Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Hồ Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 18 Xem Nhiều | Ysdh.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Hồ Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Hồ Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Contents

Biển Caspi

Biển Caspi là hồ nước lớn nhất trên thế giới tính về cả diện tích và thể tích. Diện tích mặt nước là 371.000 km² và thể tích 78.200 km³. Vì không thông với đại dương nên đây đúng là một hồ nước tuy mang tên “biển”. Hồ cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối. Độ mặn của nước hồ là khoảng 1,2%, xấp xỉ 1/3 nồng độ muối của nước biển. Xung quanh nó bao gồm lãnh thổ của 5 quốc gia là: Azerbaijan, Kazakhstan, Iran, Nga và Turkmenistan. Ngoài ra, sông Volga là con sông dài nhất châu Âu, và cũng là nguồn nước chính đổ vào biển Caspi. Vì nằm gần nhiều thành phố lớn nên biển Caspi rất thích hợp và thuận tiện cho việc phát triển du lịch.

Biển Caspi có một lượng lớn cá tầm, với trứng của nó được chế biến thành món trứng cá muối. Trong những năm gần đây việc đánh bắt thái quá đã đe dọa quần thể cá tầm tới mức các nhà bảo vệ môi trường chủ trương ngăn cản việc đánh bắt cá tầm hoàn toàn cho đến khi quần thể này được phục hồi. Tuy nhiên, do giá của trứng cá tầm là đủ cao để các ngư dân có thể hối lộ nhiều cho các quan chức tham nhũng, làm cho các quy định tại nhiều khu vực là không hiệu quả. Việc thu hoạch trứng cá tầm còn đe dọa trầm trọng thêm quần thể cá, do nó nhắm tới những cá cái sinh sản.

Hồ Superior

Hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới theo diện tích mặt nước, hồ Baikal ở Siberia lớn hơn theo thể tích. Hồ Superior có diện tích mặt nước là 82.100 km² – lớn hơn tiểu bang Nam Carolina. Chiều dài của nó tới 563 km và chiều ngang cực đại là 257 km. Độ sâu trung bình của nó là 147 m và độ sâu cực đại là 406 m. Hồ Superior chứa đựng 12.232 km³ nước. Bờ biển của hồ này kéo dài là 4.385 km, khi tính vào bờ biển của các đảo nằm trên hồ. Độ cao của hồ này là 183 m trên mặt biển.

Hồ Superior chứa gần 10% trữ lượng nước không đóng băng của cả thế giới. Hồ được cấp nước từ 7 con sông lớn của hai quốc gia là Mỹ và Canada. Bên cạnh đó, hồ cũng là nơi tập trung sinh sống của khá nhiều khu dân cư cùng với những nét truyền thống văn hóa rất đặc trưng.

Hồ Victoria

Hồ Victoria có diện tích khoảng 69.000km2, và cũng là hồ lớn nhất châu Phi đồng thời lớn thứ 3 trên thế giới. Hồ tọa lạc trong vùng thuộc biên giới với các quốc gia Uganda, Tanzania, Kenya. Hồ này nhận nguồn cấp nước chủ yếu là từ nước mưa và nhiều sông suối nhỏ. Bên cạnh đó, hồ Victoria là nơi bắt nguồn của dòng sông Nin Trắng, là một trong hai nhánh lớn của sông Nin Hùng Vĩ. Trên hồ có rất nhiều đảo nhỏ và thắng cảnh tuyệt đẹp, thích hợp cho những ai du lịch và nghỉ dưỡng. Quanh hồ có nhiều di tích lịch sử chứng minh từ thời xa xưa đã có hoạt động nông nghiệp sơ khai của loài người.

Hồ Victoria được tạo thành từ một vết nứt lớn gần đường xích đạo nằm giữa phía đông và phía tây của thung lũng Great Rift, trên mặt hồ có khá nhiều các quần đảo nhỏ, trong đó có quần đảo Sesse nổi tiếng là một vùng đất đẹp rất hợp cho những ai muốn tìm nơi nghỉ dưỡng và ngắm cảnh. Ngoài ra, xung quanh hồ còn có nhiều di tích thời tiền sử. Điều đó chứng tỏ rằng, vào thời xa xưa, nơi đây đã từng có cộng đồng dân cư sinh sống với các hoạt động nông nghiệp khá phong phú.

Hồ Huron

Hồ Huron, về phía tây giáp bang Michigan, Hoa Kỳ, và về phía đông giáp tỉnh Ontario, Canada, là một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ. Tên gọi của hồ xuất phát từ các nhà thám hiểm Pháp đã đặt tên nó căn cứ theo dân tộc Huron sống trong khu vực. Hồ Huron nằm ở biên giới Hoa Kỳ và Canada. Hồ Huron là hồ lớn thứ hai trong Ngũ Đại Hồ, với diện tích bề mặt 23.010 dặm vuông – gần bằng kích thước của tiểu bang Tây Virginia, là hồ nước ngọt lớn thứ 3 trên Trái Đất. Nó chứ 850 dặm khối (3.540 km³) nước, và có bờ hồ dài 3.827 dặm.

Mặt Hồ Huron cao 577 foot trên mực nước biển. Chiều sâu trung bình của hồ là 195 foot, còn chiều sâu tối đa là 750 foot. Nó có chiều dài 206 dặm và chiều rộng 183 dặm. Các thành phố lớn bên hồ có: Bay City, Michigan; Alpena, Michigan; Cheboygan, Michigan; St. Ignace, Michigan; Port Huron, Michigan; Goderich, Ontario; and Sarnia, Ontario. Một điểm nổi bật của hồ là Đảo Manitoulin, chia North Channel và Georgian Bay khỏi khối nước chính của Huron. Nó là đảo của vùng nước ngọt lớn nhất thế giới.

Hồ Michigan

Hồ Michigan là một trong 5 hồ lớn của Bắc Mỹ. Nó tiếp giáp từ tây qua đông với các bang Wisconsin, Illinois, Indiana và Michigan. Chính vì diện tích rộng lớn, nên đôi lúc người ta gọi nó là một biển nội địa. Đứng từ bờ hồ nhìn ra, đây chẳng khác gì một vùng biển rộng xa ngút tầm mắt, không thể nhìn thấy bờ bên kia. Đây cũng là hồ duy nhất trong Ngũ Đại Hồ nằm hoàn toàn trong nước Mỹ, các hồ kia nằm giữa Mỹ và Canada.

Với diện tích lên đến 57.750 km2, Michigan cũng là hồ nước ngọt lớn nhất nước Mỹ. Độ sâu trung bình của hồ là 85m, nơi sâu nhất có thể lên đến 281m, có thể chứa lượng nước lên tới 4.918km3. Hàng năm, hồ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân ở các khu vực giáp ranh. Hàng năm có rất nhiều khách du lịch trên khắp thế giới tìm đến Michigan vì những cảnh đẹp tuyệt mỹ đến nao lòng, nhưng Michigan cũng nổi tiếng với những vụ biến mất không dấu tích của hàng nghìn tàu thuyền và máy bay.

