Xu Hướng 10/2023 # Màng Trinh: Cấu Tạo, Vị Trí, Tác Dụng Và Một Số Lưu Ý # Top 11 Xem Nhiều | Ysdh.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Màng Trinh: Cấu Tạo, Vị Trí, Tác Dụng Và Một Số Lưu Ý # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Màng Trinh: Cấu Tạo, Vị Trí, Tác Dụng Và Một Số Lưu Ý được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Màng trinh là một mô thịt mỏng, nằm ở cửa âm đạo. Màng trinh mỏng cách cửa âm đạo 2 – 3 cm. Cấu tạo màng trinh gồm nhiều mạch máu đan xen vào nhau, do đó khi màng trinh bị rách sẽ có một chút máu kèm theo.

Cấu tạo màng trinh

Màng trinh không có tác dụng trong cơ thể hoặc hệ thống sinh sản của bạn. Không giống như các cơ quan hoặc mô khác trên cơ thể đảm nhiệm mỗi chức năng riêng và không ai biết chắc màng trinh có chức năng gì. Có thể màng trinh có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn hoặc vật thể lạ ra khỏi âm đạo của bạn.

Tác dụng của màng trinh

Màng trinh là mảnh mô mỏng nằm ở cửa âm đạo. Màng trinh mở cửa để máu kinh và dịch tiết bình thường thoát ra ngoài âm đạo. Vậy màng trinh có bao nhiêu hình dạng khác nhau?

Làm mờ màng trinh (Imperforate hymen): Tình trạng màng trinh không thể mở ra, do đó có thể che hoàn toàn lỗ âm đạo, ngăn máu kinh và dịch tiết chảy ra ngoài. Màng trinh không hoàn thiện được ghi nhận khi mới sinh, nhưng thường được chẩn đoán ở tuổi dậy thì.

Một cô gái ở độ tuổi dậy thì có màng trinh không hoàn hảo thường không có kinh nguyệt, cảm thấy đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Nguyên nhân do âm đạo chứa đầy máu kinh không thể thoát ra ngoài.

Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng tiết niệu đi kèm như: tần suất đi tiểu, tiểu gấp hoặc cảm giác tiểu không hết.

Màng trinh siêu nhỏ (Annular hymen): Tình trạng màng trinh có một lỗ rất nhỏ. Máu kinh và dịch tiết âm đạo có thể chảy ra ngoài âm đạo. Bệnh nhân không thể sử dụng băng vệ sinh hoặc giao hợp qua đường âm đạo. Trong một số trường hợp, một cô gái ở tuổi vị thành niên có màng trinh siêu nhỏ có thể không nhận ra rằng mình có một lỗ hở rất nhỏ.

Màng trinh dạng Cribiform (Cribiform hymen): Tình trạng màng trinh có một số lỗ rất nhỏ. Máu kinh và dịch tiết âm đạo có thể chảy ra ngoài âm đạo nhưng người bệnh sẽ không thể sử dụng băng vệ sinh hoặc giao hợp qua đường âm đạo.

Ngăn cách màng trinh (Septate hymen): Màng trinh có vách ngăn khi màng trinh có một dải mô thừa ở giữa tạo ra hai lỗ âm đạo nhỏ thay vì một. Máu kinh và dịch tiết âm đạo có thể chảy ra ngoài âm đạo, nhưng bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi sử dụng băng vệ sinh hoặc giao hợp qua đường âm đạo.

Trong một số trường hợp, màng trinh có vách ngăn nhưng phụ nữ không nhận ra rằng mình có thêm mô. Nếu cô ấy có thể đặt tampon vào âm đạo của mình, cô ấy có thể không lấy ra được khi nó chứa đầy máu.

Các dạng màng trinh thường gặp

Màng trinh của bạn có thể có một số vị trí khác nhau xung quanh cửa âm đạo và có nhiều hình dạng và kích cỡ. Các loại màng trinh phổ biến nhất là hình khuyên (bao quanh toàn bộ cửa âm đạo) và hình lưỡi liềm (hình trăng lưỡi liềm).

