân tích, tôi chỉ kể cho các em nghe về kinh nghiệm xương máu của tôi khi lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc mà đến muộn. Tôi còn nhớ từng lời nhà tuyển dụng nói với tôi: “Dù làm việc gì, em cũng nên nhớ đừng bao giờ muộn giờ. Có thể 1 phút đối với em chẳng là gì nhưng với người khác đó là vàng là bạc. Các em bây giờ còn trẻ nên chưa biết quý trọng thời gian. Hôm nay, em đã gây ấn tượng xấu với chúng tôi nên em đã bị loại. Cám ơn em”. Học sinh hỏi tôi ngày hôm ấy cô có buồn không, tôi trả lời chắc chắn có rồi vì đó là công ty đầu tiên tôi nộp hồ sơ, tôi đã trăn trở mất 2 tuần để viết CV làm sao cho ấn tượng, và tôi tự tin chắc chắn mình sẽ được nhận. Nhưng tôi còn buồn hơn vì bản thân mình vì kĩ năng sống còn quá yếu kém, vì căn bệnh muộn giờ của mình đã cướp đi của mình cơ hội rất lớn. Tôi kể ra câu chuyện của mình để giúp các em ý thức được tầm quan trọng của việc đúng giờ. Đi đúng giờ thể hiện 1 con người chuyên nghiệp và tôn trọng người khác. Kết quả là, tuy lớp tôi vẫn còn những học sinh đi học muộn nhưng số lượng này đã giảm đi rất nhiều. Tôi tin rằng các em hiểu thông điệp của mình muốn gửi gắm qua ví dụ thực tế.

Tôi cũng hướng các em nhận thức rằng đừng bao giờ chán ghét bản thân mình, hãy tập yêu lấy cơ thể của chính mình, dù các em có “cao hay thấp, đùi ngắn chân to thì cũng không thành vấn đề gì”, có 1 câu nói tiếng Anh mà tôi rất tâm đắc “Be Yourself but be the best yourself” nghĩa là: “Hãy là chính mình, nhưng hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình”. Và có những buổi sinh hoạt, tôi giới thiệu cho các em những quyển sách mà tôi rất thích như cuốn “Săn học bổng” là 1 quyển sách hướng dẫn về phương pháp học và tạo động lực học tiếng Anh bán chạy nhất Trung Quốc. Hay tôi đọc cho các em nghe những câu chuyện về các bài học đạo đức rất hay và thú vị trong các cuốn sách “Trên đường băng”, “Tony buổi sáng”…

Thứ năm: Đối với Phụ huynh học sinh. Ngay từ đầu năm học, tôi lập ra 1 nhóm zalo Phụ huynh lớp. Thông qua nhóm này và thông qua hệ thống tin nhắn điện tử của nhà trường, tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình các mặt hoạt động của lớp. Tôi lập thời khóa biểu của lớp và đăng lên nhóm lớp để cha mẹ quản lí giờ giấc học tập của con em mình. Tôi cũng nhắn tin nhắc nhở phụ huynh đôn đốc con em mình trước các bài kiểm tra 1 tiết, kiểm tra giữa kì và cuối kì. Tôi nhắn tin chúc mừng toàn thể gia đình học sinh nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Trong buổi họp phụ huynh, tôi không bao giờ nêu đích danh, phê bình bất kì 1 học sinh nào với phụ huynh mà chỉ nhắc các lỗi vi phạm chung của các em và các thành tích mà các em đạt được. Còn các tồn tại khuyết điểm của học sinh, tôi trao đổi qua gọi điện riêng với từng trường hợp cụ thể. Hay trong buổi họp phụ huynh đầu năm học vừa rồi, sau khi trao đổi và thông báo nhắc nhở về nội quy của trường lớp, tôi chuẩn bị 1 clip có tên là: “Nhất định ai làm cha me nên xem clip này”. Clip chỉ kéo dài vài phút nhưng có 1 ý nghĩa lớn lao “Bố mẹ hãy làm bạn với chính con của mình, hãy quan tâm thường xuyên lắng nghe những lời con trẻ nói, hãy tôn trọng con của mình”. Các phụ huynh đáng kính của tôi đều lặng thinh chú ý theo dõi clip và dường như họ thấy được hình ảnh của mình trong đó.Và phụ huynh còn nhận được bức thư là những ‘lời muốn nói’ từ chính con của mình mà tôi đã cho em viết trước. Đó là những lời cảm ơn, lời xin lỗi, lời hứa mà các em đôi khi rất khó nói trực tiếp với bố mẹ. Kết quả là sau những buổi họp PH, khi tôi về nhà, tôi nhận được tin nhắn từ các học sinh trong lớp như “cô ơi, hôm nay mẹ em lạ lắm, mẹ về chỉ nhắc nhở em nhẹ nhàng chứ không “hổ báo” như mọi ngày”… Tôi thấy được niềm phấn khởi và sự tự tin trong từng lời nói của các em.

Thứ sáu: Để khích lệ các em, tôi luôn gần gũi, quan tâm, nhắc nhở, động viên các em kịp thời. Trong phần nội quy của lớp tôi có hẳn 1 mục cộng điểm rất nhiều nếu học sinh được các bất kì một thầy cô nào khen. Vì vậy cũng mong các thầy cô dạy lớp tôi nếu có thể khen được thì hãy dành cho các em những lời khen dù là nhỏ nhất, để các em thấy rằng mình đã tiến bộ, những điểm tốt của mình được các thầy cô ghi nhận. Hay vào cuối năm học vừa học, tôi đã tự làm sổ khen thưởng riêng cho các em học sinh trong lớp với rất nhiều các danh hiệu khác nhau như “Học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp”, “Học sinh vui vẻ, hòa đồng nhất lớp”, “học sinh hài hước nhất lớp”, “Học sinh tham gia tích cực các hoạt động phong trào đoàn nhất lớp”, “Học sinh có ý thức kỉ luật tốt nhất lớp”, hay đơn giản như “học sinh có nụ cười tỏa nắng nhất lớp”, “học sinh có body chuẩn nhất lớp”… và còn rất nhiều các danh hiệu khác để cho các em dân chủ tự bình bầu. Thật sự là buổi sinh hoạt cuối năm bình bầu danh hiệu của lớp tôi hôm ấy rất vui và nhiều cảm xúc.

Kính thưa hội nghị!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Công tác chủ nhiệm là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh. Một người GVCN tốt sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy tôi luôn cố gắng làm tốt công tác này và quan niệm rằng phải giáo dục học sinh bằng cả tình thương và trách nhiệm; đánh giá công bằng đối với các em , luôn coi tất cả học sinh là cánh tay phải hay cánh tay trái của mình để học sinh không có sự tỵ nạnh, luôn đoàn kết, chia sẻ , nỗ lực học tập và rèn luyện. Chính vì vậy mà tập thể …… do tôi làm chủ nhiệm năm học vừa qua được công nhận là lớp tiên tiến xuất sắc.

Qua bài tham luận này tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí như Đ/c ………. – hiệu trưởng nhà trường đã cho tôi được học hỏi rất nhiều các kinh nghiệm chủ nhiệm quý báu. Đồng chí Đào Hường đã giới thiệu cho tôi một nhóm “dạy học tích cực trên Facebook” mà ở đó tôi học hỏi được rất nhiều các phương pháp chủ nhiệm, giảng dạy hay.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Tham luận về đổi mới phương pháp dạy học

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

…….., ngày…. tháng… năm…….

Kính thưa tất cả các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, thành đạt, chúc cho năm học ………….. gặt hái được nhiều thành công.

Qua nghe bản báo cáo tổng kết năm học 20…. – 20…. và dự thảo báo cáo phương hướng. nhiệm vụ năm học …………..mà đồng chí hiệu trưởng vừa thông qua, bản thân tôi hoàn toàn đồng tình và nhất trí cao.

Với cá nhân tôi, xin có một số ý kiến tham luận về việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong nhà trường hiện nay.

Đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường hiện nay là vấn đề hết sức cần thiết để chúng ta có thể phát huy được tính chủ động sáng tạo của học sinh và theo kịp với xu thế của thời đại. Đây là yêu cầu thiết yếu đối với mỗi giáo viên trong thời đại mới.

Nhiều lần sau giờ dạy của tôi, đồng nghiệp đã nhận xét là chưa đổi mới phương pháp, hoặc đổi mới phương pháp chậm. Đã nhiều lần tôi nghe thấy học sinh phàn nàn giờ Văn buồn ngủ và nhiều lần tôi đã thấy học trò ngủ say sưa trong giờ Văn của tôi. Điều đó khiến tôi buồn và có suy nghĩ mình cần phải thay đổi, không thể để học trò chán giờ dạy của mình được và tôi đã bắt đầu thay đổi từ đó.

Những ngày đầu đi tìm sự đổi mới trong giờ dạy của mình, tôi đã tìm đọc nhiều tài liệu trên mạng xã hội và trao đổi với đồng nghiệp về những phương pháp có thể áp dụng có hiệu quả trong các giờ dạy ở trường phổ thông và tôi đã nhận được những lời chia sẻ chân thành từ những người có kinh nghiệm về vấn đề này. Nhưng giữa lí thuyết và thực tế từng bài học trong chương trình lại là cả một vấn đề khiến tôi đau đầu. Làm thế nào để vận dụng các phương pháp có hiệu quả không mang tính hình thức, làm thế nào để học sinh vừa hứng thú học tập vừa nắm được nội dung của bài học là điều tôi luôn trăn trở.

Tôi hiểu rằng kiến thức trong một giờ học là quan trọng nhưng đối với phương pháp mới thì cách tổ chức học tập cho học sinh của người giáo viên cũng là điều quan trọng không kém. Khi sử dụng phương pháp mới tôi luôn suy nghĩ lựa chọn cách tổ chức phù hợp với từng bài học. Đã có nhiều tiết dạy tôi cảm thấy bế tắc không tìm ra cách tổ chức phù hợp nên tôi tự thấy giờ học thật đơn điệu, tẻ nhạt. Nhưng cũng có những tiết học cách tổ chức của tôi đã có hiệu quả, học sinh cũng khá hào hứng, thích thú. Tôi vẫn còn nhớ bài Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ở chương trình lớp 11. Đây là một bài có kiến thức khá đơn giản, tất cả các kiến thức cơ bản đều ở trong sách giáo khoa. Khi dạy bài này, tôi đã cho các học sinh tự đọc sách giáo khoa trong vòng 10 phút và cho các em thực hành luôn bằng một trò chơi như một chương trình trên truyền hình đó là Họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển Malaysia (Thực tế là ngày hôm sau có trận đấu này tại Việt nam). Phòng học của lớp ….. hôm đó đã trở thành trường quay, những người nổi tiếng, MC và khán giả không ai khác chính là cô giáo và các học sinh trong lớp. Tiết học hôm đó diễn ra sôi nổi bởi những tràng pháo tay và tiếng reo hò cổ vũ của học sinh trong lớp, cả cô và trò đều được cười bởi những câu hỏi phỏng vấn và những câu trả lời phỏng vấn thông minh, hài hước, dí dỏm.

Ở một tiết học khác trong chương trình Ngữ văn 10, bài Hồi trống Cổ Thành, tôi lại tổ chức cho học sinh thi diễn kịch và thuyết trình về nội dung của bài học đó, điểm chấm sẽ lấy vào điểm 15 phút. Ban giám khảo của cuộc thi đó không chỉ có cô giáo mà còn là cả các học sinh trong lớp chấm chéo nhau. Nhận được công việc tôi giao, học sinh trong lớp rất hào hứng phân công nhau từng việc để hoàn thành một cách tốt nhất. Tiết học đó tôi đã cho học sinh học tại sân trường, một không gian mới mẻ cũng tạo được hứng thú với các em hơn.

Để có một tiết học sử dụng phương pháp mới thành công thì vai trò của học sinh cũng rất quan trọng, các em chính là trung tâm, là linh hồn của giờ học. Chính vì vậy mà tôi đã tìm hiểu để nắm được tâm lí và sở thích của các em. Học sinh THPT là lứa tuổi ham hiểu biết, nhanh nhạy và thích thể hiện bản thân, đặc biệt là hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ thì các em có thể tìm hiểu kiến thức ở nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy mà người giáo viên phải tin tưởng, khơi dậy ở các em những khả năng vốn có qua các bài học. Để làm được điều này, trước một bài học nào đó tôi đều phát phiếu chuẩn bị bài cho các em và yêu cầu các em hoàn thành. Trong phiếu ngoài những câu hỏi thường gặp thì tùy vào từng bài cụ thể sẽ có những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải sáng tạo.Ví dụ: khi chuẩn bị dạy bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ, trong phiếu chuẩn bị bài tôi có đưa ra câu hỏi cho học sinh là Nếu được yêu cầu chuyển bài Bài ca ngất ngưởng thành một câu chuyện Nguyễn Công Trứ tự kể về mình thì em sẽ làm thế nào? Đây là một câu hỏi yêu cầu học sinh phải suy nghĩ và sáng tạo. Khi nhận được câu hỏi đó, học sinh rất thích thú. Các em đã gặp tôi và chia sẻ về ý tưởng của mình khi làm câu hỏi đó. Đến giờ học, nghe một số em đọc bài viết của mình, tôi cảm thấy bất ngờ về khả năng sáng tạo của các em.

Trong mỗi bài học, học sinh là người chủ động tìm hiểu và trình bày ý kiến và tiếp thu kiến thức nên giáo viên cũng học hỏi ở các em nhiều điều. Khi tôi dạy bài Bài ca ngất ngưởng ở lớp 11D5, tôi hướng dẫn học sinh tìm hiểu về tác giả bằng trò chơi hỏi đáp nhanh giữa các tổ, cuối phần hỏi đáp có một học sinh đã hỏi cả lớp một câu hỏi vui Hãy cho biết Nguyễn Công Trứ lấy vợ năm bao nhiêu tuổi. Nghe câu hỏi đó, học sinh trong lớp rất thích thú và dự đoán còn tôi thì bất ngờ và lo lắng bởi thông tin đó tôi chưa biết. Chỉ một câu hỏi nhỏ nhưng các em đã kết thúc phần tìm hiểu về tác giả thật vui, tạo được tâm thế tốt cho phần tìm hiểu nội dung của bài thơ. Từ một câu hỏi vui như vậy nhưng đã khơi gợi cho tôi được những ý tưởng mới, giúp tôi hiểu được rằng các em đã chủ động đi tìm kiến thức cho chính mình. Và còn nhiều những câu chuyện khác nữa về hành trình đổi mới của mình mà tôi không thể nói hết…

Trong quá trình đổi mới, tôi còn học hỏi được nhiều từ đồng nghiệp, đặc biệt là trong tổ, nhóm chuyên môn. Trong nhóm chuyên môn, chúng tôi thường xuyên trao đổi về phương pháp dạy học mới, đặc biệt là trong các buổi họp cùng nhau nghiên cứu bài học. Mỗi người một ý kiến, một phát hiện mới mẻ đã làm cho giờ dạy thành công hơn. Ví dụ ở bài Người trong bao chương trình lớp 11, sau khi cùng nhau trao đổi, xây dựng giáo án và dạy lần một, cả nhóm lại cùng nhau rút kinh nghiệm về cách tổ chức cho giờ học hiệu quả hơn. Lần dạy thứ hai của bài học đó, tôi là người thực hiện. Với sự thay đổi về cách tổ chức, giờ học đã đạt hiệu quả hơn, vượt xa so với mong đợi của tôi và cả nhóm.

Gắn với việc đổi mới phương pháp dạy học, tôi cũng thay đổi cả cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh ở những bài kiểm tra thường xuyên. Để kiểm tra, giám sát việc hoàn thành phiếu chuẩn bị bài của học sinh, tôi thường thu phiếu của cả lớp hoặc một nhóm và chấm lấy điểm 15 phút. Trong giờ học, những học sinh có ý thức chuẩn bị bài tốt, tích cực trao đổi và có những câu hỏi hay tôi thường chấm điểm để lấy điểm miệng cho các em. Khi học sinh làm việc theo nhóm, tôi cũng có thể dựa vào kết quả làm việc nhóm và thái độ hoạt động của các em để chấm điểm cho cả nhóm. Cách kiểm tra đánh giá như vậy, tôi nghĩ sẽ khuyến khích được các em học tập, sáng tạo và cũng giảm được phần nào áp lực học tập cho các em.

Sau hơn một năm tích cực thay đổi phương pháp dạy học, tôi nhận thấy: thay đổi phương pháp pháp dạy học có khó nhưng không phải không làm được, điều quan trọng là mình muốn thay đổi hay không mà thôi. Khi quyết tâm thay đổi phương pháp thì người giáo viên phải biết chấp nhận những vất vả, thiệt thòi và thất bại.