Đặc biệt, các sự vụ xảy ra trong vùng hồ này thường tập trung trong một khu vực hình tam giác, được mệnh danh là “Tam giác Michigan”, hay người ta còn ví von nó với vùng “Tam giác Bermuda” bí ẩn ở rìa bên kia châu lục, nơi ghi nhận hàng loạt vụ mất tích tàu bè và máy bay không lời giải. Lịch sử các vụ mất tích bắt đầu được báo cáo từ thế kỷ 15. Bảo tàng Shipwreck ở Ngũ Đại Hồ đã thống kê rằng, có xấp xỉ khoảng 6.000 tàu bị chìm, ít nhất 40 chiếc máy bay đã hoàn toàn “mất tăm mất tích” và 30.000 người đã thiệt mạng trong vùng này.

Hồ Tanganyika

Hồ Tanganyika là một hồ lớn ở châu Phi. Hồ này được coi là hồ nước ngọt lớn thứ hai thế giới và là hồ sâu thứ hai, sau Hồ Baikal ở Siberia. Hồ này nằm trong lãnh thổ 4 nước – Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia, trong đó Cộng hòa Dân chủ Congo (45%) và Tanzania (41%) là 2 nước làm chủ phần lớn hồ. Nước từ hồ chảy vào hệ thống sông Congo rồi cuối cùng vào Đại Tây Dương.

Hồ nằm tại điểm tách giãn phía tây của thung lũng tách giãn lớn hình thành bởi khe tách giãn kiến tạo Đông Phi (tectonic East African Rift), và giới hạn bởi các vách lớn của thung lũng. Đây là hồ tách giãn lớn nhất ở châu Phi và là hồ có diện tích lớn thứ nhì ở châu lục, đồng thời cũng là hồ sâu nhất châu Phi và chứa lượng nước ngọt nhiều nhất. Nó trải dài 673 km theo hướng bắc – nam và rộng trung bình khoảng 50 km. Hồ có diện tích 32.900 km², với đường bờ dài 1.828 km và độ sâu trung bình 570 mét. Độ sâu tối đa của hồ là 1,470 mét. Hồ có dung tích ước lượng 18.900 km³. Nhiệt độ trung bình ở mặt hồ là 25 °C và độ pH trung bình 8.4. Thêm vào đó, ở độ sâu 500 m dưới nước có một lớp trầm tích khoảng 4.500 m trên nền đá.

Trong hồ có ít nhất 250 loại cá cichlid và 150 loại cá không thuộc loại cá cichlid, phần lớn sống dọc theo bờ hồ, trong vùng nước sâu khoảng 600 foot (180 m). Do đó, hồ Tanganyika là một nguồn sinh vật quan trọng để nghiên cứu sự hình thành loài trong quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, lượng lớn cá sống ở khu vực giữa hồ và gồm 6 loài chính: 2 loài cá “Tanganyika sardine” và 4 loài cá lates ăn thịt động vật. Đại đa số (98%) các loài cá cichlid của hồ là loài đặc hữu và nhiều loài, như cá từ loại Tropheus màu sáng, được giới nuôi cá trong hồ kính đánh giá cao. Trong hồ cũng có nhiều loài không xương sống, nhất là các động vật thân mềm, cua, tôm, bộ động vật chân kiếm, sứa, đỉa…

Hồ Baikal

Nằm nép mình trong vùng Siberia hoang dã là hồ Baikal rộng lớn, có hình thù giống như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ. Vẻ đẹp tĩnh lặng hiếm thấy của Baikal được người ta ví như “Hòn Ngọc của nước Nga”. Đây là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới. Đáy hồ có điểm nằm ở độ sâu lên tới 1.642m. Đồng thời hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% trữ lượng nước ngọt trên toàn thế giới. Theo tính toán, lượng nước này đủ dùng cho cả nhân loại trong vòng 40 năm. Rộng 31.722km2 và được coi như chốn thiên đường nghỉ dưỡng, cảnh vật quanh hồ luôn giữ được vẻ nguyên sơ như thuở ban đầu.

Đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác hồ Baikal đã bao nhiêu tuổi. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng tuổi của hồ Baikal khoảng từ 25 đến 30 triệu năm. Nếu giả định này là đúng, hồ Baikal sẽ là hồ lâu đời nhất trong số các hồ cổ xưa. Thông thường các hồ nước không “sống” được quá 10 đến 14 nghìn năm, bởi sau khoảng thời gian này hồ nước thường bị “bùn hóa” và biến thành đầm lầy. Có rất nhiều bí ẩn được người đời truyền tai nhau ở hồ Baikal, ngay đến sự ra đời của hồ cũng chứa dựng những câu chuyện ly kỳ. Có chuyện kể rằng, thiên thạch đâm vào Trái đất và tạo ra một vết nứt lớn, sau này chính là hồ Baikal.

Hồ Gấu Lớn

Hồ Gấu Lớn là một hồ lớn toạc lạc trong lãnh thổ nước Canada, với diện tích bề mặt vào khoảng 31.153 km2, và là hồ lớn thứ tư ở Bắc Mỹ, đồng thời lớn thứ 8 trên thế giới. Hồ nước này chảy qua sông Gấu Lớn vào sông Mackenzie. Ở khu vực này, cộng đồng dân cư duy nhất là người Deline với dân số chỉ 525 người. Hồ Gấu Lớn hoàn toàn bị băng bao phủ từ cuối tháng 11 đến tháng 7. Hồ có một đường băng có tên là Deline và nó được dùng trong vài tuần lễ mỗi năm để chuyên chở hàng hóa cung cấp cho cộng đồng những người Deline ở xa.

Hồ Gấu Lớn nằm giữa 2 vùng địa văn lớn: Cao nguyên Kazan thuộc Khiên Canada và Đồng bằng nội địa. Nguyên thủy, nó là một phần của các thung lũng thời trước băng hà, bị thay đổi hình dạng bởi hiệu quả xói mòn của băng trong thế Pleistocen. Từ đó, hồ phải trải qua nhiều thay đổi khác nhau từ tác dụng ngược lại của việc tan băng. Các đá Thời kì Tiền Cambri của khiên Canada tạo thành bờ mép phía đông của McTavish Arm. Các đá thời kì Tiền Cambri này được tạo thành bởi các lớp cặn trầm tích và biến chất lắng xuống được bổ sung bằng sự xâm nhập đá mácma tạo thành các thể tường và các thể vỉa.

Hồ Gấu Lớn có một đường băng là đường băng Deline. Đường băng này được dùng trong vài tuần lễ mỗi năm, để chuyên chở hàng cung cấp cho cộng đồng người Deline ở xa. Tốc độ của đường băng này là 70 kph, đúng như của đường băng Tuktoyaktuk, vì không có các sự chuyển tải hoặc các dải đất ở trong hồ. Đường băng này được sử dụng phần lớn cho các xe bán tải thường chỉ có trọng tải là 64.500 kg. Đường băng này buộc phải đóng lại ngay từ cuối tháng Ba, do thời tiết ấm lên.