Những vị trí này được coi là bình thường. Các màng trinh hình khuyên giống như bánh rán, với trung tâm của bánh rán là cửa âm đạo. Màng trinh hình lưỡi liềm nằm ở dưới cùng của cửa âm đạo.

Vị trí màng trinh

Nên cân nhắc giữa vấn đề giữ phẩm tiết so với bất thường ở màng trinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Đặc biệt, ở phụ nữ có màng trinh dày bịt kín âm đạo, nếu không được tiểu phẫu để xử lý kịp thời thì máu kinh không thể thoát ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bác sĩ tư vấn

Màng trinh có thể hiện trinh tiết của bạn?

Một số người cho rằng bạn không phải là trinh nữ nếu màng trinh của bạn bị giãn ra. Nhưng có màng trinh và còn trinh không giống nhau. Và nhiều hoạt động khác ngoài quan hệ tình dục có thể làm căng màng trinh của bạn.

Vì vậy, bạn không thể biết ai đó đã quan hệ tình dục hay không bằng cách nhìn hoặc cảm nhận màng trinh của họ.

Màn trình có thể hiện trinh tiết của bạn?

Màng trinh có thể hiện trinh tiết của bạn?

Quan hệ tình dục lần đầu sẽ làm rách màng trinh?

Nó cũng có thể bị vỡ lần đầu tiên khi bạn quan hệ tình dục. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể thấy máu và cảm thấy hơi đau.

Advertisement

Quan hệ tình dục lần đầu

Màng trinh có thể bị rách vì nguyên nhân khác

Các hoạt động hàng ngày có thể làm màng trinh bị rách. Điều quan trọng bạn cần biết là màng trinh là một mảnh mô mềm rất dễ bị rách. Một khi nó bị rách, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thấy máu. Một số hoạt động có thể làm rách màng trinh như:

Đi xe đạp.

Thể dục.

Cưỡi ngựa.

Leo núi trong phòng tập thể dục trong rừng.

Vận động mạnh.

Thủ dâm.

Chèn tampon.

Đi khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap.

Nếu vùng âm đạo của bạn tiếp xúc với bất cứ thứ gì có thể khiến màng trinh của bạn bị rách. Không có gì lạ khi phụ nữ không biết màng trinh của họ bị rách khi nào và như thế nào.

Các hoạt động hàng ngày có thể làm màng trinh bị rách

Nguồn: Cleveland clinic, Plannedparenthood, Nationwidechildrens

Tác Dụng Của Efferalgan Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Efferalgan

Thành phần efferalgan

Mỗi 1 viên:

Paracétamol 500mg.

Codéine phosphate 30mg, tương ứng: Codéine base 22,5mg.

Na: 380 mg hoặc 16,5 mEq.

Dược lực học

Paracétamol: Giảm đau, hạ sốt ;

Codéine phosphate: Giảm đau trung ương.

Phối hợp paracétamol và codéine phosphate cho tác dụng giảm đau mạnh hơn rất nhiều so với từng hoạt chất riêng biệt, và thời gian tác dụng cũng dài hơn.

Dược động học

Sự hấp thu và động học của paracétamol và codéine không bị ảnh hưởng lẫn nhau khi dùng phối hợp.

Paracétamol

Hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn ở ruột.

Phân phối nhanh trong môi trường lỏng.

Liên kết yếu với protéine huyết tương.

Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được sau 30 đến 60 phút.

Thời gian bán hủy đào thải trong huyết tương khoảng 2 giờ.

Chuyển hóa ở gan: Paracetamol được chuyển hóa theo 2 đường và được đào thải trong nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronic (60-80%) và liên hợp sulfonic (20-30%), và dưới 5% dưới dạng không đổi. Một phần nhỏ (< 4%) được chuyển hóa dưới tác dụng của cytochrome P450 thành chất chuyển hóa, chất này sau đó được khử độc nhanh chóng bởi glutathion. Trường hợp ngộ độc do dùng liều cao, lượng chất chuyển hóa này tăng lên.