Trong quá trình thực hiện đổi mới phương pháp, tôi thấy có những thuận lợi và khó khăn:

* Những thuận lợi khi thay đổi phương pháp dạy học

– BGH nhà trường luôn quan tâm, khuyến khích, động viên kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho việc dạy và học.

– Các giáo viên giỏi về chuyên môn và phương pháp nhiệt tình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp.

– Các giáo viên chủ nhiệm đồng tình và kết hợp hài hòa với GVBM để khuyến khích các em học tập.

– Nhiều học sinh ngoan, có ý thức hợp tác tốt với giáo viên trong các giờ học.

* Những khó khăn khi thay đổi phương pháp dạy học

– Số học sinh trong một lớp đông khó thực hiện các kĩ thuật dạy học.

– Nhiều học sinh còn ỷ lại, chưa chủ động học tập.

– Áp lực về điểm số của học sinh trong các kì thi, nhất là các môn học có thi THPT quốc gia.

– Việc tiếp cận với những phương pháp dạy học tích cực còn hạn chế.

– Một số bài chưa tìm ra cách tổ chức cho học sinh học tập phù hợp.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.

Tham luận về giữ gìn khung cảnh trường học

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

…….., ngày…. tháng… năm…….

THAM LUẬN “GIỮ GÌN KHUNG CẢNH SƯ PHẠM TRƯỜNG HỌC”

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể Hội Nghị!

Đầu tiên cho phép tôi gửi lời chúc tới quý vị đại biểu, thầy cô, các đồng chí cán bộ công nhân viên về dự Hội nghị sức khoẻ, lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Tôi rất vinh dự được phân công nhiệm vụ viết bài tham luận “giữ gìn khung cảnh sư phạm trường học”, góp phần xây dựng ngôi nhà chung……. “xanh – sạch – đẹp – thân thiện – gần gũi – văn minh”. Từ góc độ cá nhân tôi mạnh dạn chia sẻ và mong nhận được những đóng góp ý kiến của Hội Nghị.

Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống, sinh hoạt, nơi ở, nơi làm việc, nghỉ ngơi… Môi trường là không gian sống và có thể thay đổi tuỳ theo điều kiện sống, sinh hoạt… trình độ khoa học công nghệ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đạt đủ những tiêu chuẩn nhất định về các yếu tố vật lý, hoá học, sinh học, cảnh quan và xã hội.

Môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra trong quá trình sống. Có những loại tự phân huỷ nhưng có những loại phải mất một thời gian dài mới có thể tự phân huỷ…Sự gia tăng dân số, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá làm lượng chất thải không ngừng tăng lên gây quá tải và ô nhiễm môi trường.

Trong bản tham luận tôi trình bày trước Hội Nghị hôm nay là sự chia sẻ góc nhỏ về môi trường nơi tôi, thầy cô, các đồng chí công nhân viên đang công tác, nơi học tập của ….. học sinh.

Năm học 20…. – 20……, trường …….. được bắt đầu với nhiều thuận lợi: cơ sở vật chất khang trang, hệ thống điều hoà được lắp đặt, nhà thể chất, nhà B được sửa chữa nâng cấp: Thành tích trong năm học 20…. – 20…., kết quả thi THPT Quốc gia 20…., kết quả thi tuyển vào 10 của trường đều nằm trong tốp đầu ………. Đây là động lực để các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cùng nhau cố gắng.

Advertisement

Bên cạnh những thuận lợi trường cũng còn một số khó khăn, hạn chế tồn tại:

1. Số lượng học sinh đông, không chỉ gây áp lực đối với Dạy – Học, cơ sở vật chất, duy trì nề nếp, an ninh mà còn gây áp lực cho cả công tác vệ sinh giữ gìn khung cảnh sư phạm nhà trường.

2. “Đồ ăn nhanh, tiện ích” dẫn tới “tiện tay” xả ngay rác không đúng nơi quy định.

3. Một số ít cá nhân, giáo viên, học sinh suy nghĩ còn hạn chế (đó không phải việc và trách nhiệm của mình vì trường đã có lao công, lớp có học sinh phụ trách lao động,…) nên để rác không đúng chỗ (ghế đá, thậm chí khu vực phòng hội đồng nhà trường…)

4. Hiện tượng học sinh mang đồ ăn vào lớp, để rác trong ngăn bàn, gây mùi khó chịu ảnh hưởng tới không gian lớp học.

5. Hoạt động ngoài giờ của các câu lạc bộ học sinh. Các ngày lễ lớn các ngày kỉ niệm lớn trong năm học, các buổi sinh hoạt tập thể diễn ra thường xuyên.

6. Ý thức tự giác của một số học sinh còn hạn chế, đùn đẩy, nên vệ sinh trong ngoài lớp, khung cảnh chưa được đảm bảo (khu vực bàn giáo viên, góc lớp, ngăn bàn học sinh).

7. Xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh có sự tham gia của thầy cô và học sinh

Đó là lý do dù có lao công vệ sinh, lớp trực tuần, lớp giữ gìn khung cảnh sư phạm,… nhưng hành lang, ghế đá, gốc cây, bồn hoa, nhà vệ sinh…chai, lọ, giấy lau…vẫn còn.

Từ những khó khăn, tồn tại trên nhà trường cũng đã phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể đưa ra những giải pháp cụ thể để đảm bảo khung cảnh sư phạm.

1. Đối với thầy cô, cán bộ nhân viên nâng cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu trong giữ gìn và bảo vệ môi trường (khi thấy rác thầy cô nhặt bỏ vào thùng tự các em học sinh nhìn thấy hành động đó sẽ phải e ngại, hoặc có thể gọi và yêu cầu các em học sinh nhặt để vào đúng nơi quy định để nâng cao trách nhiệm và giáo dục). Đối với học sinh cần tăng cường công tác giáo dục trong các giờ sinh hoạt tập thể, giờ sinh hoạt lớp. Đặc biệt vai trò của giáo viên chủ nhiệm, ngoài tập chung cho chuyên môn, nhắc nhở học sinh nề nếp trang phục …thì thầy cô cũng đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục xây dựng và bảo vệ môi trường lớp học. “Dọn rác trong não” , khai thông tư tưởng vô cùng quan trọng, để triệt tiêu suy nghĩ “cha chung không ai khóc ”, đùn đẩy thiếu trách nhiệm trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

Những năm 40 TK XX Polime là phát minh vĩ đại thì giờ là hiểm hoạ môi trường của cả nhân loại. Trong giờ sinh hoạt lớp thầy cô tăng cường nhắc nhở học sinh hạn chế sử dụng ( nhất là các đồ nhựa, xốp đựng đồ ăn nhanh tiện dụng…), giáo dục sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường bảo vệ môi trường

2. Xây dựng kế hoạch lao động cụ thể (có phân cấp, phân quyền) phân công cụ thể cho từng lớp (Nhà trường, Đoàn TN, lớp, cá nhân học sinh cụ thể…).

3. Các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, xây dựng, giữ gìn khung cảnh sư phạm ( BGH, Đoàn TN, Y tế, GVCN) tăng cường kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở.

4. Các lớp phải có thùng rác có nắp đậy để đảm bảo ( chứ không phải để dấu rác)

5. Tuyên dương các lớp các lớp vệ sinh sạch sẽ, thẳng thắn phê bình, nhắc nhở các lớp không hoàn thành nhiệm vụ, gắn với tiêu chí thi đua phong trào Đoàn của lớp.

Bên cạnh những vấn đề được nêu trên, cá nhân tôi cũng có một số kiến nghị:

+ Trồng cây Trầu bà thuỷ sinh trong các nhà vệ sinh của học sinh vừa tạo không gian xanh và có tác dụng lọc không khí.

+ Lớp trực tuần giữ khung cảnh sư phạm chú ý vệ sinh cả nhà thể chất, các góc khuất nhà A,B,C, khu vực để xe mới của học sinh.

Một lần nữa kính chúc toàn thể Hội Nghị sức khoẻ, chúc Hội Nghị thành công

Cảm ơn Hội Nghị đã lắng nghe!

Tham luận hội nghị cán bộ công chức, viên chức

Trước hết mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức cần tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích về tinh thần trách nhiệm và không có tinh thần trách nhiệm như sau: “Tinh thần trách nhiệm là gì? Là khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, ta cũng đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, vượt mọi khó khăn, làm cho thành công. Làm một cách cẩu thả, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy là không có tinh thần trách nhiệm” (2).

Như vậy, có thể hiểu trách nhiệm là điều phải làm, phải gánh vác hoặc phải nhận lấy về mình, phải bảo đảm làm tròn nhiệm vụ, công việc, phần việc được giao, với sự ràng buộc đối với lời hứa của mình, nếu kết quả thực hiện không tốt, hoặc nếu thực hiện sai thì phải gánh chịu hậu quả. Tinh thần trách nhiệm chính là kết quả của một quá trình rèn luyện, nhận thức và hành động đúng đắn, tích cực, tự giác trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả mọi người, ở mọi địa vị, vị trí công tác trong mọi hoàn cảnh đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm và được thể hiện trong một số nội dung sau:

Thứ nhất, cán bộ, đảng viên phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có phương pháp làm việc khoa học.

Thứ hai, cán bộ, đảng viên phải chủ động, sáng tạo, hết lòng, hết sức hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, nêu cao tinh thần trách nhiệm gắn với tự phê bình và phê bình; phát huy ưu điểm, sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm.

Thứ tư, trung thực trong nhiệm vụ, không tranh công, không đổ lỗi; cầu thị, có chí tiến thủ, khiêm tốn, không kiêu ngạo.

Đối với cán bộ, viên chức tại Trường Chính trị mà cụ thể là tại Khoa Nhà nước và Pháp luật, tinh thần trách nhiệm được thể hiện trong một số công việc như: công tác giảng dạy, Nghiên cứu khoa học, công tác chấm bài thi, chấm tiểu luận, công tác hành chính của Khoa: làm lịch, quản lý câu hỏi thi, lưu trữ tài liệu và các công việc hành chính khác. Trong đó, công tác giảng dạy là một công việc quan trọng và chính yếu đối với giảng viên cũng như đối với nhà trường. Tuy nhiên, các công việc khác cũng rất quan trọng, chúng ta không nên xem nhẹ từ công việc nhỏ đến công việc lớn bởi vì nó đều là một bộ phận để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Trường.

Như vậy, để nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc đối với cán bộ, viên chức cần thực hiện một số nội dung sau:

Trước tiên, về nhận thức: chúng ta phải xác định được trách nhiệm của bản thân là gì? Phạm vi trách nhiệm đến đâu? Luôn xác định phải hoàn thành nhiệm vụ, không được ngại khó, ngại khổ, né tránh, đùn đẩy.

Về hành động:

Một là, nêu cao tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Từng cán bộ, đảng viên phải chịu khó, tích cực, hăng hái trong công việc, nhiệm vụ được giao, tiết kiệm thời gian và các phương tiện phục vụ công tác để làm việc có hiệu quả cao nhất. Chúng ta phải xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể trong thực hiện công việc, bảo đảm thời gian theo quy định như: mỗi cán bộ, đảng viên phải tự vạch kế hoạch làm việc theo năm, tháng, tuần, ngày. Kế hoạch năm là định hướng chung về trách nhiệm của bản thân trong năm, sau đó phải xác định nhiệm vụ trong tháng, trong tuần, trong ngày làm gì; nhiệm vụ nào cần giải quyết trước, nhiệm vụ nào làm sau. Khi đã có kế hoạch thì phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra, không được lấy thời gian làm việc công để làm việc tư. Mỗi người cán bộ, viên chức phải liêm khiết, gương mẫu trong công tác, ứng xử, có thái độ chính trực, có chính kiến, bản lĩnh trong công việc.

Hai là, nêu cao tính chủ động, sáng tạo, hết lòng, hết sức hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao. Từng cán bộ, đảng viên, công chức phải chủ động và thường xuyên thực hiện tốt 5 vấn đề sau:

Thứ nhất, tự mình phải chủ động, tích cực, sáng tạo

Trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, dù đơn giản, hay phức tạp, dù nhiều hay ít, dù bình thường hay khẩn cấp, cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy chế, chế độ, quy trình, thủ tục, không làm tắt, làm trái quy định, trái với lương tâm của người cán bộ, đảng viên không có động cơ cá nhân hay thiên tư, thiên kiến trong công việc. Tuy nhiên, cũng không được cứng nhắc, máy móc, phải linh hoạt, sáng tạo, không ngừng cải tiến, đổi mới để hoàn thành công việc nhanh nhất.

Khi thực hiện nhiệm vụ phải bao quát nhiệm vụ của tập thể, nhiệm vụ của đồng nghiệp để cùng phối hợp thực hiện mới hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Chúng ta phải phân tích, đánh giá công việc để thấy được tính khó khăn, phức tạp từ đó chủ động phòng ngừa những hậu quả có thể xảy ra.

Thứ hai, phải có tính tự trọng cao. Bởi vì có tự trọng thì mới nêu cao ý thức trách nhiệm, làm việc với tinh thần, thái độ công tâm, khách quan, vì lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, tập thể và nhân dân, vì uy tín, danh dự của Đảng, Chính phủ, của cơ quan đơn vị và của chính bản thân mình. Mỗi cán bộ, viên chức ý thức được tính tự trọng thì làm công việc một cách trong sáng, cao thượng, không lồng động cơ cá nhân hoặc vì lợi ích của bản thân, của gia đình, hay lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, từ đó không gây thiệt hại hoặc làm phương hại đến quyền, lợi ích chính đáng của tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thứ ba, phải biết tự soát xét lại chính bản thân mình trong mọi việc. Mỗi cán bộ, viên chức phải tự kiểm tra, kiểm soát lại công việc đã thực hiện đến đâu, với mức độ, kết quả như thế nào, có kết quả, sáng kiến gì để phát huy, những gì chưa làm được hay làm với kết quả chưa như mong muốn cần điều chỉnh. Khi chúng ta mắc phải thiếu sót, khuyết điểm phải tự giác nhận trách nhiệm cá nhân, xác định rõ nguyên nhân do đâu mà mắc phải để có biện pháp sửa chữa, khắc phục, phấn đấu vươn lên; không tranh công, đổ lỗi cho khách quan, cho người khác, đề ra biện pháp khắc phục sửa chữa thiếu sót, hạn chế, khuyết điểm; đề xuất những vấn đề với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, chi bộ để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tháo gỡ hoặc tạo điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ, công việc, phần việc được giao.

Thứ tư, phải tự giác, tự phê bình và phê bình. Đòi hỏi cán bộ, viên chức phải tự giác, phải thực sự mạnh dạn, thẳng thắn, chân thành trong phê bình và tự phê bình, phê bình đồng chí mình phải trên tinh thần đồng chí, chân thành, xây dựng, thái độ vô tư, khách quan, không cho động cơ cá nhân, không mỉa mai, chua cay, đâm thọc, đồng thời phải không được tự ái. Tiếp thu ý kiến phê bình của đồng chí, đồng nghiệp, của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, chi bộ… để phát huy mặt mạnh, khắc phục, sửa chữa, điều chỉnh mặt yếu còn tồn tại. Ngoài ra, cán bộ, đảng viên không nên suy bì xem công việc của mình có quan trọng hay không, có đem lại lợi lộc gì cho bản thân và gia đình hay không; phải thấy được rằng, công việc nào cũng cần thiết, quan trọng đối với chi bộ, cơ quan. Khi đã được giao và làm bất kỳ việc gì, dù gặp khó khăn, trở ngại cũng phải quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, không được thoái thác, không được chùn bước.

Thứ năm, phải có sự tự tin trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, công việc được giao. Vì khi có tự tin thì cán bộ, viên chức mới chủ động, tự giác, năng động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao với ý thức trách nhiệm cao, đem lại kết quả tốt.

Ba là, khiêm tốn, thực sự cầu thị, không kiêu ngạo, thỏa mãn với kết quả công việc, nhiệm vụ được giao. Mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức phải thể hiện thái độ khiêm tốn trong thực hiện nhiệm vụ, công việc, phần việc được giao. Thực sự cầu thị khi thấy đồng chí, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan, đơn vị góp ý giúp đỡ với ý tưởng sáng tạo, giải pháp mới, có tính khả thi để giúp việc thực hiện công việc, nhiệm vụ, phần việc được giao đạt kết quả cao hơn. Đối với các đồng chí có vai trò lãnh đạo phải luôn nêu gương; phải nắm bắt được năng lực của từng cán bộ, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, vai trò, vị trí của mỗi cán bộ, viên chức mới giúp họ phát huy được hết tinh thần trách nhiệm; phải trực tiếp làm việc, phải thường xuyên kiểm tra đôn đốc tiến độ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn.