Hồ Malawi

Hồ Malawi là một trong các hồ Lớn châu Phi. Hồ này nằm ở vùng cực nam của hệ Thung lũng tách giãn Lớn ở Đông Phi. Đây là hồ lớn thứ ba ở châu Phi và là hồ lớn thứ 8 trên thế giới và cũng là hồ sâu thứ nhì châu Phi. Nó nằm giữa các nước Malawi, Mozambique và Tanzania. Vùng nước nhiệt đới của hồ lớn này được cho là nơi sinh sống của nhiều loài cá hơn bất cứ vùng nước ngọt nào trên thế giới, trong đó có trên 1.000 loài cá hoàng đế. Hồ Malawi đã được chính phủ Mozambique chính thức công bố là khu bảo tồn vào ngày 10.6.2011 trong một nỗ lực nhằm bảo vệ một trong các hồ nước ngọt lớn nhất và đa dạng sinh quyển trên thế giới.

Hồ Malawi có chiều dài từ 560 tới 580 kilômét, nơi rộng nhất là khoảng 75 km. Diện tích tổng cộng của hồ là khoảng 29.600 kilômét vuông. Các đường bờ hồ nằm ở miền tây Mozambique, miền đông Malawi và miền nam Tanzania. Sông lớn nhất chảy vào hồ này là sông Ruhuhu. Hồ nước ngọt lớn này có một lối thoát ở cuối phía nam là sông Shire, một chi lưu chảy vào sông Zambezi rất lớn ở Mozambique.

Hồ Malawi nằm ở thung lũng tách giãn Lớn được tạo thành do việc mở Đới tách giãn Đông Phi, nơi mà mảng kiến tạo châu Phi được chia thành 2 phần. Đây được gọi là ranh giới mảng kiến tạo khác nhau. Sự hình thành Hồ Malawi được ước tính rất khác nhau, từ khoảng 40.000 năm hoặc khoảng 1 tới 2 triệu năm trước. Hồ Malawi nằm ở phía đông nam, cách Hồ Tanganyika khoảng 350 km.

Hồ Great Slave (Hồ Slave Lớn)

Hồ Slave Lớn là hồ lớn thứ hai ở lãnh thổ Tây Bắc của Canada (sau Hồ Gấu Lớn), hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ với độ sâu 614 mét và là hồ lớn thứ mười trên thế giới. Hồ dài 469 km và rộng 20 đến 203 km. Diện tích của hồ là 27.200 km2 ở mạn phía nam của khu vực Tây Bắc. Lượng nước trong hồ dao động từ 1.070 km3 đến 1.580 km3 và có khi lên tới 2.088 km3 khiến nó trở thành hồ có lượng nước lớn thứ 10 hoặc 12 trên thế giới.

Hồ cùng chia sẻ tên với những thổ dân Slavey. Các thị trấn nằm bên cạnh hồ bao gồm: Yellowknife, Hay River, Behchoko, Fort Resolution, Lutselk’e, Hay River Reserve, Dettah và N’Dilo. Cộng đồng dân cư duy nhất ở East Arm là Lutselk’e, một thôn có khoảng 350 người, hầu hết là thổ dân Chipewyan của quốc gia Dene và giờ đang bị ruồng bỏ ở trại mùa đông/trạm thuộc Công ty vịnh của Hudson là Fort Reliance. Dọc theo bờ biển phía nam, phía đông của sông Hay là Pine Point Mine bị bỏ hoang và thị trấn công ty thuộc Pine Point.

Hồ Slave Lớn có mặt trên bản đồ Châu Âu khi đang xuất hiện ngành thương mại lông thú ở phía Tây Bắc của vịnh Hudson vào giữa thế kỉ 18. Cái tên “Slave Lớn” đến từ những người da đỏ bộ lạc Slavey, một trong số những bộ lạc Athapaskan sống dọc bờ biển phía Nam thời điểm đó. Vì những nhà thám hiểm người Pháp buôn bán trực tiếp với thương nhân Cree, hồ lớn được gọi theo tiếng Pháp là “Grand lac des Esclaves”, mà sau này dịch sang tiếng Anh là “Great Slave Lake” – Hồ Slave Lớn.

Đăng bởi: Miên Mộc

Từ khoá: Top 10 Hồ lớn nhất thế giới hiện nay có thể bạn chưa biết

Top 10 Khu Chợ Lớn Nhất Trên Thế Giới Có Thể Bạn Muốn Biết

Contents

Chợ cá Tsukiji, Tokyo

Có nhiều cửa hàng còn sử dụng cả menu có tiếng nước ngoài ở khu vực hướng dẫn “Puratto Tsukiji” cũng có sử dụng cả tiếng Anh nên du khách nước ngoài có thể yên tâm. Chợ cá Tsukiji chắc chắn sẽ là một điểm đến hết sức thú vị mà người sành ăn, các nhiếp ảnh gia …không thể bỏ qua.

Chợ Borough, London

Chợ Borough, London là khu chợ mang lịch sử lâu đời nhất kéo dài cả nghìn năm. Khoảng 1 thế kỉ trở lại đây, nó đã dần chuyển mình, từ một khu chợ chuyên bán buôn, thành một khu chợ sôi động, nhộn nhịp cho cả nhân dân địa phương lẫn các du khách. Tại đây, người ta có thể tìm thấy được những món nông sản địa phương, các loại thịt thú rừng hay phô mai Anh ngon tuyệt và cả các món ăn trên đường phố đến từ khắp nơi thế giới.

Borough với vẻ đẹp cổ kính mang tính lịch sử cùng rất nhiều mặt hàng phong phú, khu chợ đặc biệt này đã thu hút được sự chú ý của không chỉ người dân địa phương mà còn của cả du khách. Dần dần, chợ Borough đã chuyển mình từ một nơi cung cấp và mua bán thực phẩm thành một địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đặt chân đến thủ đô của xứ sở sương mù. Chợ Borough là một chợ thực phẩm bán buôn và bán lẻ ở Southwark, phía Nam bờ sông Thames. Nơi đây được coi là là một trong những chợ thực phẩm lớn nhất và lâu đời nhất ở London. Các hoạt động bán buôn ở chợ thường diễn ra vào buổi sáng từ 2 giờ đến 8 giờ. Trong khi đó, hoạt động bán lẻ lại tập trung vào các ngày thứ năm (11 giờ sáng đến 17 giờ chiều), thứ sáu (từ 12 giờ trưa đến 18 giờ tối) và thứ bảy (từ 9 giờ đến 17 giờ chiều). Rau củ, trái cây, pho mát, thịt, bánh mì và bánh ngọt là những mặt hàng chính được bày bán ở chợ.

Chợ Borough hoạt động như một chợ trên đường phố lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 11. Thời đó, các mặt hàng tại chợ Borough thường có giá rẻ hơn các mặt hàng tại bờ sông phía Bắc, điều này hoàn toàn đối lập với hiện tại, khi mà các cửa hàng tại chợ Borough là một trong những nơi đắt đỏ nhất tại London. Chợ Borough tiếp tục hoạt động và ngày càng được mở rộng cho đến thế kỉ thứ 18, một đạo luật thông qua bởi Nghị viện đã dừng việc họp chợ bởi chợ Borough đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, cản trở giao thông. Những tiểu thương ở chợ được đền bù một khoản tiền để chuyển sang buôn bán tại địa điểm mới, chính là vị trí chợ Borough ngày nay. Từ đó chợ Borough dần trở thành một trong những chợ thực phẩm quan trọng nhất tại London.