Codéine

Codeine được hấp thu khá nhanh ở ruột ; nồng độ tối đa đạt được sau 60 phút. Thời gian bán hủy trong huyết tương khoảng 3 giờ ở người lớn.

Codéine và các muối được chuyển hóa ở gan và được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronic không có hoạt tính. Dạng liên hợp này ít có ái lực với các thụ thể của opium.

Codéine và các muối qua được hàng rào nhau thai; ít bài tiết qua sữa mẹ khi dùng liều duy nhất, không có số liệu khi dùng lặp đi lặp lại.

Chỉ định

Các cơn đau vừa phải hoặc dữ dội hoặc không đáp ứng với các thuốc giảm đau ngoại biên khác.

Chống chỉ định

Trẻ em dưới 15 kg.

Tiểu phenylcetone (do có aspartam).

Quá mẫn cảm với paracétamol.

Suy chức năng gan.

Quá mẫn cảm với codéine.

Suy hô hấp.

Không lạm dụng Efferalgan codein giảm đau

Đối với người quá mẫn cảm với paracetamol, codein, suy chức năng gan, suy hô hấp không được dùng thuốc này. Trong trường hợp phải theo chế độ ăn nhạt (ví dụ ở người bệnh tăng huyết áp cần kiêng muối) rất thận trọng khi dùng thuốc này vì trong thành phần của thuốc có chứa muối natri. Không uống rượu khi đang dùng thuốc (vì rượu làm tăng tác dụng an thần của codein). Thuốc có thể gây buồn ngủ (nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc, hoặc làm những công việc đòi hỏi có sự tỉnh táo).

Khi dùng thuốc cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể xảy ra như phát ban ngoài da với các hồng ban hoặc mề đay (cần ngưng thuốc) hoặc có thể gây táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp (các biểu hiện này thường là tác dụng phụ của codein). Sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc (nguy cơ gây lệ thuộc thuốc và xuất hiện hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột). Vì vậy, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

Trường hợp dùng quá liều paracetamol sẽ gây triệu chứng buồn nôn, nôn, chán ăn, xanh xao, đau bụng. Còn khi bị quá liều codein ở người lớn bị tím tái, thở chậm (do thuốc ức chế trung khu hô hấp), buồn ngủ, phát ban, nôn ói, ngứa, mất điều hòa, phù phổi cấp. Ở trẻ em có dấu hiệu giảm tần số hô hấp, các cơn ngừng thở, co đồng tử, co giật, dấu hiệu “phóng thích histamin”, phù mặt, ban ngứa, trụy mạch, bí tiểu. Khi xảy ra các dấu hiệu ngộ độc trên cần đưa đi cấp cứu kịp thời.

Tỏi Ngâm Mật Ong: Cách Làm, Tác Dụng, Tác Hại Và Lưu Ý

Nguyên liệu làm tỏi ngâm mật ong

15g tỏi

100ml mật ong nguyên chất

Hũ thủy tinh

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Bước 1 Ngâm tỏi

Tỏi lột vỏ thật sạch, sau đó bạn băm nhỏ hoặc đập dập.

Bước 2 Bạn cho tỏi vào một ly thủy tinh đã rửa sạch, sau đó đổ mật ong vào với tỷ lệ 100ml mật/15g tỏi

Bước 3 Thành phầm

Đậy kín nắp thủy tinh và ngâm trong vòng 14-20 ngày. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn có thể sử dụng.

Thưởng thức

Pha hỗn hợp này cùng với nước ấm (2 muỗng tỏi ngâm mật ong với 220ml nước ấm) và uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn khoảng 30-45 phút. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên sử dụng 15-20g hỗn hợp tỏi ngâm mật ong mỗi ngày và không được quá 40g/ngày.

Tỏi và mật ong đều là những nguyên liệu quen thuộc với chúng ta. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này, chúng sẽ có một số công dụng chính như:

Tăng sức đề kháng

Tỏi và mật ong đều nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Insulin trong tỏi đóng vai trò như một chất kháng sinh, giúp chống viêm và chống nấm hiệu quả.