Tóm lại, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm không chỉ thể hiện trong nghị quyết, bằng lời hứa mà là trong những việc làm rất cụ thể, thiết thực, hàng ngày thuộc mọi lĩnh vực, mọi công việc, của mọi người. Vì nói cho cùng, tinh thần trách nhiệm không chỉ là bổn phận mỗi người đối với tổ chức, với Đảng, trước cấp trên mà còn là trách nhiệm trước dân, trước tập thể, những người xung quanh mình và với cả chính mình. Đó là biểu hiện trong sáng nhất của đạo đức làm người, đạo đức công dân, hết lòng, hết sức phấn đấu vì sự nghiệp của dân, của nước. Đó cũng là đạo đức, tư cách người cán bộ, đảng viên, viên chức thực thụ.

Qua đó, mỗi cán bộ, viên chức hãy phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, tự vượt qua những khó khăn, thách thức, nhất là những tác động của cơ chế thị trường, xây dựng niềm tin, sự tâm huyết với nghề, yêu nghề, gắn bó với nghề. Từ đó hoàn thành công việc với chất lượng và hiệu quả cao, góp phần phát triển toàn diện nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Cách Mở Bài Nghị Luận Xã Hội Cách Mở Bài Văn Nghị Luận Xã Hội

Cách mở bài nghị luận xã hội

Tài liệu dành cho các bạn học sinh lớp 9, lớp 12 biết cách mở bài cho bài văn nghị luận xã hội. Nội dung chi tiết được giới thiệu ngay sau đây. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo tài liệu được chúng tôi giới thiệu.

– Phần mở bài trong một bài văn nghị luận xã hội có vai trò gợi mở, định hướng vấn đề. Có hai cách mở bài:

Trực tiếp: Đi thẳng vào vấn đề cần nghị luận. Khi mở bài trực tiếp cần phải tập trung vào vấn đề nghị luận, tránh lan man.

– Cấu trúc của mở bài gồm có các phần:

Nêu vấn đề: Nêu vấn đề một cách ngắn gọn, chú ý nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài và phải nêu một cách khái quát.

Nhận định về tầm quan trọng của vấn đề, ý nghĩa của vấn đề đối với cuộc sống, xã hội (không nhất thiết phải có, tùy thuộc vào từng nội dung).

Để có một bài hay, người viết cần tuân thủ các yêu cầu sau:

1. Ngắn gọn (khoảng 3 đến 4 câu văn): Mở bài cần ngắn gọn, tránh dài dòng, lan man dễ gây lạc đề.

2. Đầy đủ: Nêu được vấn đề cần nghị luận; phạm vi tư liệu, thao tác nghị luận chính.

3. Độc đáo: Tạo ra sự chú ý cho người đọc về vấn đề cần nghị luận bằng những liên tưởng khác lạ, hoặc dẫn dắt những câu trích dẫn ý nghĩa.

4. Tự nhiên: Ngôn từ giản dị, mộc mạc, tránh sáo rỗng, tránh gượng ép.

Cuộc sống chính là một bức tranh nhiều màu sắc. Mỗi người sẽ tự điểm tô lên đó những gam màu khắc nhau. Một trong những gam màu có ý nghĩa nhất đó chính là (nội dung vấn đề cần nghị luận – ví dụ: tình yêu thương, lòng nhân ái, niềm tin…)

Thời gian vẫn đi qua và bốn mùa luôn luân chuyển. Nhưng những giá trị chân chính vẫn luôn tồn tại giữa cuộc sống muôn màu, muôn vẻ này. Khi nhắc đến những giá trị tốt đẹp đó, chúng ta không thể không nhắc đến (nội dung cần nghị luận – ví dụ: sự đồng cảm và chia sẻ, sự tử tế…)

Cuộc đời của con người giống như một cuốn nhật ký. Mỗi ngày chúng ta lại viết nên những trang giấy nhiều điều: có niềm vui, cũng có nỗi buồn, có thành công, cũng có thất bại. Trên hành trình để hoàn thiện cuốn nhật kí cho riêng mình, chúng ta cần phải có được (nội dung nghị luận). Để rồi đến khi khép trang nhật kí lại, mỗi người đều cảm thấy mãn nguyện, tự hào.

Mỗi người sinh ra được thượng đế ban tặng cho trí tuệ để suy nghĩ và một trái tim để cảm nhận yêu thương. Chúng ta sẽ tạo ra cho bản thân những giá trị nhất định, một trong số đó là (nội dung vấn đề nghị luận) để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Cuộc sống là một chặng hành trình dài. Mà ở đó mỗi người sẽ tự viết lên những trang sách khác nhau. Và trên hành trình đó, chúng ta cần phải có được (vấn đề nghị luận) để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Thời gian là vô hạn, còn đời người là hữu hạn. Chính vì vậy, những triết lí sống của cuộc đời là điều mà con người luôn theo đuổi. Và (vấn đề nghị luận) là một trong số đó.

Trong vũ trụ rộng lớn, sự tồn tại của con người là vô cùng nhỏ bé. Dù vậy, sự tồn tại đó là một phần tất yếu. Vậy, chúng ta cần làm thế nào để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Điều đó đã được gửi gắm qua câu…

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Mỗi người sinh ra đều có một số phận cho riêng mình. Bởi vậy, chúng ta cần cố gắng sống sao cho tốt đẹp. Và câu nói… đã đem đến một bài học quý giá.

Con đường đến đích thành công phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn, chúng ta phải có sự đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc được câu nói … , tôi cảm thấy điều đó thực sự ý nghĩa.

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Chúng ta cần phải nỗ lực hết mình để khẳng định bản thân. Và (vấn đề nghị luận) là vô cùng cần thiết trong hành trình đó.

Cuộc sống là một mảnh ghép muôn màu. Bên cạnh gam màu rực rỡ, là gam màu trầm lặng. Nhưng không vì vậy mà chúng ta đánh mất mọi thứ. Mỗi người đều mang một sứ mệnh riêng. Mảnh ghép nào cũng đáng trân trọng. Và (vấn đề nghị luận) là một yếu tố để làm nên chúng ta.

Xukhôm linxki đã từng nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Thật vậy, mỗi con người sống đều phải tạo ra cho mình những giá trị riêng thật tốt đẹp. Và (vấn đề cần nghị luận) chính là một trong yếu tố để chúng ta làm nên điều đó.

Cuộc sống là một bản nhạc, có trầm có bổng. Dù vậy, con người cũng cần có được (vấn đề cần nghị luận) để tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Đến cuối con đường, chúng ta sẽ gặt hái được yêu thương, thành công.

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Đúng như câu nói (trích dẫn câu nói). Từ đó, mỗi người nhận ra bài học thật ý nghĩa và giá trị.

Con đường đến đích thành công phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn, chúng ta phải có sự đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc được câu nói (trích dẫn câu nói), tôi cảm thấy điều đó thực sự ý nghĩa.

Cuộc sống có rất nhiều giá trị tốt đẹp mà con người cần xây dựng và giữ gìn. Cũng giống như lời khuyên mà câu nói (trích dẫn câu nói) dành cho mỗi người trong cuộc sống này.

Nhân vật Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…”. Sống và làm sao cho sống đúng nghĩa của một con người trong kiếp nhân sinh là niềm trăn trở của mỗi người. Vì vậy, có ý kiến đã khuyên rằng (trích dẫn câu nói).

Cuộc sống của con người không phải lúc nào cũng bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Nhưng nhờ có ý chí và nghị lực mà mỗi người luôn biết cách vượt qua khó khăn. Cũng giống như bài học mà câu nói (trích dẫn câu nói) muốn gửi gắm đến mỗi người.

Người xưa từng nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cuộc đời luôn sẵn bày những nghịch cảnh để thử thách con người. Không có con đường bằng phẳng nào dẫn ta thẳng đến thành công. Sự nỗ lực của bản thân chính là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc đời. Bởi thế, mọi chuyện ở trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu bạn luôn có (vấn đề cần nghị luận).

Thành công chỉ đến với những ai thực sự đam mê và nỗ lực hết mình vì điều đó. Và trong hành trình chinh phục thành công, (vấn đề cần nghị luận) là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Trên hành trình chinh phục thành công, mỗi người hãy luôn ý thức được rằng: “Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến” (A.Moravia). Và chỉ có không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân, chúng ta mới có được thành công. Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được thành công chính là (vấn đề nghị luận).

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập đã nhắc nhở mỗi người một bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Để bước đến đích, chúng ta cần phải có (vấn đề nghị luận).

Tôi từng đọc ở đâu đó rằng: “Nếu có thể lựa chọn, hãy chọn những thứ tốt nhất; Nếu không có lựa chọn, vậy hãy cố gắng làm thật tốt”. Để có thể đạt được những điều bản thân mong muốn, chúng ta cần phải có được (vấn đề nghị luận).

Robert Frost từng nói: “Trong rừng có rất nhiều lối đi, ta chọn lối đi chưa có dấu chân người”. Để ghi tên chính mình vào lịch sử, chúng ta cần phải cố gắng hoàn thiện bản thân. Và (vấn đề nghị luận) là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Đam mê là một thứ luôn tồn tại trong con người bạn, nó có thể thổi bùng lên những khao khát và nhiệt huyết để bạn cố gắng không ngừng nghỉ và bước đến đích đến của thành công. Cũng giống như câu nói của Reggie Leach muốn khuyên nhủ mỗi người: “Phải biến mình thành một ngọn lửa, ta mới có thể làm bừng lên ánh sáng của thành công”.

“Thanh xuân là cơn mưa tầm tã, cho dù bị cảm vẫn muốn quay đầu để đắm mình thêm một lần nữa” (Cửu Dạ Hồi). Tuổi thanh xuân – tuổi trẻ là khoảng thời gian ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Khi bàn về cách sống của thế hệ trẻ, có ý kiến khuyên rằng: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”. Đó là một lời khuyên đã gợi cho chúng ta những suy tư, trăn trở.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Những câu hát trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho người nghe những suy nghĩ sâu sắc về cách sống biết cho đi những yêu thương để nhận lại được hạnh phúc.

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Đúng như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” (Xu-khôm lin-xki).

“Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè” (Ngạn ngữ Nga). Để có được một tình bạn chân chính không hề dễ dàng. Cũng giống như câu nói của C. Mác: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” đã đề cao giá trị của tình bạn.

Trong “Bàn về đọc sách”, nhà lý luận văn học người Trung Quốc Chu Quang Tiềm từng viết: “Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ”. Quan điểm trên đã nêu ra một phương pháp đọc sách đúng đắn cho những người yêu đọc sách.

Advertisement

(Huy Cận)

Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, có truyền thống đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Trải qua mấy nghìn năm, đất nước ta sinh tồn cùng lịch sử vĩ đại của quá trình dựng nước và giữ nước. Để làm nên độc lập, tự do cho dân tộc, máu của bao nhiêu người chiến sĩ đã đổ xuống Hoàng Sa, Trường Sa và mảnh đất hình chữ S này. Chính vì vậy, chủ quyền của quốc gia, dân tộc là những gì thiêng liêng và cao quý nhất.

Cuộc đời của mỗi người giống như một cuốn tiểu thuyết, không ai giống ai. Cũng giống như câu nói: “ Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được lựa chọn cách mình sống ”. Câu nói trên đã để lại trong chúng ta nhiều suy tư sâu sắc.

John Abbott – thủ tướng của Canada đã từng nói: “Năng lực của mỗi người có thể gia tăng hoặc mạnh mẽ hơn nhờ văn hóa”. Văn hóa là một giá trị tinh thần quan trọng đối với mỗi con người, không phải tự nhiên mà có được, cũng giống như câu nói: “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước”. Có thể khẳng định rằng, lòng yêu nước là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Albert Camus đã từng nói: “Sự thật, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả dối thì ngược lại, là ánh chiều hôm tươi đẹp bao trùm lên mọi vật”. Sự thật và giả dối là hai khái niệm đối lập nhau, gợi cho mỗi người nhiều suy nghĩ.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Mỗi khi nghe bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập, tôi lại tự nhủ con đường nào dẫn đến thành công mà không có khó khăn. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những hành trang gì để bước đến thành công.

Nhà văn, nhà thơ Walter Scott – người Scotland đã từng nói rằng: “Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng”. Thật vậy, con người khi trưởng thành sẽ hiểu được bài học của sự khiêm tốn.

Cuộc sống của con người không phải lúc nào cũng bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Nhưng nhờ có ý chí và nghị lực mà mỗi người luôn biết cách vượt qua khó khăn. Cũng giống như câu nói đầy ý nghĩa: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”.

Bộ Đề Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ (15 Đề) Đề Văn Nghị Luận Xã Hội

Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ

Đề 1: Hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của anh/chị về câu nói sau “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”

Đề 2: Trong bài “Thơ tự sự”, nhà thơ Nguyễn Quang Vũ có viết “Hạnh phúc như bầu trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai”. Hãy bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến trên bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Đề 3: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng hàng giả và hàng nhái xuất hiện tràn lan trong thị trường hiện nay bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Chuyện hàng giả, hàng nhái đã diễn ra trong cuộc sống của chúng ta rất lâu, thậm chí giờ đây dường như xã hội còn chấp nhận sống chung với nó vậy. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là việc sử dụng hàng tốt hay xấu, chất lượng hay không mà đó còn là lương tâm của người bán hàng, là sự trung thực của những người kinh doanh. Nếu “hàng thật” là những sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng, đã được các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh đăng kí, được đảm bảo qua quá trình kiểm duyệt thì hàng giả, hàng nhái là những hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký. Ở Việt Nam, chuyện làm giả làm nhái và ăn cắp bản quyền, dường như đã thành chuyện hàng ngày ở huyện, đến mức, người ta không cảm thấy xấu hổ gì cả khi làm việc đó. Có lần tôi đi mua tương bần, đã được nhắc trước là mua ở hiệu Bà Già, chỗ đó là ngon nổi tiếng. Thế nhưng, khi đến nơi, thì thấy cả một dãy phố, cửa hiệu nào cũng treo biển Bà Già, hoa hết cả mắt. Cuối cùng, tôi phát hiện ra có một cửa hàng treo biển Bà Già Đừng Nhầm và quyết định rẽ vào. Ở đó, tôi gặp một bà già trông rất đẹp lão, khi được hỏi tại sao cửa hàng của bà treo biển lạ thế, bà nói là vì khi bà treo biển Bà Già, ngay lập tức các nhà khác cũng treo biển Bà Già. Cực chẳng đã, bà treo thêm chữ Đừng Nhầm để phân biệt với những nhà khác. Nhưng mà tôi đồ rằng, một ngày nào đó, cả dãy phố sẽ đầy ắp những biển Bà Già Đừng Nhầm, chẳng khác nào yêu quái đội lốt Tôn Ngộ Không để lừa gạt Đường Tăng. Bao nhiêu cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã phải cay đắng sống chung với lũ, hoặc là thay tên đổi họ, hoặc là rút cục đã bị chèn ép bởi chính những kẻ làm giả, làm nhái, vì không đủ sức để bảo vệ bản quyền của mình. Có người làm thật, mà rút cục không đủ to mồm, không đủ tiền hay không đủ quan hệ, còn bị đổ oan cho là làm nhái.Thực ra, việc làm nhái không những có hại cho người làm thật, mà có hại cho chính người làm nhái nữa. Tôi tin rằng, nếu thực sự đam mê, tìm tòi và đi đến cùng con đường của mình, thì ai rồi cũng có thể tìm ra một cái gì đó riêng, độc đáo, khác biệt, và đều có thể đóng góp một điều gì đó cho cộng đồng. Bởi vì tri thức hay chân lý hay phương pháp hay kĩ thuật hay sản phẩm, là không có giới hạn, dù hàng nghìn người cùng theo đuổi và tìm kiếm đi chăng nữa, cũng không bao giờ có thể hết được. Thế nhưng, quen với việc làm nhái làm giả, người ta dần dần trở nên lười biếng, không chịu đào sâu suy nghĩ, đánh mất đam mê và bản sắc, cuối cùng không bao giờ dám đi đến cùng con đường của mình, vì thế cũng khó có thể tạo nên một cái gì đó thật sự sâu sắc, thật sự chất lượng. Cái gì không thực sự sâu sắc và chất lượng, thì chỉ có thể hấp dẫn người ta lúc ban đầu, lừa bịp người ta trong chốc lát chứ khó có thể phát triển một cách bền vững được. Người làm giả làm nhái, tưởng là có thể đạp lên trên đối thủ, hóa ra lại đang giết chết chính mình.Rồi người sử dụng sản phẩm hoặc tiếp nhận tri thức thì lại càng thiệt hại hơn nữa, như bị lạc vào ma trận, dẫn đến đánh mất niềm tin vào những giá trị chân chính, đánh mất niềm tin vào con người. Đồ dùng đánh mất có thể mua lại, tiền bạc đánh mất có thể kiếm lại, nhưng niềm tin bị mất thì không bao giờ tìm lại được. Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta nên chung tay để loại bỏ vấn nạn này, từ các chế tài xử phạt, lương tâm của những người kinh doanh cho đến ý thức của người tiêu dùng. Hãy để xã hội trở nên văn minh hơn, hiện đại hơn khi không còn tồn tại thực trạng hàng giả, hàng nhái.