Chợ La Boqueria, Barcelona

Đến Barcelona mà không đến chợ La Boqueria, khu chợ công nghiệp nổi tiếng nhất thành phố, thì chuyến đi đó khó mà được cho là trọn vẹn. Khu chợ đầy ắp những sạp hàng mang màu sắc rực rỡ, núi hoa quả, hải sản và những dãy xúc xích chorizo cay cay treo cao. Bạn có thể mua một túi thịt đùi jamon thái lát để có thể thưởng thức chúng khi đi tham quan xung quanh khu chợ hoặc nếu bạn là người kiên nhẫn thì hãy thử xếp hàng ở quán bar Pinotxo – quán ăn chỉ có mười bốn chỗ ngồi bán món tapas ngon nhất thành phố. Nằm phía bên trái con đường Ramblah đông đúc khách du lịch, cánh cổng chào bằng kim loại rực rỡ của Boqueria sẽ dẫn bạn vào một thế giới với các loại thực phẩm, hoa quả đầy sắc màu. Vốn chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải, khu chợ này được chứa rất nhiều các sản vật địa phương như olive, hải sản, hoa quả, thịt, phô-mai…Vừa bước vào chợ, bạn sẽ phải choáng ngợp trước một số lượng đồ sộ những sạp rau củ, hoa quả vô cùng sặc sỡ và ngon mắt. Những dãy olive được tỉ mỉ sắp xếp, các sạp bán phô-mai sực nức mùi thơm của những ổ Manchelo làm từ sữa cừu, mùi bánh mì mới nướng đầy mời gọi toả ra từ các lò bánh, một dãy dài các kiot với từng tảng thịt nguội lớn xếp chồng lên nhau hay tiếng tanh tách của những con tôm hùng đang ‘loi nhoi’ trong bể.

Ngoài việc buôn bán thực phẩm tươi, rất nhiều quán ăn cũng như những quán bar Tapas (Những quán bar chuyên phục vụ các món salad ăn nhẹ hoặc snack truyền thống của Tây Ban Nha) với đầy đủ sự lựa chọn từ quốc tế cho đến địa phương sẽ giúp cho chuyến tham quan của bạn ‘đủ vị’ hơn nhiều. Thời gian tốt nhất để tham quan khu chợ là trước 2 giờ chiều, đây chính là thời gian nhộn nhịp nhất. Vì là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất thành phố, nên nếu đi vào dịp cuối tuần bạn có thể sẽ phải chịu cảnh ‘bơi’ trong biển người. Để tránh tình trạng quá tải này, giới chức Tây Ban Nha đã ra sắc lệnh cấm nhóm du khách trên 15 người vào chợ vào lúc cao điểm, một việc được rất nhiều sự đồng thuận từ tiểu thương ở chợ. Trong những năm qua, thị trường La Boqueria đã trở thành một biểu tượng của lịch sử của thành phố, tất cả các gia đình, truyền thống của họ, và các lễ hội. Đây là thị trường lớn nhất ở Tây Ban Nha. Các thương gia hiện nay chủ yếu là từ các thế hệ thứ ba và thứ tư của các nhà cung cấp trên thị trường. Là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện tại.

Chợ La Merced, Mexico City

Chợ La Merced đã có lịch sử hơn cả 150 tuổi và đây là khu chợ, nơi bán thực phẩm lớn nhất của thành phố Mexico. Phía trước khu chợ này có nhiều người đứng cạnh những chiếc nồi lớn sôi sùng sục, để bán món súp pancita (súp nấu dạ dày bò) đỏ đẹp vô cùng thơm ngon.

Phía sau đó là những gian hàng thịt, các loại dây ớt khô đỏ rực, quầy kẹo trái cây bọc một lớp đường và vô số những loại sốt tương đặc màu đen. Du khách có thể ghé qua các quầy hàng bán mứt đóng hộp ở khu chợ Mercado la Merced 150 tuổi cũng như các loại thực phẩm và nguyên liệu thơm ngon khác của thành phố Mexico như rau tươi, trái cây, kẹo, và các món ăn nổi tiếng như pancita.

Chợ gia vị Ai Cập Bazaar, Istanbul

Tên là “chợ gia vị” nhưng khu chợ gia vị Ai Cập lại bán khá nhiều mặt hàng khác nhau tuy nhiên gia vị vẫn là thứ hàng hóa chủ yếu và ở đây có nhiều loại gia vị đến nỗi bạn phải thốt lên đầy ngạc nhiên. Lời khuyên chân thành khi đến đây chính là bạn hãy tránh xa các quầy hàng bán nữ trang loại nhái và hãy đi đến các quầy hàng bán đồ ăn vặt như: Kẹo, bánh hay các đặc sản của Thổ Nhĩ Kì. Bạn cũng đừng bao giờ bỏ qua bữa sáng kiểu Thổ Nhi Kì có phô mai cừu với oliu và mật ong địa phương.

Khu chợ Spice Bazaar tại Istanbul ra đời từ thế kỷ thứ 17, mở cửa bảy ngày trong tuần (mở nửa ngày Chủ Nhật) và là nơi yêu thích của những bà nội trợ khi muốn tìm mua gia vị nấu nướng. Đây còn là một thiên đường ẩm thực nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Bạn có thể mua trái cây khô, hương liệu, các loại hạt, gia vị, dầu ô liu cũng như các loại tinh dầu chất lượng. Đến chợ gia vị Spice Bazaar, bạn sẽ ngửi thấy mùi gia vị ở khắp nơi trong khu chợ. Chợ gia vị Spice Bazaar được xây dựng từ những năm 1660 như là một phần của công trình xây dựng thánh đường Eminonu (Yeni Camii), một phần tiền thuê chỗ bán trong chợ được dành để tu sửa thánh đường.