Bên cạnh đó, mật ong cũng chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết, được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong sẽ làm suy yếu và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, nước ép tỏi và mật ong còn có thể ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không có tác dụng.

Chữa cảm lạnh

Một ly nước ép tỏi ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch của bạn. Bên cạnh đó, hỗn hợp này còn có khả năng ngăn ngừa và ức chế sự hoạt động của virus gây cảm, giúp điều trị chứng cảm nhanh chóng và hiệu quả.

Chữa bệnh tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có khả năng giúp cơ thể người bệnh tự điều hòa lượng đường trong máu nhờ cơ chế tự bài tiết insulin. Ngoài ra, tỏi ngâm mật ong còn cung cấp chất ngọt tự nhiên cho cơ thể, rất an toàn cho những người bị tiểu đường.

Bảo vệ và tăng cường sức khỏe não bộ

Đối tượng chú ý khi dùng tỏi ngâm mật ong

Mặc dù là rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng được sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong. Hỗn hợp chống chỉ định với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người bụng yếu (thường bị sôi bụng, đầy bụng), phụ nữ có thai và những người bị dị ứng với 2 nguyên liệu này.

Uống tỏi ngâm mật ong vào lúc nào? Tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì?

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nếu dùng tỏi ngâm mật ong quá nhiều cũng mang đến nhiều tác hại như:

Tăng đường huyết

Rối loạn tiêu hóa

Gây loãng máu

Uống tỏi ngâm mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?

Uống tỏi ngâm mật ong trước khi ngủ sẽ cung cấp cho vùng cổ họng điều kiện ẩm phù hợp, ngăn ngừa các căn bệnh cảm cúm cũng như giảm triệu chứng ho khan rát cổ.

Advertisement

Tỏi ngâm mật ong hỗ trợ chữa bệnh gì?

Tỏi ngâm mật ong hỗ trợ chữa bệnh: Cảm cúm, đau họng, ho, bệnh tim mạch, mụn trứng cá,…

Nguồn: Vinmec

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Dưa Hấu

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc được ăn nhiều vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhằm giúp giải nhiệt và bù nước cho cơ thể. Trong dưa hấu, có đến 94% là nước, do vậy ăn dưa hấu khi khát cũng có thể giúp bù nước nhanh chóng không thua gì uống nước. Tưởng chừng như dưa hấu không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy vậy không phải ăn nhiều dưa hấu là tốt. Lưu ý khi ăn dưa hấu với những điều sau đây.

1. Không ăn nhiều dưa hấu hơn thông thường

Mỗi trái dưa hấu chứa một lượng lớn nước, nếu tiêu thụ một lúc quá nhiều dưa hấu, dạ dày sẽ phải tích trữ một lượng lớn bã và nước dưa hấu gây ra tình trạng loãng dịch vị dạ dày. Từ đó, gây ra các biểu hiện khó tiêu, đầy bụng, căng trướng và buồn nôn.

2. Không ăn quá nhiều dưa hấu lạnh

Vào mùa hè, ta thường làm lạnh dưa hấu trước khi ăn để tăng cảm giác thanh mát hơn, cũng như tăng thêm mùi vị của loại trái này. Tuy vậy ăn nhiều dưa hấu lạnh không hề tốt cho dạ dày, khi tiêu thụ lượng lớn dưa hấu sẽ gây lạnh bụng, ức chế khả năng tiết dịch vị dạ dày và khiến chức năng tiêu hóa bị tiêu giảm.

Dưa hấu quá lạnh khi ăn nhiều cũng có thể gây viêm họng, cảm lạnh ở trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ thấp hơn người lớn, cổ họng cũng yếu hơn. Nhẹ hơn có thể gây ra tình trạng ho, đau rát cổ họng.