Đề 4: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, phổ biến, hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí là bài trừ những gì nổi trội. Khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hay về những đặc điểm cơ thể. Chúng ta rất khó chấp nhận một người nào đó có suy nghĩ khác mình, cách làm khác mình, tính cách khác mình, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc khác mình. Vì thế, dù xã hội có văn minh đến đâu, thì thật khó có thể xóa bỏ sự kì thị chủng tộc, sự phân biệt màu da, tôn giáo. Toàn cầu hóa hay các phương tiện kĩ thuật có thể gia tăng kết nối, rút ngắn khoảng cách thì rào cản giữa cá nhân với cá nhân, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, là cái thật khó có thể dỡ bỏ. Bởi khó chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, bắt nguồn từ động lực duy trì sự thuần chủng để sinh tồn.Con người ta, cũng như những sinh vật khác, về bản năng, là khó chấp nhận sự khác biệt. Tôi nhớ khi còn nhỏ, nhà bà tôi có 1 đàn gà, trong đó có 1 con gà bị què chân, còi cọc và xấu xí. Mỗi khi cho bọn chúng ăn, thì những con khỏe mạnh bao giờ cũng lao đến trước và rất lâu sau con gà què mới lê lết chạy đến sau để nhặt nhạnh những thức ăn còn thừa. Nó cũng thường xuyên bị cả đàn xúm vào mổ, trông rất đáng thương. Vì thế, nó sinh ra vốn đã còi cọc, xấu xí, lại càng trở nên còi cọc và xấu xí. Nếu quan sát một đám trẻ con đang chơi, thì những đứa trẻ xấu xí hơn, yếu ớt hơn hoặc có chút khác biệt gì đó trong cơ thể, trong cách ăn mặc hành xử, thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị lôi ra làm trò mua vui cho cả nhóm. Đôi lúc, đó không hẳn là biểu hiện của một động cơ độc ác, mà tôi nghĩ xuất phát từ bản năng khó chấp nhận sự khác biệt. Nhưng mà, về mặt tự nhiên, mỗi sự sống đều rất khác biệt. Trong một khu rừng, không một cây nào hoàn toàn giống hệt một cái cây khác. Trên cùng một thân cây, nhưng không chiếc lá nào giống chiếc lá nào. Tôi nghĩ, tạo hóa đã rất thông minh khi tạo ra những sự sống rất khác nhau, nhưng không một sự sống nào trong đó là hoàn hảo, vì thế chúng phải dựa vào nhau để sinh tồn. Bạn đẹp chính bởi bạn không hoàn hảo. Người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. Việc người khác không chấp nhận bạn bởi bạn khác với họ cũng là một điều giản dị hợp với qui luật của tự nhiên. Khi nghĩ như thế, trái tim bạn sẽ có khả năng co giãn hơn, bao dung hơn và tôi chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Cảm giác hạnh phúc bởi một trái tim biết co giãn đó, tôi nghĩ chính là thứ làm đầy cuộc sống của chúng ta.

Đề 5: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ): “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” (Vũ Khiêu – Bài phát biểu nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội)

Có thể đã đôi lần bạn nghe thấy câu nói “Vô văn hóa” hay có thể chính bạn đã nói, nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu rõ về hai chữ “văn hóa” hay không? Trong bài phát biểu kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, học giả Vũ Khiêu đã nói “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” – một lời nhắn gửi nhẹ nhàng mà vô cùng sâu sắc. Văn hóa là một khái niệm rộng bao gồm mọi lĩnh vực của đời sống, từ khoa học cho đến nghệ thuật, từ đời sống tâm hồn, tâm linh đến thói quen sinh hoạt, thị hiếu thẩm mĩ, giao tiếp ứng xử,..của con người. Còn trong câu nói của Vũ Khiêu là bàn đến văn hóa của một người. Bằng những mệnh đề tương phản: giàu sang – có văn hóa, ba năm – chục năm, cả cuộc đời, nhà văn Vũ Khiêu muốn khẳng định sự dày công trong việc dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện để một con người trở nên có văn hóa. Đó là một ý kiến hoàn toàn đúng và xác đáng. Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài ba năm thậm chí ngắn hơn nữa. Việc tạo lập một sự nghiệp, cuộc sống giàu có về vật chất có thể chỉ mất thời gian ngắn bằng sự cần cù và sáng tạo trong lao động. Nhưng để hình thành nền tảng văn hóa tri thức, con người cần rèn luyện, tích lũy trong khoảng thời gian hàng chục năm khi ngồi trên ghế nhà trường và trong suốt cả cuộc đời như Lê nin đã nói : Học, học nữa, học mãi. Và với giá trị văn hóa tinh thần cũng vậy. Đó là vẻ đẹp tâm hồn với các giá trị đạo đức như: tình yêu thương, nhân ái, lòng vị tha, khoan dung, sự sẻ chia, ý thức dân tộc, cộng đồng, thái độ trân trọng lịch sử, quá khứ, văn hóa gia tiếp ứng xử giữa người và người trong cuộc sống,…Văn hóa tri thức và đạo đức nhân cách của con người có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Những người có trình độ cao thường là những nhân cách đáng trọng. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp bởi trên thực tế, nhiều người có trình độ văn hóa cao vẫn có thể có những suy nghĩ ấu trĩ, vẫn có thể mắc những sai lầm trong giao tiếp văn hóa ứng xử. Ngược lại, có những người dù không được học cao nhưng nhân cách vẫn rạng ngời, đáng kính trọng. Vì vậy, song song với việc bồi đắp tri thức văn hóa, chúng ta còn phải học làm người, tăng cường rèn luyện kĩ năng sống. Việc rèn luyện để trở thành người có văn hóa là quan trọng, cần thiết. Để đào luyện một con người có văn hóa cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường, xã hội. Nhưng yếu tố quan trọng vẫn là ý thức chủ động của mọi người. Khi mỗi chúng ta tự mình rèn luyện, học hỏi thì “văn hóa” sẽ hiện hiện ở mọi nơi, cuộc sống sẽ ngày càng văn minh, hiện đại hơn.

Đề 6: Trong văn bản Cổng trường mở ra, Lý Lan viết: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con.

Từ sự hiểu biết và thực tế của bản thân, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh.

Bài làm

Thế giới ngày càng rộng mở và con người cũng cần tự lập, chủ động hơn để hòa mình với sự chuyển biến của cuộc sống. Và trong tâm sự của người mẹ nhân ngày khai trường của con, Lý Lan đã viết trong “Cổng trường mở ra”: “Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con.”. Đó không chỉ là những lời yêu thương từ tấm lòng người mẹ mà còn là lời nhắn gửi rất ý nghĩa: sự dìu dắt, chỉ bảo, nâng đỡ của cha mẹ là rất cần thiết nhưng sự tự lập, chủ động của mỗi chúng ta là yếu tố quyết định sự trưởng thành , năng lực và sự thành công của mỗi người. “Cầm tay con mà dắt” chính là sự dẫn dắt, chăm sóc của cha mẹ trên những bước đường đời đầu tiên của con nhưng rồi đến ngưỡng cửa nào đó, sự dìu dắt đó sẽ thay thế bằng những bước chân con tự đi là sự “buông tay” để con được tự do, tự chủ. Lúc ấy sẽ là lúc con cần đến sự can đảm, bản lĩnh, khả năng để biến vạn vật xung quanh thành “thế giới của con” – con tự mình khám phá và hòa nhập. Hay nói cách khác, đó chính là khả năng tự lập và chủ động của mỗi chúng ta. Tự lập là khả năng tự làm việc, học tập, giải quyết những vấn đề cá nhân của mình mà không ỷ lại, nhờ vả, dựa vào sự giúp đỡ của người khác. Và khi bản thân mình tích cực thực hiện, không chờ đợi, không phụ thuộc hoàn cảnh thì đó chính là chủ động, mức độ cao hơn của tự lập. Không phủ nhận rằng, sự chăm sóc, yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, người thân đối với chúng ta là những điều quý giá, đáng trân trọng, là nền tảng vững chắc cho sự thành công. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò là sức bật chính là sự tự lập. Nó giúp chúng ta có ý thức rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Sự chủ động giúp chúng ta vươn lên, thích nghi với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách, không gục ngã lùi bước trước thử thách. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, tự lập và chủ động là chìa khóa giúp mỗi cá nhân phát triển, không lệ thuộc, phát huy tính sáng tạo. Có như vậy mới đến được ánh sáng của thành công. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, dù tuổi còn nhỏ nhưng em đã tạo nên tiếng vang lớn trong và ngoài nước bằng chính khả năng bản thân. Khi còn nhỏ, cha mẹ em đã định hướng, dẫn dắt em những bước đầu như dạy em nên học tiếng anh như thế nào hay rèn luyện ra sao. Để rồi sau đó bằng sự tự chủ, em đã vươn lên, nỗ lực bằng chính đôi chân của mình. Tự lập biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, tuy nhiên là những người trẻ điều này càng cần thiết hơn. Muốn hình thành sự tự lập, chủ động, cần xác định rõ lối sống, quan niệm sống dựa vào năng lực bản thân, phải khẳng định sự tự tin, tích lũy rèn luyện các kĩ năng sống, suy nghĩ độc lập…Đặc biệt mỗi chúng ta phải biết lập kế hoạch cho công việc, học tập, bởi có mục tiêu sẽ tạo cơ hội để chủ động phấn đấu. Tự lập không có nghĩa là chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, xa rời mọi người mà ngược lại cần xây dựng tập thể. Hãy tạo cho mình tính tự chủ, độc lập từ suy nghĩ đến hành động, từ học tập đến đời sống, từ phẩm chất đến bản lĩnh, từ cá nhân đến cộng đồng dân tộc như nhà văn Nga Pautopxki từng viết “Dù người ta có nói với bạn những gì đi nữa thì bạn cứ tự tin rằng cuộc đời kì diệu và tuyệt đẹp”.

Advertisement

Đề 7: Có ý kiến cho rằng “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người”. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên bằng đoạn văn nghị luận ( khoảng 200 chữ)

Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu một ngày không có điện thoại, laptop hay những đồ công nghệ khác, cuộc sống sẽ ra sao? Chúng ta vẫn thường coi công nghệ như một điều thiết yếu của cuộc sống và nghĩ rằng những sự thay đổi đó là do con người. Nhưng có ý kiến cho rằng “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người”. Phải chăng công nghệ đang ngày ngày chi phối, định hướng hành vi, thói quen không chỉ của cá nhân mà cả cộng đồng hay nhiều thế hệ. Thuật ngữ công nghệ có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp, hàm nghĩa về các công cụ, kĩ năng và mưu mẹo của con người trong các hoạt động sống. Ngày nay, công nghệ được xem là hệ thống các phương pháp, công cụ và năng lực giải quyết vấn đề hay quy trình tạo ra sản phẩm ( vật thể và phi vật thể ). Con người đang ngày càng phát triển công nghệ những cũng đồng thời lệ thuộc và nó, bị nó chi phối. Việc phát triển, biến đổi công nghệ là quy luật tất yếu, khi con người chủ động thay thế phần quan trọng ( cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng công nghệ khác tiên tiến hơn. Công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống và đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể phủ nhận. Cuộc sống chúng ta ngày một tốt hơn, tiết kiệm sức lao động,…Tuy nhiên, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực khi sự lệ thuộc vào công nghệ ngày càng cao. Điều đó dẫn đến việc lười suy nghĩ, lười vận động, những mối quan hệ cũng trở nen lạnh lùng, khô cứng khi đa số lựa chọn việc duy trì việc gặp gỡ, trò chuyện, quan tâm chỉ qua những lời nhắn bằng mạng xã hội. Thế giới công nghệ còn khiến con người dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng. Trong thời đại hiện nay, vẫn cần thiết phát triển công nghệ. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ cần tiết chế, phù hợp. Các cơ quan chức năng cần tăng cường sự quản lý, sử dụng công nghệ để phục vụ cho mục đích lành mạnh, cộng đồng. Và mỗi người cũng cần cân bằng giữa việc sử dụng công nghệ và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, gia đình. Hãy để công nghệ trở thành công cụ một cách phù hợp và hiệu quả với cuộc sống của chúng ta.

Đề 8: Theo anh/chị, người Việt Nam hiện nay có nhược điểm cơ bản gì cản trở tiến bộ xã hội? Hãy trình bày suy nghĩ bằng đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ.

Trong cả quá trình lịch sử của dân tộc, con người Việt Nam đã chứng tỏ những phẩm chất tốt đẹp của mình, dũng cảm, xả thân khi chiến đấu với kẻ thù, cần cù bền bỉ trong lao động và không phải không có sự thông minh, sáng tạo trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, con người cần hình thành những phẩm chất mới để phù hợp với yêu cầu của tiến bộ xã hội. Nếu không làm được điều này, chính con người sẽ trở thành lực lượng cản trở sự tiến bộ ấy. Thực tế cho thấy, người Việt Nam hiện nay có khá nhiều nhược điểm cần thay dổi, khắc phục. Khoa học ngày càng phát triển, yêu cầu chuyên môn hóa ngày càng cao. Mỗi phút giây đều có những phát minh, những thành tựu ra đời thay thế cho cái cũ. Điều đó yêu cầu con người cũng phải vận động, thay đổi theo. Nhưng dường như người Việt Nam vẫn còn cách suy nghĩ bảo thủ, coi trọng cái cũ, ngại và sợ thay đổi dẫn đến chậm đổi mới, tiến bộ, thiếu sáng tạo và chủ động trong công việc. Điều này dẫn đến hiện trạng đó là trước sự ra đời của rất nhiều máy móc, công nghệ sản xuất mới, người Việt vẫn đề cao sản xuất thủ công hay dây chuyền cũ, dẫn đến năng suất kém, chất lượng sản phẩm không nâng cao hay bắt kịp yêu cầu. Hay còn rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực khác. Nguyên nhân có thể dẫn đến từ chính quá khứ bị đô hộ, hình thành “tâm lý nô lệ”, dễ bị phụ thuôc, thu động, đầy mặc cảm. Sự ảnh hưởng nặng nề của tàn tích phong kiến để lại sự trì trệ, bảo thủ trong cách nghĩ. Muốn đổi mới chúng ta cần thay đổi ngay trong hệ thống giáo dục, tích cực đào tạo thế hệ công dân bắt kịp được yêu cầu của thời đại. Mỗi cá nhân phải tích cực đổi mới tư duy, học hỏi và tự rèn luyện tác phong năng động, rèn luyện bản lĩnh và nâng cao khả năng sáng tạo để năm bắt cơ hội và đối mặt với những thử thách mới. Việc hội nhập với các nước tạo cơ hội song cũng là thách thức buộc chúng ta phải tự đổi mới từ tư duy, tác phong cho đến thái độ và cách thức làm việc. Sự hoàn thiện, tiến bộ chung của toàn xã hội chính là quá trình tự hoàn thiện, phát huy cả mỗi cá nhân.

…………….

Mẫu Nghị Quyết Đại Hội Chi Đội Nhiệm Kỳ 2023 – 2023 Bản Thông Qua Nghị Quyết Đại Hội Chi Đội

…giờ …phút, ngày…..tháng ……năm…….

Đã được Đại hội chi đội ………………………. Lớp ………. thống nhất các nội dung thực hiện cụ thể sau:

1. Đại hội nhất trí cao với dự thảo báo cáo hoạt động của chi đội NH 2023 – 2023 và dự thảo phương hướng hoạt động của chi đội năm học 2023 – 2023. Cụ thể Đại hội đã tán thành các biện pháp và chỉ tiêu phấn đấu về:

* Hạnh kiểm: Tốt:…. bạn (…..%); Khá:…. bạn (…..%); TB:…. bạn (…..%); (không có yếu).