Chợ Kor Tor, Bangkok

Chợ Or Tor Kor được rất nhiều blogger ẩm thực hay khách du lịch biết tới, nhờ sự sạch sẽ, thực phẩm chất lượng cao được lựa chọn kỹ càng. Nơi đây được CNN xếp hạng là 1 trong 10 khu chợ tươi sống nổi tiếng nhất thế giới. Ở Or Tor Kor, bạn có thể tìm thấy đủ loại mặt hàng đặc trưng của Thái Lan như trái cây, hải sản, rau củ, các món ăn được chế biến sẵn như sontam, thịt heo quay, thịt nướng… tới các loại bánh trái, gia vị, đồ khô. Nếu bạn đang tìm những quả xoài vàng ươm, không một vết xước trên vỏ, căng mẩy, Or Tor Kor chính là nơi bạn cần đến. Hầu hết giá cả các mặt hàng ở đây đều cao so với bên ngoài nhưng chất lượng thì hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên ở Or Tor Kor là sự sạch sẽ. Sàn nhà được lau chùi thường xuyên, các quầy hàng được sắp xếp hợp lý và phân theo từng khu như khu bán đồ ăn, khu bán hải sản, khu bán trái cây. Ở giữa chợ là một khoảng không lớn có kê ghế ngồi để khách hàng khi đi dạo chợ mỏi chân có thể nghỉ ngơi hoặc ngồi thưởng thức những món ăn vặt. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng hơn cả chính là cách sắp xếp bày biện những mặt hàng ở chợ rất chuyên nghiệp và bắt mắt. Bạn không thể thờ ơ đi qua những quầy bán trái cây màu sắc rực rỡ, tròn đầy mà không mua gì. Món nào cũng tươi rói, chất lượng đồng đều, quả nào cũng to như nhau. Mận Thái, ổi, bưởi năm roi, nhãn, táo, quýt, hồng được bày bán và chăm chút để thuận tiện cho khách hàng tham quan, mua sắm và thưởng thức. Những miếng sầu riêng vàng ruộm được gói khéo léo trong miếng giấy giống như một chiếc thuyền để bạn có thể cắn thưởng thức cả miếng mà không bị dính tay….Ngay cả khi bạn không có ý định mua sắm nhiều, Or Tor Kor vẫn xứng đáng là một nơi tuyệt vời để khám phá và chiêm ngưỡng sự phong phú ẩm thực Thái Lan.

Chợ Pike Place, Seattle

Tấm biển “chợ công cộng” được treo ở lối vào quả thật đúng với tinh thần của chợ Pike Place này. Khu chợ hơn 110 tuổi này không chỉ chuyên hỗ trợ nông dân các địa phương và người bán thực phẩm mà ngoài ra, nó còn cung cấp các loại nhà ở giá rẻ, các dịch vụ thiết yếu cho gia đình có thu nhập thấp. Chợ Pike Place có chiều dài lịch sử hơn 100 năm, được mệnh danh là linh hồn của thành phố Seatle và là chợ nông thủy sản lớn nhất bang Washington. Pike Place đóng vai trò quan trọng khi là nơi giao thương mua bán giữa người dân và các nhà sản xuất thực phẩm của địa phương. Không những thế, Pike Place còn cung cấp dịch vụ và nhà ở giá rẻ cho những gia đình có thu nhập thấp. Pike Place nổi tiếng với các loại hải sản được đánh bắt tươi sống như cá hồi, cua, hàu…và hải sản hun khói đặc trưng. Đến đây rồi thì nhớ đừng bỏ lỡ các chợ cá, nơi bán những con cá hồi, con cua, những con sò tươi roi rói vừa đánh bắt được và các loại hải sản hun khói thơm nức mũi.

Chợ Pike Place là một trong những điểm đến mang tính biểu tượng nhất của Seattle, và là một trong những thị trường thú vị nhất ở Hoa Kỳ. Nó không chỉ là một điểm thu hút khách du lịch, mà là nơi nhiều người dân địa phương đến để mua nguyên liệu cho bữa tối hoặc một bó hoa đầy màu sắc. Nếu bạn có kế hoạch đến thăm Thành phố Ngọc lục bảo, bạn đã giành chiến thắng muốn bỏ lỡ nó, nhưng có một vài điều bạn nên biết trước khi đi.Thị trường cũng cung cấp rất nhiều giải trí. Không chỉ là một nơi tuyệt vời cho mọi người xem, mà những người bán cá tung những mẻ cá tươi trong ngày qua lại luôn đưa vào một chương trình ấn tượng. Vào bất kỳ ngày nào cũng có nhiều nghệ sĩ đường phố, nhiều người trong số họ khá tài năng, và một số người mang đến một số kỹ năng khá độc đáo trong khi mặc trang phục kỳ quái.

Nếu bạn có thể, hãy cố gắng đến vào sáng sớm khi các nhà cung cấp bắt đầu thiết lập, ngay trước 9:30. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm chỗ đậu xe, với không gian đồng hồ đo giá rẻ có sẵn ngay bên dưới trên Alaska. Chợ Pike Place được gọi là linh hồn của Seattle. Những người bán cá tại Pike Place luôn sống và làm việc với niềm say mê tột độ, tận tụy và hết lòng vì khách hàng. Họ luôn tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo, làm cho cuộc sống trở nên năng động, tràn đầy sinh lực, niềm vui. Từ ngôi chợ này đã ra đời ý tưởng cho bộ sách Triết lý chợ cá cho cuộc sống – một tác phẩm từng 3 năm liền là sách bán chạy nhất Hoa Kì và được dịch ra trên 30 ngôn ngữ khác.

Khu phức hợp ăn uống Chinatown và chợ Kreta Ayer Wet, Singapore

Khu tổng hợp ăn uống Chinatown là 1 trong những khu bán đồ ăn siêu ngon ở Singapore. Nơi đây, bạn có thể tìm thấy được vô số các món ngon lạ trong các quầy hàng nhỏ: món súp đầu cá, cơm tay cầm,… Ăn uống xong, bạn có thể xuống cầu thang để có thể tham quan chợ Kreta Ayer Wet – nơi bán thịt thà và các sản phẩm chưa sơ chế. Đặc biệt, ở đây bán rất nhiều các loại thực phẩm Trung Hoa, các loại thủy sản: Ếch, lươn, ba ba,…

Phố ẩm thực người Hoa là một trong những trung tâm mua bán sầm uất nhất của Singapore. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội nếm thử những món ăn nổi tiếng của đảo quốc sư tử như vịt quay Bahru Meng Kee, hàu chiên katong Keah Kee, cháo ếch Geylang, mì Phúc Kiến… Cách phố ẩm thực người Hoa vài bước chân, bạn sẽ đến với chợ Kreta Ayer Wet, nơi bày bán những nguyên liệu truyền thống của ẩm thực Trung Hoa như ếch, lươn hay rùa. Trung tâm ẩm thực Chinatown là một trong nhiều trung tâm bán hàng rong của Singapore, một khu ẩm thực khổng lồ, nơi các đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ các món đặc sản tại các quầy hàng nhỏ. Món ăn phổ biến nhất như súp cá và cơm nắm. Chinatown Singapore trải qua nhiều thử thách và khó khăn để trở thành viên một “viên ngọc” được mọi người biết đến ngày nay. Năm 1989, các khu vực như Telok Ayer, Tanjong Pagar, Bukit Pasoh và Kreta Ayer đều được cấp chứng nhận trong diện cần bảo tồn.

Các ngôi nhà kinh doanh truyền thống nay đã trở thành các văn phòng, cửa hàng. Song mỗi địa điểm này giúp du khách có thể dễ dàng liên tưởng đến lịch sử của Chinatown theo cách của riêng mình. Hãy dùng nhiều góc nhìn khác nhau để cảm nhận trong hành trình khám phá miền ký ức của Chinatown.