3. Hạn chế ăn dưa hấu nếu có vấn đề về thận

Khi bị suy giảm chức năng thận, khả năng bài tiết không tốt nên hạn chế ăn nhiều dưa hấu. Ăn dưa hấu sẽ khiến cơ thể hấp thu nước nhiều mà không kịp đào thải do thận kém, khiến lượng nước tích trữ nhiều hơn thông thường trong cơ thể, tràn vào máu gây phù nề chi hoặc toàn thân, có nguy cơ gây tử vong.

4. Không ăn dưa hấu quá gần thời gian trước và sau bữa ăn

Ăn nhiều trước bữa ăn khiến lượng nước trong dưa hấu tồn đọng trong dạ dày khiến cơ thể không kịp tiêu hóa, tạo cảm giác no. Đồng thời làm giảm lượng dịch vị trong dạ dày, gây đầy bụng, chướng hơi, rối loạn tiêu hóa. Ăn dưa hấy ngay liền sau bữa ăn gây tác động làm rối loạn tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đau, căng trướng bụng.

5. Không nên bỏ phần cùi trắng và hạt dưa hấu khi ăn

Hầu hết chúng ta đều bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không ngờ rằng có rất nhiều loại axit cần thiết có trong hạt dưa hấu như rytophan dễ ngủ, glutamic giúp tăng cường hoạt động trí não, lysine giúp dễ ngủ hay collagen tốt cho da và xương khớp.

Phần cùi màu trắng cũng rất bổ ích khi cung cấp đường, khoáng chất và vitamin cần thiết để giải nhiệt, tiêu giảm mệt mỏi và tăng chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể. Nếu khó ăn, bạn có thể chọn lựa ép dưa hấu cùng phần cùi trắng này để có thể hấp thu dinh dưỡng nhiều nhất có thể.

6. Dưa hấu bổ ra không nên để quá lâu

Nhiều gia đình thường cắt dưa hấu ăn và gói lại phần còn dư cho ngày tiếp theo, cách sẽ khiến dưa hấu dần mất chất và không còn giữ được mùi vị như ban đầu. Ngoài ra không có lớp vỏ bảo quản, dưa hấu cũng dễ bị nhiễm khuẩn, có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

7. Không ăn dưa hấu khi giảm cân

Lưu ý khi ăn dưa hấu thời điểm bạn đang muốn giảm cân, hàm lượng đường cao trong dưa hấu khiến bạn tăng cân nhanh hơn thông thường. Đường cũng dễ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể, do vậy dưa hấu sẽ là loại trái cây cấm kị.

Tương tự như vậy, người bị tiểu đường cũng không nên ăn dưa hấu để ngăn tăng lượng đường huyết trong máu.

8. Không ăn dưa hấu khi mệt mỏi

Tăng lượng nước trong cơ thể do ăn dưa hấu, sẽ khiến khối lượng máu nhiều hơn dẫn đến viêm, sưng, phù nề, do vậy cơ thể cũng mệt mỏi nhiều hơn, có thể dẫn đến tình trạng kiết sức.

9. Không ăn khi bị nóng nhiệt, viêm loét miệng

Dưa hấu ngược lại không có hiệu quả giải nhiệt tốt. Thông thường do thiếu nước mà cơ thể nóng nhiệt, từ đó gây ra tình trạng nhiệt miệng, viêm loét miệng. Khi ăn nhiều dưa hấu, cơ thể đào thải nước nhiều hơn gây nhanh mất nước vùng khoang miệng làm tình trạng nhiệt miệng nặng hơn, gây nóng trong và âm suy nội nhiệt.

10. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa hấu

Lượng đường tăng cao sẽ tác động đến hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai, ảnh hưởng đến tâm, sinh lý. Lượng insulin cũng tiết ra không đủ nên lượng đường trong máu tăng, gây tiểu đường. Dưa hấu lạnh cũng khiến bà bầu dễ lạnh bụng, đau bụng và cảm lạnh dù là đang ở trong ngày hè.