* Học lực: Giỏi:…. bạn (…..%); Khá:…. bạn (…..%); TB:…. bạn (…..%);Yếu:…. bạn (…..%)

* Chương trình rèn luyện đội viên, chuyên hiệu Đội, 7 kỷ năng đội viên:

100% đội viên đăng ký và thực hiện CTRL đội viên đạt yêu cầu theo khối lớp.

100% đội viên đăng ký,thực hiện đạt yêu cầu các chuyên hiệu Đội theo qui định.

100% đội viên thực hành thuần thục 7 kỹ năng.

* Phong trào:

Học sinh giỏi các cấp:

Thành lập … đôi bạn cùng tiến. Thực hiện mùa thi nghiêm túc – không bạn nào vi phạm.

Chăm sóc, làm sạch đẹp “Tượng đài chiến thắng thành phố……”: 1 lần/năm.

Thăm và tặng quà 02 gia đình chính sách tại địa phương: 2 lần/năm.

100% các bạn tham gia quyên góp dụng cụ học tập, sách-báo-truyện thiếu nhi tặng bạn nghèo và thư viện trường:

Kế hoạch nhỏ gây quỹ: – HĐĐ thị xã và tỉnh “Nộp giấy vụn”: Tối thiểu 2kg/bạn.

– Liên đội: 2000 đồng/bạn/tháng. (100% đội viên thực hiện tốt).

– Chi đội: ………………………………………………….

Nền nếp thi đua: Cuối năm xếp loại: A (không có bạn nào bị đưa ra hội đồng kỷ luật)

Các hoạt động phong trào khác do liên đội tổ chức, triển khai: Tham gia đầy đủ, đạt yêu cầu.

* Sinh hoạt, hội họp, thông tin báo báo, hồ sơ sổ sách:

Thực hiện thường xuyên hàng tuần/tháng/học kỳ đầy đủ, đúng thời gian qui định.

Thực hiện tốt hồ sơ sổ sách: sổ công tác chi đội, sổ biên bản, sổ Nhật ký “Làm theo lời Bác”.

Trang bị các báo thiếu nhi để sinh hoạt và tuyên truyền măng non.

Tham gia tốt các hoạt động do liên đội tổ chức

* Danh hiệu thi đua: + Cháu ngoan Bác Hồ: Đăng ký: 100% , đạt: 80-90%.

Chi đội: Đăng ký đạt chi đội mạnh.

2. Ngoài ra Đại hội đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung thêm các chỉ tiêu, giải pháp sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………….

GVCN CHỦ TOẠ

THƯ KÝ

1. ………………………………………

2. ………………………………………

* Thời gian tổ chức đại hội: …. giờ ngày …. tháng ….. năm 20…..

* Địa điểm tổ chức: Chi đội: ……trường THCS……….

* Thành phần tham gia:

– Đại biểu khách mời: BGH nhà trường………………..

– Đại biểu các chi đội

– …………. đội viên Chi đội…………..

* Nội dung:

Phần 1: Nghe báo cáo Kết quả hoạt động của chi đội năm học 20…. – 20…. do bạn……………………………………………. Chi đội phó năm học 20…. – 20…..

Phần 2: Nghe dự thảo phương hướng hoạt động Đội năm học 20… – 20…. do bạn ……………………………………….- …….. lên báo cáo.

Phần 3: Các phân đội tham luận bổ sung cho dự thảo phương hướng năm học 20… – 20…..

1. Phân đội………: Tham luận về phương pháp học tập.

2. Phân đội………: Tham luận về hoạt động ngoài giờ và công tác xây dựng Đội.

3. Phân đội……….: Tham luận về An toàn giao thông.

Phần 4: Đại hội biểu quyết nhất trí thông qua các chỉ tiêu kế hoạch của năm học 20…. – 200….:

– Về học tập:

+ Học sinh giỏi: …….bạn = ……….%.

+ Học sinh tiên tiến: ……….bạn = ………%.

+ Học sinh viết chữ đẹp: Cấp Tỉnh: … bạn; Cấp Thành phố: …. bạn ; Cấp trường: ……. bạn.

+ Tỷ lệ chuyển thẳng lớp: ………..%

+ Tỷ lệ lên lớp: ………..%

100% đại hội nhất trí

– Về hạnh kiểm: 100% hoàn thành 4 nhiệm vụ của người học sinh.

100% đại hội nhất trí

– Về hoạt động Đội:

+ 100% đội viên thực hiện đầy đủ chương trình Rèn luyện đội viên với 7 chuyên hiệu

+ Kết nạp Đội: …………..%.

+ 100% đội viên đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

+ 100% đội viên thực hiện tốt phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”.

+ Tham gia và hoàn thành chương trình kế hoạch nhỏ.

+ Tham gia đầy đủ các hoạt động do Liên đội, nhà trường chỉ đạo triển khai.

+ Lớp đạt danh hiệu ………………………………………

100% đại hội nhất trí

Phần 5: Đại biểu phát biểu.

Phần 6: Đại hội tiến hành bầu ban chỉ huy Chi đội nhiệm kỳ 20… – 20….

Kết quả: Các bạn sau trúng cử vào Ban chỉ huy Chi đội nhiệm kỳ 20… – 20…

1. …………………………………….

2. …………………………………….

3. …………………………………….

Chương trình đại hội Kết thúc vào hồi …….. giờ, ngày ….. tháng…. năm……

Thư ký đại hội

…………………………………………..

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG …………….

CHI ĐỘI: ………..

…….ngày…..tháng…..năm………

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CHI ĐỘI

Hôm nay vào hồi ……….. ngày …. tháng …. năm 2023. Tại trường……… Chi đội …….. tiến hành đại hội chi đội năm học ……….- …….. Trong đại hội có các quý vị đại biểu, các anh chị phụ trách cùng toàn thể các bạn đội viên. Đại hội đã được nghe báo cáo công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học…………Đại hội cũng đã được nghe ý kiến phát biểu của các vị đại biểu cùng bản tham luận của các phân đội xây dựng cho bản phương hướng công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học………….. Các bạn đã thông qua các chỉ tiêu đề ra như:

– 100% Đội viên trong chi đội hiểu biết và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy,

– Chi đội tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, ” Đền ơn đáp nghĩa”, Trần Quốc Toản”, nói chuyện truyền thống.

– Chi đội có công trình măng non.

– Chỉ tiêu phấn đấu về hạnh kiểm:

+ Tốt: …. %

+ Khá: …. %

+ Tb: ….. %

– Chi đội tổ chức mô hình thi đua học tập; tổ chức tốt các hình thức thi đua trong học tập thông qua các ngày lễ lớn.

– Phấn đấu 100% đội viên hưởng ứng phong trào “Vượt khó”,”Giúp bạn học tốt”; xây dựng đôi bạn thân thiện, nhóm bạn thân thiện, Chi đội thân thiện,

– Chi đội thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử “.

– Phấn đấu học lực: + Giỏi: …..%

+ Khá: …..%

+ TB: …..%

– Cán bộ Ban chỉ huy chi đội, phấn đấu đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm tốt.

– Có …. đội viên được tham gia trong đội tuyển “Tài năng trẻ” tham gia giao lưu Tài năng trẻ cấp trường.

– Chi đội tham gia tốt các hoạt động VHVN – TDTT;

– Chi đội tham gia tốt các hoạt động xã hội: Bảo vệ môi trường, bảo vệ nước sạch, tham gia giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông…

– Triển khai tốt phong trào “Vòng tay bè bạn “;

– Chi đội có quỹ “Vì bạn nghèo “;

– Chi đội tham gia tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ “”Qũy thiếu nhi nghèo vượt khó” bằng cách thu nhặt phế liệu 2 đợt/ năm.

– 100 % đội viên trong chi đội tham gia gây quỹ đội.

– Giúp đỡ các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi trong chi đội bằng nhiều hình thức.

– Chi đội thực hiện tốt chương trình “Rèn luyện đội viên”; Mỗi năm thi và đạt từ 4 đến 5 chuyên hiệu.

– …………………………………………………………………………………………………………….

– Phấn đấu Chi đội đạt Chi đội …………………………….;

– …..% trở lên Đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ ;

Các bạn đã biểu quyết nhất trí 100% các chỉ tiêu trên. Đại hội đã thông qua thể lệ bầu cử và tiến hành bầu chọn được 3 bạn vào ban chỉ huy chi đội năm học …………….. Đó là:

1…………………………………………………..

2………………………………………………….

3………………………………………………….

Các bạn đã ra mắt đại hội hứa sẽ quyết tâm đưa phong trào công tác đội của chi đội ngày càng đi lên hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra.

Advertisement

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể đại hội. Em vừa thông qua bản dự thảo nghị quyết đại hội chi đội năm học ………….., chúng em rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các quý vị đại biểu của các Anh, Chị phụ trách để hoạt động đội của chúng em ngày càng phát triển không ngừng. Xứng đáng là chi đội ……………………….

Em xin trân trọng cảm ơn.

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG …………….

CHI ĐỘI: ………..

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

Hôm nay, vào hồi …… ngày… tháng… năm ………Tại phòng học lớp……, trường …………… Chi đội ……….. tiến hành đại hội chi đội năm học………….. Trong đại hội có các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, các thầy cô là phụ trách các chi đội khối …..và ……cùng toàn thể ……..bạn đội viên trong chi đội………. Đại hội đã được nghe bản dự thảo báo cáo công tác hoạt động của chi đội năm học …………… và bản dự thảo phương hướng, nhiệm vụ năm học………….. Đại hội cũng đã được nghe ý kiến phát biểu tham luận của các bạn đội viên trong chi đội dự đại hội. Đại hội đã thông qua các chỉ tiêu đề ra như:

– 100% đội viên tham gia phong trào của Đội như: “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà”,“Em yêu biển đảo Việt Nam” …

– Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Yên Thế thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”…

– 100% đội viên không vi phạm nề nếp, không nghỉ học không có lý do, không bỏ giờ.

– Không có đội viên không bỏ học giữa chừng.

– 100% đội viên thực hiện tốt khẩu hiệu “ Trường như nhà, thầy cô như cha mẹ”

– 100% đội viên không vi phạm an toàn giao thông.

+ Học lực:

– Giỏi : bạn = %.

– Khá : bạn = %.

– TB : bạn = %.

– Yếu : bạn = %.

+ Hạnh kiểm:

– Đạt (Đ) : bạn = %.

– Chưa đạt (CĐ) : bạn = %.

+ Cháu ngoan Bác Hồ cấp Liên Đội: ……….. bạn = %.

+ Danh hiệu chi đội: ……………

Nghị quyết cũng sáng suốt bầu ra Ban chỉ huy chi đội mới gồm 3 bạn có tên sau:

1- ………………………………..

2- ………………………………..

3- ……………………………….

– Kính thưa các thầy cô giáo!

– Thưa toàn thể đại hội!

Em vừa thông qua bản dự thảo Nghị quyết đại hội chi đội năm học ……………… Xin ý kiến đóng góp của các bạn.

Văn Mẫu Lớp 9: Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn (Sơ Đồ Tư Duy) 3 Dàn Ý &Amp; 26 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay Nhất

Lòng biết ơn là biết trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt hoặc sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Biết ơn cha mẹ, biết ơn thầy cô, biết ơn những người giúp đỡ đã trở thành truyền thống quý báu, cần được phát huy. Mời các em cùng theo dõi bài viết:

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn hay nhất

Sơ đồ tư duy Nghị luận về lòng biết ơn

Dàn ý nghị luận về lòng biết ơn (3 mẫu)

Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn (6 mẫu)

Nghị luận về lòng biết ơn đầy đủ (17 mẫu)

Nghị luận về lòng biết ơn cha mẹ

Sơ đồ tư duy Nghị luận về lòng biết ơn

Dàn ý nghị luận về lòng biết ơn

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: đạo lí của lòng biết ơn.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Biết ơn: cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự giúp đỡ của người khác dành cho mình.

b. Phân tích

• Biểu hiện của lòng biết ơn:

Nói “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác đối với mình khiến bản thân mình tốt hơn.

Giúp đỡ lại người khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kị với bất kì ai.

Khi nhận ơn nghĩa của người khác thì biết truyền tải đi những thông điệp tốt đẹp.

• Lợi ích, ý nghĩa của lòng biết ơn:

Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những khó khăn trước mắt, từ đó sống tốt hơn.

Mỗi con người sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn.

Lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người có lòng biết ơn để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu và xác thực, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: các học sinh của cụ giáo Chu Văn An dù trưởng thành và có địa vị trong xã hội vẫn không quên ơn nghĩa dạy dỗ của thầy, vào ngày mừng thọ thầy, họ vẫn tề tựu đông đủ, kính cẩn với thầy.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người lạnh lùng vô cảm, nhận được sự giúp đỡ, ơn nghĩa của người khác nhưng ngoảnh mặt làm ngơ hoặc đứng nhìn người khác gặp hoàn cảnh khó khăn mà không giúp đỡ,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: đạo lí của lòng biết ơn.

Rút ra bài học, liên hệ thực tiễn đến bản thân mình.

Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Trong cuộc sống, lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển nhân cách con người. Lòng biết ơn là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, giúp đỡ của người khác với mình. Lòng biết ơn được biểu hiện ở cả trong suy nghĩ lẫn những hành động từ cụ thể đến lớn lao. Đó là suy nghĩ, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo đáp công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Cụ thể, đất nước Việt Nam đã thể hiện lòng biết ơn của mình bằng những ngày lễ mang tính chất kỉ niệm, tưởng nhớ, ví dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả thế hệ học sinh cả nước tri ân đối với công lao dạy dỗ của thầy cô giáo, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công lao của thương binh liệt sĩ – những người đã hy sinh máu xương, cuộc đời của mình để bảo vệ Tổ quốc… Lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người đi ngược lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vô ơn, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ đó thay đổi nhận thức, suy nghĩ một cách tích cực nhất.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

“Sống, trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống có ích hơn. Bên cạnh việc sống có ích, mỗi chúng ta cần sống với lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta và được răn dạy, thể hiện qua nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác nhau. Lòng biết ơn là sự cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như: người sau nhớ ơn công lao của thế hệ đi trước, con cái biết ơn cha mẹ, người được giúp đỡ mang ơn những mạnh thường quân,… lòng biết ơn luôn tồn tại trong cuộc sống này và lan tỏa vô cùng tốt đẹp.

Lòng biết ơn được biểu hiện bằng hành động thiết thực của con người. Chúng ta biết nói “cảm ơn” khi được người khác giúp đỡ, trân trọng những việc làm của người khác đối với mình khiến bản thân mình tốt hơn. Bên cạnh đó, việc chúng ta giúp đỡ lại người khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kị với bất kì ai cũng là một cách lan tỏa thông điệp lòng biết ơn. Việc sống với lòng biết ơn mang lại những lợi ích và ý nghĩa quan trọng đối với mỗi con người. Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những khó khăn trước mắt, hướng đến tương lai, giá trị bền vững, lâu dài. Mỗi con người sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người lạnh lùng vô ơn, nhận được sự giúp đỡ, ơn nghĩa của người khác nhưng ngoảnh mặt làm ngơ hoặc đứng nhìn người khác gặp hoàn cảnh khó khăn mà không giúp đỡ. Lại có những người tuy có điều kiện nhưng lại khoanh tay đứng nhìn, không giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với lòng biết ơn, yêu thương và trân trọng mọi người để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Để cuộc sống bình yên và hạnh phúc, mỗi ngày mở mắt ra chúng ta hãy thấy biết ơn cuộc đời vì mình vẫn còn mạnh khỏe, biết ơn vì mình còn được cống hiến, có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Khi ta thấy biết ơn, cuộc sống này sẽ trở nên đáng sống hơn, tốt đẹp hơn.

Từ đây chúng ta có thể khẳng định: biết ơn có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Biết ơn là việc chúng ta trân trọng những thứ bản thân mình đang có, đang được hưởng, là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình.

Bên cạnh đó, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự giúp đỡ của người khác cũng như những thế hệ đi trước đã có công ơn với tổ quốc. Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Nếu không có những sự hi sinh của thế hệ cha anh đi trước thì chúng ta không thể có được một đất nước hòa bình, hạnh phúc như hiện nay. Nếu không có sự cống hiến ngày đêm của những người hiền tài thì đất nước không thể phát triển, cuộc sống không thể no đủ như hiện nay. Và trong khi chúng ta đang say giấc thì ngoài kia còn bao con người nỗ lực làm việc, cũng bao nhiêu con người lâm vào cảnh khốn cùng, khổ đau.