Chợ Varvakios Agora, Athens

Chợ Varvakios Agora là khu chợ công cộng tấp nập hàng đầu Athens. Ngày nào, nơi này cũng tấp nập những khách địa phương và cả du khách nước ngoài. Ngoài các loại hải sản tươi, ở đây còn bán thịt, phô mai tươi và ô-liu. Nếu đói bụng khi đi quanh chợ, bạn đừng ngại ngần ghé vào 1 hàng ăn để ăn 1 bữa ăn nhẹ hoặc uống 1 ly rượu ouzo là loại rượu khai vị thơm ngon nhất của đất nước này. Sau khi uống rượu, hãy thử thêm các món ăn khác để có thể thấy được tất cả các vị của khu chợ này. “Agora” có nghĩa là “nơi giao dịch/chợ” của người Bỉ. Khu chợ Cổ đại Agora ở Athens (Ancient market in Athens) không chỉ là nơi hàng hóa thường được mua và bán, mà còn có ý nghĩa chính trị, kinh tế và văn hóa. Theo như ngày nay thì chợ là nơi mà nhiều bà nội trợ sẽ lui tới, nhưng ở Hy Lạp cổ đại, chỉ có đàn ông mới có thể ra vào nơi này.

Nhà triết học vĩ đại Socrates đã nói về chính trị và tranh luận về sự thật trong khu chợ cổ đại này. Có hai di tích chợ cổ ở Athens, một là Agora cổ đại và một là Agora La Mã, tất cả đều ở quận Monastiraki, cách nhau không xa. Điểm thu hút lớn nhất của khu chợ cổ là Bảo tàng Agora cổ đại, nơi trưng bày nhiều nhu yếu phẩm hàng ngày như đồ gốm và bình được khai quật từ nơi này. Hàng cột bên ngoài các gian hàng là phần duy nhất được khôi phục hoàn toàn, so với các di tích Hy Lạp cổ đại. Tọa lạc tại thủ đô Athens của đất nước Hy Lạp.

Chợ Nuovo Mercato di Testaccio, Rome

Vào năm 2012, khu chợ Mercato di Testaccio đã được chuyển sang 1 tòa nhà mới, hiện đại và lấy lại tên là Nuovo Mercato di Testaccio. Ở chợ mới, các mặt hàng ngày càng phong phú hơn. Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì bạn cần ở đây, từ món thịt ngựa, đến món sandwich lòng bò siêu ngon cho bữa trưa hay mua mang về làm quà cho gia đình và bạn bè cũng thú vị không kém bởi các thực phẩm ở đây khá lạ và ít bán ở các nơi khác.

Vào năm 2012, Mercato di Testaccio lịch sử của thành phố Rome đã di dời đến một tòa nhà mới đẹp mắt. Bây giờ, đó là chợ Nuovo Mercato di Testaccio. Cùng với những người bán hàng cũ, nhiều người bán hàng mới cũng bắt đầu vào kinh doanh trong chợ. Từ đó, nơi đây trở thành một trong những nơi buôn bán tốt nhất trong thành phố.

Đăng bởi: Thủy Nguyễn

Từ khoá: Top 10 khu chợ lớn nhất trên thế giới có thể bạn muốn biết

Top 5 Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới, Có Thể Bạn Chưa Biết

Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An

  Hoàn thành vào năm 2023, Trung tâm Tài chính Bình An là công trình siêu cao ốc tại Thẩm Quyến, Trung Quốc với độ cao 660m – 115 tầng. Hiện đang chiếm giữ vị trí thứ 4 trong top những tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà bao gồm văn phòng, khách sạn và không gian bán lẻ, một trung tâm hội nghị và một trung tâm mua sắm cao cấp. Hai mảng trên cùng có một tầng quan sát. Một mặt tiền bằng thép không gỉ nặng khoảng 1700 tấn mang đến thiết kế hiện đại cho tòa nhà.  

Makkah Royal Clock Tower

Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An là công trình siêu cao ốc tại Thẩm Quyền

  Makkah Royal Clock Tower còn có tên gọi khác là tháp Abraj Al-Bait. Đây là một công trình phức hợp chọc trời nằm ở Mecca, Ả Rập Xê Út. Theo dữ liệu thì Makkah Royal Clock Tower sở hữu chiều cao là 601m, 120 tầng hiện đang giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tòa nhà cao nhất thế giới. Công trình này có mặt đồng hồ lớn nhất thế giới, viên ngọc tại đỉnh chóp và có sàn bằng kính có trung tâm khoa học được sử dụng để nhìn thấy thiên văn và vận hành một lớp nguyên tử.  

Tháp 117 Trung Quốc

Tháp 117 Trung Quốc là tòa nhà cao chọc trời

  Burj Khalifa (Dubai) hiện vẫn là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới với chiều cao 827.8m gồm 163 tầng, được thiết kế  theo hình chữ Y xoắn ốc hẹp dần khi vươn lên cao. Việc thiết kế hình chữ Y xoắn ốc được sử dụng để chống đỡ lõi của ngọn tháp, hẹp dần khi nó vươn lên cao. Lên cao nữa, công trình trở thành một kiến trúc bằng thép mà trên cùng là một hình chóp khổng lồ.  

Thượng Hải Tower

Burj Khalifa (Dubai) hiện vẫn là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Tổng thể của tòa nhà gồm có 3 khối được sắp xếp xung quanh một lõi trung tâm. Sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc truyền thống của đạo Hồi và kiến trúc hiện đại đã cho ra đời một công trình đứng vững bền lâu trong vùng khí hậu sa mạc khắc nghiệt như ở Dubai.

  Sở hữu chiều cao uy nguy 631.8 m, 128 tầng, tòa tháp Thượng Hải (Trung Quốc) xếp vị trí thứ 2 trong 5 tòa tháp cao nhất thế giới. Đây là tòa nhà thiết kế rất thông minh với dạng thân xoắn, có khả năng giảm tối đa sức đẩy của gió.   

Thượng Hải Tower – một trong 5 tòa nhà cao nhất thế giới Thượng Hải Tower khởi công từ 2008 đến cuối năm 2023, Trung Quốc phải mất 7 năm để hoàn thành công trình này. Tổng chi phí xây dựng lên đến 2.4 tỷ USD. Ngoài chiều cao ấn tượng, Tháp Thượng Hải còn được ghi vào kỷ lục nhờ tốc độ thang máy nhanh nhất thế giới và nhà hàng cao nhất thế giới. Tháp Thượng Hải mang hình dạng của 9 tòa nhà hình trụ xếp chồng lên nhau với tất cả mặt đều được ốp 2 lớp kính trong suốt, có tính phản chiếu cao để giảm sự hấp thụ nhiệt. Giữa hai lớp kính là các không gian công cộng dành cho du khách. Mỗi khu gồm nhà vườn, quán cà phê, nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ và đem đến tầm nhìn 360 độ quanh thành phố. Phương Phương Theo Báo Du Lịch

Đăng bởi: Quỳnh Hương

Từ khoá: Top 5 tòa nhà cao nhất thế giới, có thể bạn chưa biết

Top 10 Cầu Thủ Trẻ Nhất Thế Giới Hiện Nay 2023

Bạn có biết rằng bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới? Với hàng triệu người yêu thích bóng đá, việc tìm kiếm và đánh giá các tài năng trẻ đang là xu hướng mới của giới bóng đá. Đó cũng là lý do Nào Tốt Nhất quyết định đưa ra danh sách TOP 10 cầu thủ trẻ nhất thế giới hiện nay 2023.