Theo dinhduong.online tổng hợp

Vệ Sinh Rốn Sau Khi Rụng Cho Trẻ Đúng Cách Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng

Vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm? Bài viết ngay sau đây sẽ có những thông tin hữu ích về cách chăm sóc cuống rốn của trẻ sơ sinh này mà mẹ tuyệt đối không nên bỏ quả.

Rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách. Nguyên nhân là do cuống rốn trong thời điểm này tương tự như một vết thương hở nên rất dễ bị nhiễm trùng khi bị vi khuẩn từ môi trường bên ngoài tấn công.

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ nên vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ mỗi ngày. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện công việc này là sau khi bé vừa tắm xong hoặc khi mẹ thay tã, bỉm mới cho bé.

Để bảo vệ cuống rốn nhạy cảm của bé, mẹ cần thao tác vệ sinh rốn sau khi rụng cho con như sau:

Mẹ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.

Dùng bông gòn thấm cồn 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0.9% để lau vị trí rốn rụng và vùng da xung quanh rốn trong bán kính khoảng 5cm.

Chú ý lau nhẹ nhàng từ trong ra ngoài và thay bông gòn thường xuyên cho đến khi rốn của con hoàn toàn sạch sẽ.

Sau khi vệ sinh vùng rốn cho bé, mẹ cần mặc bỉm cho con đúng cách, tránh thao tác cẩu thả khiến con bị đau hoặc gây nhiễm trùng.

Mẹ nên vệ sinh rốn cho bé sơ sinh mỗi ngày 1 lần

Khi rốn của trẻ sơ sinh rụng, để nhanh lành vết thương và hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đảm bảo cuống rốn luôn khô ráo, sạch sẽ bằng cách không để rốn bé dính nước khi tắm hoặc các chất bẩn khác. Rốn bé khi ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh.

Tuyệt đối không dùng sữa tắm, kem dưỡng, đắp thuốc lá hay bất kỳ chất tẩy rửa nào khác tiếp xúc với vùng rốn bé sơ sinh.

Để cuống rốn của bé tiếp xúc nhiều hơn với không khí.

Thận trọng hơn khi thay tã cho trẻ sơ sinh vừa rụng rốn. Trước khi mặc tã cho con, mẹ nên vò vò nhàu tã đồng thời kéo rộng phần eo tã. Việc làm này vừa giúp bé cảm thấy thoải mái hơn vừa hạn chế sự tiếp xúc, ma sát của phần rốn của con với tã.

Để gốc rốn rụng tự nhiên và mẹ tuyệt đối không dùng tay để kéo rốn con rụng ra nhanh hơn.

Mẹ nên lựa chọn loại quần áo và bỉm tã thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt nhất cho con. Tuyệt đối không để bé mặc bodysuit hoặc quần áo quá chật gây tổn thương tới vùng rốn. Với tã lót và tã dán, mẹ cũng ưu tiên lựa chọn sản phẩm chất lượng, có thiết kế thân thiện với làn da và cuống rốn của bé.

Đưa trẻ đi khám ngay nếu có các dấu hiệu như: Rốn chảy dịch kèm mùi hôi tay, bị sưng tấy, chảy máu liên tục hoặc bị lồi lên kèm theo tình trạng tiêu chảy, nôn trớ, quấy khóc.

Cần thận trọng hơn khi thay tã cho trẻ sơ sinh vừa rụng rốn

Có thể thấy việc vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh không quá phức tạp. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng được đề cập trong bài viết trên để giúp rốn bé nhanh khô và lành vết thương, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc Neopeptine: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý

Thành phần hoạt chất: alpha amylase, papain, simeticone.

Thuốc có thành phần tương tự: Grazyme, Synneupep, Menpeptine…

Thành phần trong công thức

Hoạt chất:

Alpha amylase (vi nấm 1:800) 100 mg.

Papain U.S.P 100 mg.

Simethicone U.S.P 30 mg.

Phẩm màu trong vỏ nang được cho phép.

Thành phần tá dược: phosphat calci.

Điều trị tình trạng đầy hơi, khó tiêu do rối loạn men.

Dùng cho các trường hợp biếng ăn.