Chính vì thế, hãy biết ơn vì ta có được một cuộc sống hòa bình, biết ơn vì ta được sống trong no đủ, biết ơn vì cuộc sống ta vẫn bình thản, êm đềm. Vì đó là những điều tốt đẹp mà chúng ta được hưởng khi chưa cần phải nỗ lực, cố gắng làm bất cứ điều gì.

Từ lòng biết ơn đó, hãy sống có ích hơn, hãy vươn lên, cống hiến, tiếp nối những truyền thống vẻ vang của thế hệ cha ông đi trước để làm cho nước nhà thêm giàu đẹp, văn minh và tiến bộ hơn. Một lần được sống trong đời, hãy ghi lại những dấu ấn tốt đẹp để con cháu mai sau có thể nhìn theo ta, lấy ta làm tấm gương để chúng học tập và noi theo.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

Không phải tự nhiên mà Amburgh đã phải khẳng định chắc chắn rằng: “Không có kẻ nào bần cùng, thiếu thốn bằng những người không có lòng biết ơn”. Thế mới biết lòng biết ơn trong cuộc sống này có ý nghĩa biết nhường nào đối với mối quan hệ người – người.

Ngay từ khi sinh ra, nếu đã là con người thì ai cũng phải mang trong mình lòng biết ơn cha mẹ – đấng sinh thành đã cưu mang cho ta có mặt trên cuộc sống tươi đẹp này, cất công chăm sóc, nuôi dưỡng ta lớn khôn từng ngày, dạy ta cất tiếng nói đầu tiên, chập chững những bước đầu đời. Lớn lên khi đến trường, ta lại biết ơn thầy cô đã truyền đạt tri thức, dạy cho ta những bài học đạo lý làm người, dìu dắt ta trở thành con người có ích trong cuộc sống. Cuộc sống bình yên ngày hôm nay đánh đổi bằng biết bao xương máu của ông cha, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Cuộc sống thú vị với những thành tựu khoa học kĩ thuật, những sáng tạo nghệ thuật, đánh đổi bằng công sức lao động của bao người, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Tất cả mọi thành quả trên đời không phải tự nhiên mà có, ta lại đang được thụ hưởng những thành quả ấy, lẽ nào ta không mảy may biết ơn một chút nào?

“Uống nước” phải nhớ về “nguồn”, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Thừa hưởng truyền thống đạo lý tốt đẹp đó, chúng ta cũng có những ngày kỉ niệm những công lao của những con người. Là con cháu Lạc Hồng, ai mà không nhớ đến ngày mùng mười tháng ba âm lịch, ngày giỗ tổ Hùng Vương – dịp để con cháu người Việt Nam chúng ta đến thắp những nén hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn, thành kính. Ngày 8 tháng 3, ngày Quốc tế Phụ nữ, ta nhớ đến những người bà, người mẹ, người chị, người phụ nữ thầm lặng mà cao đẹp. Tuổi học trò ngây thơ, trao cho cô một cánh hoa hồng nhân 20/11… Trong khi cả thế giới hướng về lòng biết ơn như một điều gì thiêng liêng, lẽ nào bản thân lại đi ngược lại những gì đã trở thành đạo lý, lại không mảy may biết ơn một chút nào?

Biết bao điều để ta đặt vào đó lòng biết ơn, với người đã nhắc mình quên chưa gạt chân chống xe, với người đã mang cho mình một niềm vui, một lời an ủi,… Có khi chỉ đơn giản như thế thôi, lòng biết ơn như một thứ xúc cảm nhẹ nhàng, một mối lâng lâng trong lòng không chỉ là sự cảm kích đơn thuần vì người ta đã giúp đỡ mình mà còn là niềm vui khó tả rằng thì ra trên đời còn biết bao điều tốt, người tốt, là sự thúc giục bản thân cũng hãy giúp đỡ những người xung quanh, hãy làm một điều gì tốt đẹp để lòng thấy thỏa và thấy xứng đáng với niềm biết ơn kia. Sống với tấm lòng và trái tim luôn biết ơn người khác, đó là khởi nguồn nuôi dưỡng của biết bao đức tính tốt đẹp. Và biểu hiện cao nhất của lòng biết ơn là ở chỗ, không phải ngồi nhớ mãi hay tưởng niệm suông về những người đã giúp đỡ mình mà là tạo thêm cơ hội cho lòng biết ơn, nói cách khác là tạo ơn thật nhiều. Tạo ơn cũng chẳng phải để người khác biết ơn mình, để được cảm kích, được biết đến mà cốt để biết ơn cuộc sống đã cho ta cơ hội tạo ơn và biết ơn…

Song nếu như con người không có lòng biết ơn, nếu như phải sống trong xã hội mà không ai mảy may nghĩ đến những điều tốt đã làm thì không chỉ đơn giản là sự bần cùng trong tâm hồn như Amburgh đã nói mà còn là sự lạnh lùng, vô cảm giữa xã hội người, sự kết nối mất chân thành của mối quan hệ người – người. Nhưng thật đáng buồn khi càng ngày, cái “nếu như” ấy càng trở thành sự thật. Những con người “ăn cháo đá bát” không còn chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích như Lý Thông bội bạc Thạch Sanh nữa mà đã hóa đời thật, khiến ta giật mình trước những bài báo con giết cha để lấy tiền đi chơi, trước những hành động lật lọng vô tình đáng phê phán…

Lòng biết ơn, là câu chuyện của cảm xúc, của tình người hay là câu chuyện của làm người, của tình người?

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

“Đền ơn đáp nghĩa” vốn là một nghĩa cử đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Lòng biết ơn từ lâu đã được coi là một truyền thống đạo đức cần được gìn giữ và phát huy.

Ông cha ta xưa có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một lời nhắc nhở cho con cháu phải biết sống có trước có sau, biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Không phải tự nhiên mà chúng ta có được cuộc sống ấm no, đầy đủ như hiện tại. Đó là thành quả của nhiều người đã vất vả làm nên. Bố mẹ không quản khó khăn, chăm lo, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Thầy cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tâm truyền tải kiến thức tới học sinh… Và còn rất nhiều người đã và đang hy sinh thầm lặng, ngày đêm miệt mài lao động để đem lại cuộc sống yên bình, ấm no trên mảnh đất quê hương.

Là “người ăn quả” của ngày hôm nay, ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được trở nên ngày một đơm hoa kết trái. Trong gia đình, ta cần làm tròn bổn phận là một người con: hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng ông bà, nhường nhịn các em nhỏ… Ở trường, bản thân cần phải là một học sinh gương mẫu, nỗ lực học tập để không phụ công ơn giảng dạy của thầy cô, chăm lo nuôi dưỡng của bố mẹ. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có ý thức rèn luyện bản thân sống có đạo đức, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu vẫn đang còn tồn tại hiện nay. Làm được như vậy là ta đã thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã giúp ta có được cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay.

Thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước. Lòng biết ơn là đạo lý muôn đời, là những người tiếp nối các thế hệ đi trước, chúng ta cần có những hành động cụ thể để đạo lý này vẫn mãi được duy trì và truyền lại cho mai sau.

….

Nghị luận về lòng biết ơn đầy đủ Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Một ngày nọ, ta thấy cuộc sống của mình tươi đẹp biết bao, thấy mọi người xung quanh thật đáng mến và tốt bụng. Khi ta thấy ta đang được nhận quá nhiều, lúc đó là lúc, ta thấy mình cần phải biết ơn.

Mọi người định nghĩa thế nào là biết ơn? Đó đơn giản chỉ là một lời cảm ơn của một cậu bé khi được người lớn cho một chiếc bánh, là giọt nước mắt và sự cảm kích của những người khó khăn khi được giúp đỡ hay một nén hương để tưởng nhớ người đã khuất… Biết ơn, giản đơn chỉ là thái độ, hành động của con người với sự tích cực dành cho người đã giúp đỡ hay cho họ một điều gì đó.

Chúng ta, ngay từ khi sinh ra, đã được nhận, nhận nhiều thứ từ mọi người và cuộc đời. Là một đứa con nhận lấy bao nhiêu tình yêu thương, sự chăm sóc, lo lắng và hi sinh từ bố mẹ, gia đình. Là một công dân đất nước nhận lấy hòa bình, độc lập đánh đổi bởi bao mất mát, xương máu của những thế hệ chưa một lời từ biệt đã ngã xuống. Là một công dân toàn cầu, nhận lấy bao thành tựu khoa học, phát minh để làm tiện lợi, phát triển hơn cuộc sống của con người. Và vô vàn những món quà khác nữa ta nhận được từ cuộc đời. Và, biết ơn là thái độ tất yếu, của một con người.

Biết ơn cha mẹ, gia đình.

Cha mẹ là người cho ta sự sống này, Ngay từ giây phút chúng ta mở mắt ra nhìn cuộc đời, cất tiếng khóc đầu tiên, ta đã mang nợ cha mẹ rồi. Từng ngày lớn lên trong câu hát ru của mẹ, trong lời dạy dỗ của cha, những ân huệ mà mỗi đứa con mang trong mình lại cứ lớn dần, lớn dần. Nhưng có vẻ những phận làm con lại coi đó là điều hiển nhiên: Sự sống thiêng liêng này, hình hài không bị khuyết tật và mái ấm gia đình là điều hiển nhiên họ phải nhận được. Ta thờ ơ với cha mẹ, cáu gắt với những lời quan tâm, quay mặt với những sự nhắc nhở, … Và rồi, khi ra ngoài cuộc đời, với những con người xa lạ ngoài kia, ta mới nhận ra: chỉ có cha mẹ là người yêu thương ta vô điều kiện. Không ai nhịn đói cho bạn no, không ai chịu bất hạnh cho bạn hạnh phúc, ngoài hai người họ. Không nơi nào sẵn sàng chào đón bạn, ngay cả khi bạn thất bại, ngoài căn nhà. Và thứ ta mắc nợ nhiều nhất, biết ơn nhiều nhất lại chính là cha mẹ. Bởi vậy, vẫn có những ngày “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ”, những ngày của mẹ, của cha, ngày gia đình.

Biết ơn nguồn cội, những người đã giúp đỡ ta.

Cuộc sống này gây dựng nên từ nỗi đau của những gia đình tan nát, của nỗi mong mỏi mẹ chờ con, sự mòn mỏi vợ chờ chồng và lòng yêu nước của những con người “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Cuộc sống của ta được ghép lên từ những mảnh ghép của tình bạn, của tình thầy trò đã gắn bó, yêu thương và giúp đỡ ta để có một tuổi thơ trọn vẹn. Ở ngoài kia, cũng có những con người dẫu không máu mủ, ruột thịt nhưng vẫn hằng ngày tham gia vào ngày hội đỏ hiến máu, dạy học cho người khuyết tật, suất cơm miễn phí cho người nghèo, … Những con người không phải ruột thịt, thậm chí còn không quen biết vẫn yêu thương ta, giúp đỡ ta, góp phần làm nên một cuộc sống văn minh và nồng ấm tình người. Những con người ấy, hãy biết ơn. Những gì họ đã làm cho cuộc sống này, cho thế hệ này, hãy nhận nó đến thế hệ sau. Những ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, … những cuộc thiện nguyện nghĩa tình, khi biết ơn, tự nó sẽ sống mãi.

Biết ơn những khó khăn, thất bại và cả quá khứ.

Chúng ta có thể chắc chắn mình không làm sai và mọi chuyện đều diễn ra theo ý muốn của mình. Muốn thành công phải nếm mùi thất bại, muốn hạnh phúc phải trải qua khó khăn. Những nỗi đau, vấp ngã ấy, những gì không thể đánh gục bạn, sẽ làm cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Và sau khi nhìn lại, ta phải biết ơn những khó khăn, thử thách và thất bại đó. Quá khứ là một phần của con người, là nền tảng của ngày mai. Không ai sống mà phủ định quá khứ. Nó đẹp đẽ, hãy biết ơn nhưng nếu nó đầy khổ đau, hãy cứ biết ơn. Vì bạn bây giờ dám nhìn vào quá khứ để trưởng thành, để khôn lớn và để chiến thắng.

Biết ơn là hạt mầm của mọi phẩm chất tốt đẹp trong con người. Biết ơn cha mẹ, người đi trước để làm “nhân”, biết ơn những vết thương đã dạy ta trưởng thành để biết mình đang “sống”, để biết quý trọng cuộc sống và thành công. Nhưng đáng buồn thay những con người vì vật chất và ích kỉ riêng mình mà “khỏi vòng cong đuôi” mà quên mất hai chữ “biết ơn”. Biết ơn để trả lại và cũng để nhận thêm cho mình. Một nụ hôn dành cho mẹ, một cái ôm cho mọi người, một nụ cười trước khó khăn, để thấy bạn đang biết ơn, để trao hạnh phúc đến mọi người.

Ta chỉ có một cuộc đời, vô nghĩa hay không, hạnh phúc hay không, hoàn toàn là thái độ của bạn đối với cuộc đời. Hãy biết ơn.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống biết ơn thể hiện sâu sắc lối sống trọng tình trọng nghĩa, cưu mang tương trợ lẫn nhau. Sống có lòng biết ơn là lối sống cao đẹp. Biết ơn người khác là một phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có giá trị mà mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là cơ sở khẳng định phẩm chất của con người.

Người có lòng biết ơn là người luôn biết ghi nhớ và trân trọng những gì người khác trao tặng hay để lại cho mình. Họ luôn biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị ấy trong cuộc sống. Mỗi một sự giúp đỡ ý nghĩa đều khiến họ cảm động và hàm ơn.

Trong xã hội, lòng biết ơn được biểu hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp, phù hợp với các chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đó là một nét đẹp văn hóa mà ít dân tộc nào trên thế giới có được.

Ngày 27/7 hằng năm, trở thành ngày lễ trọng đại tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống ấy đã được duy trì và phát huy trong mấy chục năm qua và ngày càng trở nên lớn mạnh.

Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh công ơn của các thầy cô giáo vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng năm trở thành dịp để các em học sinh và phụ huynh thể hiện sâu sắc lòng biết ơn những người thầy đã hết lòng giáo dục các em nên người.

Lòng biết ơn trở thành truyền thống văn hóa ăn sâu trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam. Truyền thống cao đẹp ấy đã biến thành hành động cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống hiện nay. Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành chuẩn mực đạo đức của mỗi con người Việt Nam.

Không ai có thể một mình mà gây dựng nên cả thế giới. Những gì chúng ta có được hôm nay là do công sức và trí tuệ của biết bao người đã dày công sáng tạo nên. Kế thừa thành quả lao động của các thế hệ đi trước là bản chất của xã hội. Sự phát triển của xã hội loài người là tiếp nhận và phát huy các thành quả sẵn có và sáng tạo ra cái mới.

Dù chúng ta dùng tiền hay vật chất để có được nó nhưng nếu nó không được tạo ra thì dù có thật nhiều tiền ta cũng không thể có được. Bởi thế, khi được thụ hưởng một giá trị nào, ta phải biết ơn những người đã tạo ra thành quả ấy.

Lòng biết ơn là một đức tính cần có ở mỗi con người. Bởi nó là biểu hiện cao nhất của tâm hồn lối sống tình nghĩa. Nếu một người không biết ơn những gì anh ta đang có, thì anh ta cũng sẽ không có cơ hội để được biết ơn những gì sẽ nhận được. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nếu biết ơn với những điều tích cực trong cuộc sống của mình, hơn là việc lo lắng về những gì mình không có.

Sống có lòng biết ơn thể hiện lối sống văn hóa, tình nghĩa, đoàn kết, gắn bó của con người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam từ lâu đã xem trọng lối sống thân tình, hữu ái. Nó không những biểu hiện ở lối sống nghĩa tình mà trở thành văn hóa ứng xử của cộng đồng. Biết ơn người khác làm cho các mối quan hệ xã hội trở nên hiền hòa, ngày càng khăng khít, tốt đẹp hơn

Lòng biết ơn trở thành chuẩn mực nền tảng của đạo đức con người. Sống có lòng biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực, mẫu mực trong đời sống của chúng ta. Người sống có lòng biết ơn luôn được người khác yêu mến, trân trọng và giúp đỡ trong cuộc sống.

Trước hết, phải biết ơn những người đã mang lại cho mình những giá trị lợi ích. Hãy biết ơn và tôn vinh những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo đã không quản khó nhọc nuôi dạy chúng ta nên người. Luôn biết nói lời cảm ơn khi nhận một điều tốt đẹp từ người khác.

Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội. Lòng biết ơn không nên nằm ở lời nói hay thái độ mà biểu hiện thành những hành động cụ thể, thiết thực, thực sự đem lại tác động tích cực đối với xã hội.

Thường xuyên thể hiện sâu sắc lòng biết ơn của bản thân đối với những người đã tạo dựng ra các thành quả lao động trong xã hội. Tuyên dương, ca ngợi và tôn vinh kịp thời, đúng lúc những hành động tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh mình.

Trân trọng các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể do cha ông để lại. Không ngừng bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống ấy trong thời đại mới.

Phấn đấu học tập tốt, rèn luyện nhân cách nhân phẩm trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

Trong cuộc sống còn có nhiều người sống vô ơn. Họ sống cá nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy mà không biết ơn. Họ tự tách mình ra khỏi các quy luật của đời sống, tách biệt với cộng đồng,. Thậm chí là chà đạp lên các thành quả lao động do người khác để lại. Những người như thế thật đáng chê trách.

Tục ngữ ta có nhiều câu nói về sự vô ơn: “ăn cháo đá bát”; “qua cầu rút ván”; “vong ơn bội nghĩa”… Thái độ sống ấy không những thể hiện sự kém cỏi của nhân cách con người mà còn khiến họ bị người người khác xa lánh ghét bỏ.

Sống có lòng biết ơn là lối sống văn hóa, khẳng định phẩm chất cao quý của con người. Là học sinh chúng ta phải biết ơn ông bà cha mẹ, thầy cô giáo. Phấn đấu học tập và rèn luyện mình để không phụ lòng người khác đã kì vọng, mong đợi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng nói: “Các gốc rễ của tất cả việc tốt đến từ nguồn gốc của sự hiểu rõ giá trị của lòng tốt”. Hiểu rõ và hành động để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa trong cuộc sống là trách nhiệm của mỗi con người. Bởi vậy, sống biết ơn người khác là lối sống cao thượng cần được đề cao và tôn vinh trong cuộc sống này.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

Không ai trong cuộc đời có thể vượt qua tất cả mọi thứ mà không nhờ sự động viên, sự giúp đỡ dù ít như thế nào đi chăng nữa. Và những câu cảm ơn là một hành động quý giá giúp cho mỗi chúng ta tự tin hơn. Thật vậy, lòng biết ơn luôn là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống này, trong mỗi chúng ta lại càng như cần phải có được.

Đầu tiên để nói về lòng biết ơn thì ta phải hiểu được lòng biết ơn có nghĩa là gì? Lòng biết ơn được hiểu rằng đó chính là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, và những người cũng đã giúp đỡ mình vượt qua cơn hoạn nạn khó khăn. Câu hỏi đặt ra đó chính là tại sao chúng ta phải có lòng biết ơn? Câu trả lời có lẽ chính là bởi vì nó thể hiện đạo đức cần có ở mỗi chúng ta. Khi biết ơn một ai đó đã giúp đỡ, họ dường như cũng đã cưu mang mình vượt qua số phận ngặt nghèo, vất vả. Lòng biết ơn như nó khiến cho con người trở nên tốt đẹp hơn trong nhân cách, cũng như là cả trong suy nghĩ của mình, giúp cho ta tin tưởng, tin yêu thêm trong cuộc sống. Có thể thấy được chính bên cạnh đó, lòng biết ơn còn là cơ sở xây dựng nên những thứ tình cảm tốt đẹp khác nữa như tình cảm bạn bè, tình yêu thương, lòng kính trọng…Và hơn hết ta cũng như phải hiểu được rằng trong một khía cạnh khác của cuộc sống.

Đặc biệt đó cũng chính là khi chúng ta thừa hưởng những thành quả tốt đẹp mà người khác mang lại cho ta, ta cần phải nhớ ơn đến người đó.Cũng ví như chính những bổn phận là con cái chúng ta phải luôn luôn nhớ ơn ba mẹ đã khổ nhọc sinh thành, nuôi nấng và dạy dỗ ta nên người. Trong mỗi chúng ta thì sự không chỉ nhớ ơn ba mẹ, mà còn phải biết ơn thầy cô – đó cũng chính là những người lái đò thầm lặng, luôn mang đến cho chúng ta những điều kỳ diệu, những điều thật là tuyệt vời của kiến thức nhân loại, những tình cảm thiêng liêng từ trường lớp. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết rằng để ta được hưởng những thành quả của ngày hôm nay với một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc. Thật vậy, cha anh ta đã phải đổi biết bao xương máu, nước mắt để đánh đổi. Họ dường như cũng đã phải hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình. Cho nên chính vì vậy mà những bổn phận của chúng ta là phải luôn khắc cốt ghi tâm sự hi sinh cao cả đó. Ta có thể thấy được chính trong kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta cũng đã để lại muôn vàn câu ca dao, tục ngữ thể hiện sự biết ơn trời biển vẫn còn nhắc nhớ đó chính là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”….

Ta như cũng phải biết được chính bên cạnh những con người luôn biết ơn là những kẻ vong ơn bội nghĩa. Và ta như thấy được những con người này cuộc sống có tốt đẹp hơn một chút thì lại vội vàng quên đi cội nguồn, gốc gác của mình. Nếu như à chúng ta lại có thể quên đi những người đã mang đến cho họ cuộc sống ấm êm, hạnh phúc và sự trưởng thành. Họ dường như cũng đã quên đi người cha người mẹ, người thầy người cô của mình. Quả thực rằng đối với những kẻ không bao giờ biết ơn đã đề cập ở trên chắc chắn chính đó chính là những kẻ cần phải bị xã hội lên án, phê phán. Ta như cũng đã biết được những câu tục ngữ ca dao cũng đề cập đến vấn đề này đó chính là câu “qua cầu rút ván”, hay có trăng quên đèn”,…

Tóm lại, chúng ta cũng phải hiểu được rằng chính lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Biết ơn, hay đó chính là hành động đền đáp công ơn mà người khác dành cho mình là một điều nên làm bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 4

Mỗi người có mặt trên trái đất này đều có một cội nguồn. Ông cha ta xưa có câu: “Uống nước nhớ nguồn” và đến tận bây giờ câu tục ngữ ấy vẫn luôn đeo đuổi ta từ khi được sinh ra. Vậy thế nào là “uống nước nhớ nguồn”?

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng hàm ý thật sâu xa. “Uống nước” là điều chúng ta làm mỗi ngày, nhưng hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác nữa. “Uống nước” tượng trưng cho người hưởng thụ thành quả, “nhớ” nói đến một thái độ, một tấm lòng biết ơn, “nguồn” là nguồn cội, cội nguồn của tất cả những thành quả mà con người được hưởng, “nhớ nguồn” là nhắc nhở những người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy những thành quả của người làm ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn” có thể hiểu theo hai nghĩa đen: đây có thể là lời khuyên, khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn, cũng là lời của ta tự nhủ mình rằng: uống những giọt nước này ta không thể quên từ đâu ta có nước để uống. Vậy “uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lý của con người Việt Nam rằng cần phải biết ơn, trân trọng những người đã làm ra thành quả cho ta hưởng đến ngày hôm nay.

Thật vậy, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc bạn thưởng thức một chén cơm, bạn cảm thấy vị ngọt, nhưng với tôi chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng, mặn vì họ đã bỏ biết bao công sức để làm ra những hạt gạo ngày hôm nay. Bạn có thấy không sự hy sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay, tạo cho ta một tinh thần vững mạnh. Việc xây dựng đền đài, lăng tẩm không chỉ để nhớ ơn những việc mà họ đã làm cho Tổ quốc mà đó còn là sự nhắc nhở ta không bao giờ được quên nguồn gốc của mình. Nguồn gốc, nguồn cội không phải dễ có, ta cần phải biết trân trọng. Nhớ về nguồn cội thôi chưa đủ, ta cần phải biết ơn và đó là nét đẹp đạo lý làm người của con người Việt Nam. Người Việt chúng ta luôn là những người sống với lòng biết ơn, không bao giờ quên tổ tiên, nòi gióng, biết bảo vệ quê hương Tổ quốc.

Bốn câu lục bát mà mỗi người dân trên đất nước Việt Nam này không bao giờ quên vì đó là những lời nhắc nhở con cháu “Dòng máu lạc hồng” luôn nhớ về cội nguồn của mình. Điều đó đã góp phần tạo nên nhiều phẩm chất cao quý của dân tộc, tạo nên những giá trị tinh thần cao đẹp mà trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nổi lên như một truyền thống tiêu biểu và tôn vinh những người đã sinh ra mình, những người có công với làng xóm, với quê hương, đất nước. Không những thế, người Việt Nam không bao giờ quên những người người đã dạy dỗ mình. Nhờ có cha mẹ, ta đã được nuôi lớn tới ngày hôm nay, nhớ có thầy cô mà ta có đủ vốn kiến thức để vững tin bước vào cánh cửa tương lai tốt đẹp. Tất cả những điều đó là biểu hiện của một con người luôn “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ người đào giếng”.

Sâu kín trong tâm hồn, chúng ta không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên, vì đời sống máy móc, bận rộn; vì những lo lắng trong cuộc sống; có khi vì mệt mỏi, chúng ta đã không còn thì giờ suy nghĩ đến những thành quả mà họ đã tạo nên. Đó là điều mà ta cần khắc phục vì không khéo, nguồn cội sẽ đi vào quên lãng khi con người chỉ biết cuốn theo thời gian mà không ngừng nghỉ. Song, ta cần phê phán những kẻ “ăn cháo đá bát”, “có mới nới cũ”, đó là loại người lừa thầy phản bạn, bất hiếu, là một kẻ lười học, phá hoại tài sản của đất nước như việc quên đi nguồn cội mình, coi thường nguồn gốc của mình thì đó là việc đáng trách, ta cần phải loại bỏ.

Qua câu tục ngữ trên, ta càng thấy được đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam. Suy nghĩ đến bốn chữ ngắn ngủi trong câu tục ngữ, “Uống nước nhớ nguồn,” tôi thấy những chữ này dạy ta những bài học vô cùng quý giá trong tinh thần biết ơn. Ta cần biết trân trọng, kính trên nhường dưới, sống có tình có nghĩa. Tôi và bạn hãy cố gắng học tốt để góp phần cống hiến làm nên những thành quả cho lớp người đi sau.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 5

Chúng ta sinh ra trên đời không ai là hoàn hảo cả. Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp khó khăn, hoặc sai lầm… cần phải nhận sự giúp đỡ của người khác. Khi đó, chúng ta cần phải biết ơn họ, những người đã giúp đỡ, cưu mang ta lúc khó khăn hoạn nạn, đó chính là lòng biết ơn. Lòng biết ơn cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay, cần phải được gìn giữ và phát huy.

Có một câu tục ngữ rất hay để nói về lòng biết ơn, đó chính là “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là khuyên chúng ta nên nhớ tới cội nguồn, những người đã sinh ra ta, cho ta cuộc sống tốt đẹp với sự biết ơn sâu sắc nhất. Không ai trên đời tự nhiên mà sinh ra, ta đều có cội nguồn, có người cha, người mẹ đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn. Công lao sinh thành, dưỡng dục có ý nghĩa rất to lớn với mỗi người. Và chúng ta cần phải biết ơn, tìm cách báo đáp cha mẹ đã cho chúng ta được như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, lòng biết ơn còn thể hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ và thể hiện lòng biết ơn. Đó chỉ đơn giản là khi chúng ta bưng bát cơm để ăn, chúng ta hãy nghĩ đến những người nông dân vất vả làm ra hạt gạo, mà nâng niu, trân trọng, không lãng phí thức ăn, đó đã là thể hiện lòng biết ơn của chúng ta rồi. Hơn thế nữa, chúng ta cũng cần phải biết ơn những thế hệ cha ông đi trước, những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, cả mạng sống của mình để đổi lại nền hòa bình độc lập cho đất nước như ngày hôm nay.

Advertisement

Đó là với những thế hệ đi trước, còn trong cuộc sống hiện nay, chúng ta phải thể hiện sự biết ơn với những người đã giúp đỡ mình. Ta biết ơn cha mẹ sinh ra, thì cũng nên biết ơn thầy cô đã dạy dỗ cho ta kiến thức, dạy ta nên người. Khi trưởng thành, cũng nên biết ơn những người đã giúp đỡ ta trong công việc, cuộc sống, để có cơ hội báo đáp lòng tốt của họ. Khi chúng ta cho đi, chắc chắn sẽ nhận lại nhiều hơn như thế.

Lòng biết ơn thật đáng quý, nhưng những con người vô ơn, vô tình vô nghĩa thì thật đáng chê trách. Đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Các em thậm chí quên mất cả công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Rồi vô tư nhận sự giúp đỡ của người khác như một lẽ hiển nhiên mà không nghĩ đến việc biết ơn và báo đáp những người đã giúp đỡ mình. Cứ như vậy, các em sẽ trở thành những con người vô cảm, sống mà không có tình yêu thương, không nhận được sự cảm thông của những người xung quanh.

Thật vậy, mỗi chúng ta dù là bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào hay trong hoàn cảnh nào cũng cần phải có lòng biết ơn. Lòng biết ơn không tự nhiên mà có, mà xuất phát từ chính trong tâm hồn của chúng ta. Chúng ta cần phải rèn luyện để có một nhân cách tốt, và luôn biết ơn, nhớ đến nguồn cội, cũng như những người đã giúp đỡ mình.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 6

Lòng biết ơn là một trong những đạo lý con người rất quý báu của nhân dân ta. Ông bà ta từ bao đời nay đã luôn cố gắng lưu truyền và phát huy tinh thần “ uống nước nhớ nguồn” cho biết bao thế hệ con cháu.

Lòng biết ơn là gì? Đó chính là tình cảm, sự chân thành được dành cho những người đã có công giúp đỡ, chăm sóc mình trong mọi hoàn cảnh, dù trong lúc vui vẻ hay hoạn nạn. Là một người có lòng biết ơn, nó thể hiện chúng ta là một con người biết phải trái, trước sau, biết tôn trọng những người có công. Nhờ đó sẽ giúp ta cũng tích cực hơn làm những điều tốt trong cuộc sống.

Khi đất nước ta trải qua bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, từ những ngày khai thiên lập địa cho đến ngày nay, có biết bao nhiêu người dân, anh hùng đã hi sinh thân mình để đóng góp xây dựng đất nước. Để có được cuộc sống trong thời bình, nhận được sự che chở, yên ấm của Đảng và nhà nước thì chúng ta đã phải trải qua rất nhiều mất mát. Chính vì lẽ đó, những thế hệ sau luôn được dạy dỗ cần tỏ lòng biết ơn đến những người mẹ việt nam anh hùng, đến những người lính cách mạng, đến gia đình bố mẹ của ta. Những ngày kỷ niệm như 27/7 là Ngày thương binh liệt sỹ hàng năm là một dịp quan trọng để ta hướng đến những giây phút mặc niệm về công ơn gây dựng của những người anh hùng ấy.

Lòng biết ơn còn được thể hiện trong cuộc sống đời thường. Một lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Mang về những điểm mười, những lời khen để dành tặng cha mẹ là ta đã biết tỏ lòng biết ơn đến sự nuôi dưỡng giáo dục của cha mẹ thầy cô. Khi lớn lên, trưởng thành, bổn phận của con cái là phải biết chăm sóc cha mẹ lúc về già, ốm đau bệnh tật. Hay việc có thể trở thành những con người thành công, có công ăn việc làm ổn định là ta cũng cần biết ơn đến công sức truyền dạy của thầy cô. Thật vậy, ngay cả bát cơm ta ăn, chiếc áo ta mặc hàng ngày, ta cũng cần phải biết trân trọng, gìn giữ bởi công sức của những người làm ra đó thật sự rất vất vả, trải qua nhiều công đoạn mới làm nên được một sản phẩm hoàn chỉnh

Bởi vì tầm quan trọng của lòng biết ơn, giúp mọi người trở nên tốt đẹp hơn, biết cách chia sẻ giúp đỡ khi cần. Vì thế ông bà ta đã thông qua rất nhiều các câu ca dao, tục ngữ, bài thơ để truyền tải, thúc đẩy tinh thần biết ơn mọi người như câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” / “con ơi ghi nhớ lời này / công cha nghĩa mẹ ơn thầy chớ quên”. Việc chúng ta biết tỏ lòng biết ơn giúp gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp, làm cho đất nước, con người có cuộc sống hạnh phúc, nhân ái hơn.