Trong thế giới bóng đá, việc đánh giá và lựa chọn các tài năng trẻ là một việc làm rất quan trọng. Đó là cơ hội để các đội bóng đón nhận những người chơi tài năng, giúp các cầu thủ trẻ phát triển sự nghiệp của mình và đưa bóng đá đến một tầm cao mớVì vậy, danh sách TOP 10 cầu thủ trẻ nhất thế giới hiện nay 2023 sẽ giúp các fan hâm mộ bóng đá, những người đang tìm kiếm các tài năng trẻ mới, có được cái nhìn toàn diện và sát sao nhất về các cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giớ

Để đưa ra danh sách TOP 10 cầu thủ trẻ nhất thế giới hiện nay 2023, chúng tôi đã tập trung vào những tiêu chí quan trọng nhất. Đầu tiên là kỹ năng chơi bóng đá, bao gồm kỹ năng điều khiển bóng, tốc độ, kỹ thuật và độ chính xác trong việc sút bóng. Thứ hai là tầm ảnh hưởng và năng lực lãnh đạo, đây là những yếu tố quan trọng giúp cầu thủ trẻ có thể đưa đội bóng của mình đến những thành công mớThứ ba là đội ngũ huấn luyện, điều này rất quan trọng để giúp các cầu thủ trẻ phát triển kỹ năng và tài năng của họ.

Để trở thành một cầu thủ trẻ hàng đầu, không chỉ cần có những kỹ năng chơi bóng đá xuất sắc, mà còn cần phải có đam mê, tinh thần chiến đấu và sự kiên trì. Cầu thủ trẻ cần phải tập luyện chăm chỉ, nỗ lực hết mình và luôn sẵn sàng học hỏi từ những người chơi kinh nghiệm hơn. Ngoài ra, cầu thủ trẻ cũng cần phải có sự kiên nhẫn và tư duy chiến lược, để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong mỗi trận đấu.

Pedri (Spain) – Tài năng trẻ của Barcelona đang làm mưa làm gió tại La Liga. Anh là một tiền vệ sáng tạo với khả năng điều khiển bóng và đưa ra các pha kiến tạo đẳng cấp.

Jude Bellingham (England) – Cầu thủ đang chơi cho Borussia Dortmund, Bellingham là một tiền vệ trẻ với kỹ thuật điêu luyện và khả năng chơi tấn công và phòng ngự đều tốt.

Eduardo Camavinga (France) – Tài năng trẻ của Rennes, Camavinga là một tiền vệ trung tâm với khả năng điều khiển bóng siêu đẳng và thể hiện phong độ tuyệt vời trong mùa giải 2023/2023.

Ryan Gravenberch (Netherlands) – Cầu thủ đang chơi cho Ajax Amsterdam, Gravenberch là một tiền vệ trung tâm với kỹ thuật điêu luyện và khả năng kiến tạo bóng đáng kinh ngạc.

Jamal Musiala (Germany) – Cầu thủ trẻ đang chơi cho Bayern Munich, Musiala là một tiền vệ tấn công với tốc độ và kỹ thuật điêu luyện.

Bukayo Saka (England) – Cầu thủ trẻ đang chơi cho Arsenal, Saka là một tiền vệ tấn công với tốc độ và kỹ thuật điêu luyện.

Jeremy Doku (Belgium) – Cầu thủ trẻ của Rennes, Doku là một tiền vệ tấn công với tốc độ và khả năng dứt điểm đáng kinh ngạc.

Giovanni Reyna (USA) – Cầu thủ đang chơi cho Borussia Dortmund, Reyna là một tiền vệ tấn công với kỹ thuật điêu luyện và khả năng kiến tạo bóng đáng kinh ngạc.

Ansu Fati (Spain) – Tài năng trẻ của Barcelona, Fati là một tiền đạo tấn công với khả năng dứt điểm và tốc độ đáng kinh ngạc.

Pedri: Đã có 52 lần ra sân cho Barcelona và ghi được 3 bàn thắng.

Jude Bellingham: Đã có 33 lần ra sân cho Borussia Dortmund và ghi được 1 bàn thắng.

Eduardo Camavinga: Đã có 82 lần ra sân cho Rennes và ghi được 2 bàn thắng.

Ryan Gravenberch: Đã có 62 lần ra sân cho Ajax Amsterdam và ghi được 7 bàn thắng.

Jamal Musiala: Đã có 35 lần ra sân cho Bayern Munich và ghi được 7 bàn thắng.

Bukayo Saka: Đã có 83 lần ra sân cho Arsenal và ghi được 9 bàn thắng.

Jeremy Doku: Đã có 25 lần ra sân cho Rennes và ghi được 2 bàn thắng.

Giovanni Reyna: Đã có 50 lần ra sân cho Borussia Dortmund và ghi được 5 bàn thắng.

Ansu Fati: Đã có 43 lần ra sân cho Barcelona và ghi được 13 bàn thắng.

Jude Soonsup-Bell: Đang chơi cho Fulham và chưa có lần ra sân chính thức nào.

Pedri: Tốc độ, kỹ thuật, khả năng kiến tạo tuyệt vời; thể lực yếu hơn so với các cầu thủ khác.

Jude Bellingham: Kỹ thuật điêu luyện, khả năng chơi tấn công và phòng ngự đều tốt; chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Eduardo Camavinga: Khả năng điều khiển bóng siêu đẳng, thể hiện phong độ ổn định trong mùa giải 2023/2023; chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Ryan Gravenberch: Kỹ thuật điêu luyện, khả năng kiến tạo bóng đáng kinh ngạc; thế mạnh chính là tiền vệ trung tâm, còn yếu về khả năng phòng ngự.

Jamal Musiala: Tốc độ và kỹ thuật điêu luyện; đôi khi thiếu chính xác trong những pha dứt điểm.

Bukayo Saka: Tốc độ và kỹ thuật điêu luyện; chưa thể tỏa sáng ở những trận đấu quan trọng.

Jeremy Doku: Tốc độ và khả năng dứt điểm đáng kinh ngạc; chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Giovanni Reyna: Kỹ thuật điêu luyện, khả năng kiến tạo bóng đáng kinh ngạc; chưa thể tỏa sáng ở những trận đấu quan trọng.

Ansu Fati: Tốc độ, khả năng dứt điểm và ghi bàn đẳng cấp; đang phải đối mặt với chấn thương dài hạn.