Tình trạng ăn không tiêu.

Người dùng có hệ tiêu hóa kém.

Ngoài ra, Neopeptine còn giúp điều trị tình trạng bụng chướng hơi, tiêu phân sống.

Dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong công thức của thuốc.

Không dùng nếu người bệnh bị viêm tụy cấp, tình trạng nặng của các bệnh tụy tạng kinh niên.

Cách dùng

Men tiêu hóa Neopeptine được bào chế ở dạng viên, dùng theo đường uống.

Dùng viên thuốc với một cốc nước có dung tích vừa đủ khoảng 250 – 350 ml.

Nên uống thuốc sau bữa ăn, nghĩa là uống lúc bụng no.

Liều dùng

Mỗi lần dùng 1 viên nang.

Một ngày dùng 2 lần.

Tác dụng phụ thông thường nhất phải kể đến là gây rối loạn hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các loại phản ứng dị ứng ít gặp hơn và thường là do papain.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường cũng nên thông báo cho bác sĩ biết để có thể được hỗ trợ kịp thời.

Các thụốc kháng acid vì calci carbonat hoặc magie hydroxid có thể làm mất tác dụng có lợi của các loại men có trong Neopeptine.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi dùng cùng lúc với các thuốc khác, bạn cần thông tin cho bác sĩ cũng như dược sĩ biết về các chế phẩm là thuốc hoặc không phải là thuốc để có thể được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Đối với bệnh nhân suy gan hay suy thận:

Cần được tư vấn về chế độ ăn phù hợp, đặc biệt là đạm và carbohydrat.

Bệnh nhân cần được tư vấn một cách cẩn thận về các chế phẩm chứa men tiêu hóa trước khi dùng.

Dùng cho người cao tuổi:

Chức năng sinh lý bao gồm cả chức năng gan và thận phần lớn đều suy giảm.

Do đó, nếu muốn dùng men tiêu hóa liều cao kéo dài, bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn một cách cẩn thận và rõ ràng.

Trẻ em và trẻ nhỏ:

Hàm lượng các men tiêu hóa trong Neopeptine viên là khá cao.

Vì vậy, dùng Neopeptine theo đường thuốc nước và thuốc giọt sẽ phù hợp hơn cho trẻ em và trẻ nhỏ.

Phụ nữ mang thai

Vẫn chưa biết rõ liệu thuốc có gây hại cho thai khi dùng cho đối tượng mang thai hoặc có thể ảnh hưởng đến việc sinh con hay không.

Do đó, cần cân nhắc thận trọng giữa lợi ích và nguy cơ, đồng thời xem xét liệu có cần thiết để dùng hay không.

Phụ nữ đang cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu đánh giá thuốc này có qua sữa mẹ hay không.

Do đó, nên thận trọng khi dùng thuốc Neopeptin trong lúc cho con bú.

Sử dụng Neopeptine với liều quá cao có thể gây ra các triệu chứng:

Ngoài ra, nếu dùng với liều rất cao sẽ thường xuất hiện tình trạng tăng acid uric niệu và tăng acid uric máu.

Trên thực tế, cho đến hiện tại, vẫn không có báo cáo nào khác về việc dùng men tiêu hóa quá liều.

Dù giúp ích cho hệ tiêu hóa nhưng thực tế là không phải ai cũng có thể dùng men tiêu hóa. Tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết: Men tiêu hóa: Không phải ai cũng sử dụng được!

Dùng ngay sau khi nhớ ra đã quên liều.

Nếu liều đã quên kề với liều kế tiếp: bỏ qua liều đã quên và dùng theo đúng lịch trình dùng thuốc.

Không dùng gấp đôi liều với mục đích bù vào liều đã quên.

Để thuốc Neopeptine tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là < 30ºC.

Men tiêu hóa Neopeptine có giá khoảng 230.000 VNĐ/hộp 100 viên, tùy thời điểm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Màng Trinh: Cấu Tạo, Vị Trí, Tác Dụng Và Một Số Lưu Ý trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!