Thế nhưng, với guồng quay của cuộc sống làm cho con người ngày càng trở nên bận rộn hơn. Họ không có nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự cùng cha mẹ. Thậm chí, khi cha mẹ về già, họ để họ sống cô đơn ở những bệnh viện, hay trại dưỡng lão mà thiếu đi hơi ấm gia đình, tình thương của con cái dành cho cha mẹ. Hay khi ta ra trường, trưởng thành, việc hỏi thăm thưa gửi với những thầy cô giáo cũ trở nên quá xa vời. Họ quên đi những người bạn, người đồng hành đã luôn ở bên quan tâm, giúp đỡ họ lúc họ khó khăn khi giờ đây, họ đã đứng trên những thành công khác. Đó là những điều mà chúng ta cần thật sự quan tâm, vì nếu không biết đến giá trị của gia đình, cội nguồn thì những truyền thống, văn hóa đất nước sẽ bị thui chột, mài mòn và biến mất. Những kẻ “qua cầu rút ván“ hay “ăn cháo đá bát” cần bị bài trừ một cách nghiêm khắc.

Lòng biết ơn là một phẩm chất đạo đức đáng quý của con người. Biết sống sao cho trọn vẹn với những người có công giúp đỡ, nuôi nấng mình, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp hơn nữa trong cuộc sống.

…..

Nghị luận về lòng biết ơn cha mẹ

Tình yêu của bố mẹ dành cho con bao la là thế. Từ lúc còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ đến khi khôn lớn nên người lúc nào bố mẹ cũng bên con. Dù có nhiều lần con không ngoan không vâng lời nhưng trong sâu thẳm đáy lòng con luôn yêu bố mẹ nhất đời.

Mẹ là người luôn bên con bế bồng chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con có đọc câu chuyện kể về hai chị em song sinh trước khi chào đời có rất nhiều nỗi lo lắng về cuộc sống sau này của mình sợ không được ai cho ăn cho uống che chở như khi còn trong bụng mẹ. Nhưng rồi hiển nhiên ngày đó cũng tới và cũng là ngày họ nhận ra rằng: dù cuộc đời có đầy ắp niềm vui hay đau khổ họ vẫn luôn có mẹ bên cạnh. Bàn tay mẹ chai sần vì con đôi chân mẹ cũng vì con mà trở nên gân guốc. Mẹ bỏ thời gian công sức nấu cho con những bữa cơm ngon dạy con học chở con đi học đi chơi. Thế mà đã quá nhiều lần con vô lễ với mẹ mỗi khi nhớ lại tim con như nhói đau.

Còn bố tuy vẻ bề ngoài dường như khô khan nhưng tình thương bố dành cho con sâu nặng vô cùng. Bố rất ít phạt con nhưng mỗi lần bố phạt là con biết lỗi của con rất nặng. Những lúc ấy con chỉ là một đứa trẻ dại khờ chỉ biết khóc lóc giận dỗi mỗi lần như thế chắc bố thất vọng về con lắm.

Sau những lần con vô lễ với bố mẹ con chỉ muốn bật khóc khi nhớ lại rồi con lại nghĩ: “giá như mình đã không làm thế”, “giá như”. Sao con lại không biến những điều giá như ấy thành sự thật. Bố mẹ chắc sẽ vui lắm nụ cười tươi tắn khi bạn khoe điểm 10 đỏ chói hay là lời ân hận khi bạn mắc khuyết điểm. Bố mẹ có thể hy sinh cả đời vì con và cũng không mong cầu gì cho bản thân chỉ mong cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Những lần bố mẹ mệt nằm trên giường con lo lắm không sao ngồi yên được. Bố mẹ lo con có tính vô tâm nhưng bố mẹ à con yêu bố mẹ lắm! Con mong sao lúc này bố mẹ có thể nói với con một lời nhờ con làm một việc. Con làm việc gì cũng được chỉ mong sao bố mẹ khỏi bệnh để dạy con học hay phạt con những lúc con mắc lỗi như mọi ngày.

Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Con người đôi khi mãi chạy theo cuộc sống vật chất dường như quên nghĩ đến cha mẹ. Nhưng khi gặp những khó khăn thất bại khi bị cuộc đời vùi dập thì nơi góc trời xa yêu dấu bỗng ta thấy nhớ và yêu bố mẹ nhiều hơn. Ngày xưa ấy mẹ đã nắm tay con đi trên con đường bé nhỏ này. Con nũng nịu bên mẹ đòi mua cho được cái kẹo cái bánh. Thế mà hôm nay tất cả còn đâu. Ngày xưa ấy bố bế con đi chơi con đã hát cho bố nghe bài hát về cả gia đình mình. Thế mà hôm nay bố đã rời xa con mãi mãi. Có những người con khi nhận ra mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ đừng để ngày mai khi bố mẹ đã ra đi.

Con có thể quên cha mẹ chứ cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành. Bố mẹ dành cho con tình yêu thương cao cả. Con vẫn là đứa con bé bỏng của bố mẹ dù con có phạm lỗi lầm. Con có thể là một đứa con bất hiếu không biết nghĩ đến bố mẹ nhưng con nhận ra rằng dường như bố mẹ vẫn thương con. Những người con bất hiếu đã từng coi thường bố mẹ bỏ rơi bố mẹ lúc về già thật đáng xấu hổ.

Để rồi một ngày nào đó bố mẹ lặng lẽ ra đi những con người ấy sẽ mang trong tim một nỗi day dứt một khoảng trống trong tâm hồn mà không có gì có thể bù đắp được.

Đối với riêng em em may mắn có một người cha yêu thương chăm sóc em từng li từng tí nhưng cha em đã mãi mãi ra đi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh cha lại về trong ký ức em. Cái bóng gầy gò liêu xiêu ấy in mãi trong tâm hồn em mỗi sáng cha đi bộ dắt em đến trường. Trên vai cha mang chiếc cặp vừa đi vừa hỏi em chuyện học hành. Bây giờ cha không còn nữa nhưng em vẫn cố gắng chăm ngoan học tập để không phụ lòng cha. Hình ảnh và tình thương của cha mãi mãi theo em trong suốt cuộc đời.

Cảm ơn đời đã cho em có cha và có mẹ! Cha mẹ là điểm tựa vĩnh cửu cho con trên đường đời. Từ tình yêu lòng hiếu thảo với cha mẹ con bước đầu mới hiểu về quê hương đất nước – nơi đã cưu mang tất cả con dân của tổ quốc. Hôm nay bố mẹ chăm sóc con mai kia con lớn con sẽ chăm sóc bố mẹ đền đáp bao công lao dưỡng dục của bố mẹ mà có thể muôn đời sau con không đền đáp hết như nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nói:

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Nghị Luận Về Sống Có Ích (10 Mẫu) Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Bàn Về Sống Có Ích

Đoạn văn viết về sống có ích – Mẫu 1

Bác Hồ của chúng ta từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Câu nói của Bác không chỉ thể hiện niềm tin vào thế hệ tương lai trong việc dựng xây đất nước mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta về trách nhiệm học tập, cống hiến và phát triển đất nước. Chúng ta được sinh ra, học tập trong nền hòa bình, độc lập, điều đó thật may mắn biết bao! Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy là những người công dân sống có ích. “Sống có ích” không chỉ là việc đóng góp tài năng, công sức cho công cuộc xây dựng chung của đất nước mà còn biểu hiện ra trong chính những điều giản đơn nhất, đó là việc sống có ước mơ, hoài bão, sống chan hòa, đoàn kết với mọi người xung quanh. Những người sống có ích thường tự đặt ra cho mình những mục tiêu để cố gắng, phát triển. Không những thế họ còn giúp đỡ, san sẻ với những người kém may mắn hơn. Trong cuộc sống, những người sống có ích không chỉ cố gắng tạo ra những thành tựu cho bản thân mà còn có ý thức cống hiến cho sự nghiệp phát triển của nước nhà. Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm đã mang đến niềm tự hào cho cả dân tộc khi “đánh bại” những nhà vô địch cờ vua Thế giới. Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam tại Thường Châu- Trung Quốc cũng khiến cho hàng triệu con người Việt Nam vỡ òa trong hạnh phúc. Tuy nhiên, bên cạnh những người sống có ích thì vẫn có không ít những con người sống không lí tưởng, thậm chí là sa vào tệ nạn và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Để trở thành một người sống có ích, chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện, sống chan hòa, biết sẻ chia với người khác.

Suy nghĩ về cần làm gì để cuộc sống có ý nghĩa hơn – Mẫu 2

Chúng ta sinh ra để làm gì? Chúng ta có vai trò và ý nghĩa gì trong cuộc sống? Có bao giờ bạn tự hỏi mình như thế và thấy mình thật bé nhỏ giữa hàng tỉ người hay không? Tuy nhiên, hãy luôn giữ cho bản thân mình lối sống có ích vì khi tất cả mọi người đều hướng đến những điều tốt đẹp thì xã hội sẽ có những tác động to lớn. Sống có ích là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Người sống có ích còn là người biết nhìn xa trông rộng, sống và cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Việc sống có ích có ý nghĩa quan trọng và lợi ích to lớn đối với mỗi con người. Nó không chỉ khiến cuộc sống của bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn mà còn giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh theo hướng tốt đẹp và chính chúng ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Một lần được sống trên đời sẽ trở nên tốt đẹp, hạnh phúc nếu bạn có suy nghĩ tích cực và sống có ích. Hãy trở thành một công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội ngay từ hôm nay.

Viết đoạn văn suy nghĩ về sống có ích – Mẫu 3

Mỗi con người khi xây dựng cuộc sống của chính mình và phát triển bản thân cũng chính là xây dựng đất nước. Chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng cống hiến để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và quan trọng nhất là trở thành một công dân sống có ích. Sống có ích là việc mỗi cá nhân cố gắng lao động, tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tân tiến hơn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Sự cống hiến của mỗi cá nhân được thể hiện bằng việc chúng ta học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. Một thực tại chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Ai sinh ra cũng có cội nguồn, cũng có đất nước, quê hương. Chúng ta hãy sống và cống hiến hết mình để làm cho cuộc sống của mình tươi đẹp hơn cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Trong bài thơ “Một khúc ca xuân”, nhà thơ Tố Hữu từng viết “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?”. Câu thơ đã đặt ra cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về sống đẹp và việc sống có ích với cuộc đời. Hiểu một cách đơn giản nhất, “sống có ích” là sống có ý nghĩa, sống có ước mơ, lí tưởng và có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi chúng ta cần ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân với cuộc đời, với xã hội và với chính bản thân mình. Sống có ước mơ, lí tưởng không chỉ giúp cho chúng ta có những mục tiêu sống, mục tiêu phấn đấu mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Trong mối quan hệ với xã hội, việc đặt ra những mục tiêu và cố gắng hết mình cho những mục tiêu ấy còn là những hành động đóng góp, xây dựng cho cuộc sống chung của toàn xã hội. Đó là những biểu hiện giản đơn nhưng cũng đẹp đẽ nhất của việc sống có ích. Sống có ích không chỉ làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung mà còn là thước đo giá trị của mỗi người. Người sống có ích sẽ nhận được sự yêu quý, tôn trọng của mọi người xung quanh. Hơn nữa, sống có ích còn góp phần lan tỏa năng lượng tích cực để mọi người học tập, noi theo. Xung quanh chúng ta có rất nhiều những tấm gương sống có ích, đó là những người nông dân cần cù canh tác, là những người giáo viên miệt mài bên trang giáo án, là những người chiến sĩ, bộ đội ngày đêm canh gác nơi biên cương tổ quốc. Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và cũng là người công dân của đất nước, vì vậy chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích.

Viết đoạn văn về sống có ích – Mẫu 5

Mỗi người sống trên đời đều có những kế hoạch, những dự định riêng, và cả những nỗi lo riêng. Nhưng cuộc sống đâu chỉ thể biết đến riêng bản thân, mà cần phải quan tâm đến những người xung quanh và sống có ích. Sống có ích là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Sống có ích còn là việc con người biết cho đi. Cho không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đang đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn. Cuộc sống này có nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất. Mỗi người chúng ta hãy thử cho đi một cái gì đó, để rồi biến niềm hạnh của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình. Con người không ai hoàn hảo cả, quan trọng là chúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với bản chất thật sự của mình, để không phải hổ thẹn với lương tâm. Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong những giá trị bình thường quanh ta, là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của bạn bè, là niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, là ước mơ và hy vọng vào ngày mai. Và điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp nên cuộc sống của chúng ta, thì ta cần, nên và phải sống vì chính những điều đó – sự “cho” và “nhận” lại.

Viết đoạn văn về sống có ích – Mẫu 6

Câu hát đã gợi cho ta nhiều suy ngẫm về việc sống có ích và cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Sống có ích: là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Còn cống hiến là sự hy sinh bản thân, là dốc lòng đóng góp công sức vào việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trong thời chiến, họ là những thanh niên xung phong xả thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở lại thời bình, thế hệ trẻ lại miệt mài học tập, rèn luyện đem lại những tấm huy chương sáng giá, không ngừng khám phá, tìm tòi sáng tạo những cái mới góp phần xây dựng đất nước. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định vị thế trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp đất nước ngày càng phát triển. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước thì một số bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu lợi ích riêng, không biết cống hiến, hay lười nhác, ỷ lại ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và bài trừ nó để xã hội được phát triển tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ đối với đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao đẹp. Là học sinh, là thế hệ trẻ của đất nước, tôi cũng như các bạn hãy học tập, rèn luyện bản thân để góp một phần nhỏ bé của mình cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Viết đoạn văn 200 chữ bàn về sống có ích – Mẫu 7

Sống có ích là gì? Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, không ích kỉ, nhỏ nhen với mọi người. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Viết đoạn văn 200 chữ bàn về sống có ích – Mẫu 8

Cách để sự tồn tại của mỗi con người trở nên tốt đẹp – ấy chính là sống sao cho có ý nghĩa, sống sao cho có ích. Vậy thế nào là sống cho ý nghĩa? Sống ý nghĩa là sống có ích, sống cao đẹp, cao thượng, biết làm nhiều việc tốt, việc thiện, biết hi sinh và cống hiến; sống cho mọi người và sống hết mình. Quả đúng như vậy, ý nghĩa cuộc sống hình thành trên vô vàn phương diện khác nhau. Sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại; làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động, tình cảm, việc làm thiết thực đem lại hiệu quả cho cá nhân cũng như cho cộng đồng. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta và biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh…. Sống có ích là khi vấp ngã phải biết đứng dậy, thành công không tự mãn. Ai cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những xấu xa, sẽ không còn những mảng tối trong cuộc sống. Vì thế chúng ta hãy làm nên sự khác biệt, hãy biết sống có ích mỗi ngày, biết phê phán đấu tranh với cái ác, cái xấu để bảo vệ lẽ phải. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người. Sự thật là mọi thứ tồn tại trên đời này đều có nguyên do của nó. Bông hoa tồn tại để góp hương sắc, làm đẹp cho đời. Con ong tồn tại để dâng cho đời những chén mật ngọt ngon. Còn con người, tồn tại để làm cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh trở nên ý nghĩa. Kết lại, chúng ta “phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì những dĩ vãng đớn hèn của mình”.

Advertisement

Viết đoạn văn 200 chữ bàn về sống có ích – Mẫu 9

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua. Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh… Sẽ không nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình. Ai cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những tệ nạn xã hội, sẽ không còn những mảng tối màu trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ có thể quỵt ngã chúng ta bất kì lúc nào nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ về những gì tích cực chúng ta sẽ tìm thấy được mục đích sống có ích của mình.

Viết đoạn văn 200 chữ bàn về sống có ích – Mẫu 10

Trong cuộc sống luôn luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn, để có hướng tới một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình phải làm gì? Trước hết mỗi người phải cố gắng sống có ích từng ngày từng giờ, sao cho mỗi ngày trôi qua không thấy vô ích. “Sống có ích” nghe thật sự rất đơn giản, nhưng sống sao mỗi ngày luôn cảm thấy có ích luôn là một câu hỏi khó. Điều đó xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Vậy thế nào là sống có ích? Trước hết sống có ích chính là lối sống tích cực, sống hết với những khả năng của bản thân mình, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện cả nhân cách và tri thức. Sống đẹp, sống có ích, không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân mình mà còn cho toàn xã hội. Như một con ong chăm chỉ, làm mật cho đời, một lối sống tích cực sẽ mang lại lợi ích cho bản thân mình mà còn tác động tới nhiều người khác. Tích tiểu thành đại, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, rồi tới những việc lớn lao hơn chính là cống hiến cho xã hội.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tham Luận Trong Hội Nghị Cán Bộ Công Chức (7 Mẫu) Hội Nghị Cbcnvc Năm Học 2023 – 2023 trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!