Jude Soonsup-Bell: Tốc độ và khả năng dứt điểm đáng chú ý; chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Mỗi cầu thủ trẻ đều có một câu chuyện phát triển riêng của mình. Từ những kẻ lạc lối trong giấc mơ bóng đá cho đến những trưởng thành trong những đội bóng lớn nhưng đều bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Ví dụ, cầu thủ trẻ Kylian Mbappé của PSG từng được huấn luyện viên trẻ tuổi Arsène Wenger của Arsenal phát hiện tài năng của mình khi chỉ mới 10 tuổVà sau đó, anh ấy đã trở thành một trong những cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giớ

Để trở thành một cầu thủ trẻ hàng đầu, không có gì dễ dàng. Các cầu thủ trẻ phải vượt qua rất nhiều thử thách và khó khăn. Họ phải chịu đựng sự áp lực từ các đội bóng, từ gia đình và từ chính bản thân mình. Các cầu thủ trẻ còn phải đối mặt với những thay đổi về vật lý, tâm lý và thể chất trong quá trình trưởng thành của mình. Và để đạt được thành công, các cầu thủ trẻ cần phải có sự kiên trì, nỗ lực và tinh thần quyết tâm. Có rất nhiều câu chuyện thú vị về những cầu thủ trẻ đã vượt qua những thử thách và khó khăn này để trở thành những ngôi sao của bóng đá thế giớ

Với vị trí trong danh sách TOP 10 cầu thủ trẻ nhất thế giới hiện nay 2023, các cầu thủ này chắc chắn là những tài năng triển vọng nhất của làng bóng đá. Sự kết hợp giữa kỹ năng, tốc độ và sự thông minh tác động của họ trên sân cỏ đã thu hút mắt xanh của các đội bóng hàng đầu thế giớNếu duy trì phong độ chơi bóng hiện tại, các cầu thủ trẻ này sẽ tiếp tục được đón nhận nhiều cơ hội đá chính và phát triển sự nghiệp của mình trên đấu trường quốc tế.

Để đạt được thành công trong bóng đá, các cầu thủ trẻ cần phải giữ vững phong độ, rèn luyện và phát triển kỹ năng của mình. Với sự tiếp tục phát triển và cải thiện, các cầu thủ trẻ này có thể trở thành những ngôi sao hàng đầu của bóng đá thế giới trong tương laTuy nhiên, đó là một hành trình đầy thử thách và khó khăn.

Các dự đoán và đánh giá trên chỉ là những suy đoán và không thể chắc chắn chính xác 100%.

Việc phát hiện và đánh giá các tài năng trẻ là rất quan trọng đối với bóng đá. Chúng ta cần đưa ra sự đánh giá chính xác và kỹ lưỡng để những cầu thủ trẻ có thể phát triển tốt nhất và đem lại những thành công lớn cho đội bóng của mình cũng như cho bóng đá nói chung.

Nào Tốt Nhất – Trang review đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Các Quốc Gia Khắp Thế Giới Và Quy Tắc Trên Bàn Ăn Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết

Với người Trung Quốc, dùng hết sạch đồ ăn trên đĩa bị coi là kém lịch sự, trong khi cụng ly chúc mừng là quy tắc trên bàn ăn tối kỵ bạn nên tránh khi đến Hungary. 

Với nền văn hóa đa dạng, mỗi nước trên thế giới có những nghi thức ẩm thực khác nhau mà chúng ta đều nên tìm hiểu và ghi nhớ để trở thành một du khách văn minh. Cách đi đứng, ngồi, cư xử hoặc dùng bữa trên bàn ăn đều thể hiện sự tôn trọng của bạn với văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi mà bạn du lịch đến.

 

Cách dùng bữa trên bàn ăn thể hiện sự tôn trọng của bạn với văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi mà bạn đến. Ảnh: thetravel

Quy tắc trên bàn ăn ở Trung Quốc coi việc không để lại thức ăn thừa trên đĩa là kém lịch sự, trong khi đó, húp canh xì xụp có thể bị coi là thô lỗ với nhiều người còn với văn hóa Nhật Bản thì ngược lại.

10 quốc gia có quy tắc trên bàn ăn độc đáo bạn cần biết Trung Quốc: Để thức ăn thừa trên đĩa 

 

Ở Trung Quốc người ta thường để lại một ít thức ăn trên đĩa sau khi ăn. Ảnh: nycfoodpolicy

Nếu được thưởng thức một bữa ăn ngon với những món ăn đẹp mắt, hợp khẩu vị, thì việc không ngần ngại mà ăn hết sạch là thói quen khá bình thường với chúng ta. Tuy nhiên, để lại một ít thức ăn trên đĩa sau khi ăn lại là nghi thức trên bàn ăn khá phổ biến ở Trung Quốc.

 

Điều này hoàn toàn ngược lại với các nước phương Tây. Ảnh: huffingtonpost

Người Trung Quốc cho rằng, nếu bạn ăn hết đồ ăn trên đĩa tức là bạn vẫn chưa đủ no và chủ nhà đã không phục vụ bạn chu đáo, điều này hoàn toàn ngược lại với các nước phương Tây. Để lại một ít thức ăn trên đĩa cho thấy sự biết ơn của bạn đối với chủ nhà và bữa ăn, tránh dùng hết sạch đồ trên đĩa để không bị coi là thô lỗ.

Ấn Độ: Ăn bốc bằng tay 

 

Người Ấn Độ và một số nơi ở Indonesia có thói quen ăn bốc. Ảnh: edunewsnetwork

Dao nĩa đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa ăn uống của phương Tây, trong khi đó thói quen ăn bằng tay lại được thấy ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Ở Ấn Độ, theo truyền thống, mọi người dùng bữa bằng tay phải, và đa phần các món ăn Ấn Độ như Dosa, Samosas, Dal Chawal, cà ri và cơm đều có thể được thưởng thức hoàn toàn bằng tay không thay vì dùng thìa, dao nĩa.

 

Ăn bốc bằng tay khiến đồ ăn có vị ngon hơn. Ảnh: Times of India

Sở dĩ có quy tắc trên bàn ăn này bởi theo đạo Hindu, 5 ngón tay tượng trưng cho năm yếu tố là nước, không khí, lửa, đất và không gian, do đó, nó giúp kết nối sâu sắc hơn với thức ăn.

Nhật Bản: Húp mì 

Húp canh hay húp mì xì xụp có thể bị coi là thô lỗ ở một số quốc gia, nhưng ở Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại. Khi bạn húp mì hoặc đồ ăn có nước một cách say mê tức là đang tỏ ra sự yêu thích với món ăn và ngưỡng mộ đối với đầu bếp.

 

Không hề thô lỗ, húp canh hay húp mì xì xụp là truyền thống ăn uống của người Nhật. Ảnh: shockinjapan

Ngoài ra, theo quy tắc trên bàn ăn của người Nhật, bạn không được phép cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm. Bởi bát cơm cúng của người đã khuất cũng thường được cắm một đôi đũa thẳng đứng.

Hungary: Không cụng ly, chạm cốc 

 

Tránh cụng ly khi đi ăn ở Hungary. Ảnh: @globaltravel.official

Chúng ta thường nâng ly uống rượu trong một sự kiện, lễ kỷ niệm và cụng ly thay cho lời chúc mừng, tuy nhiên đây là quy tắc ăn uống nên tránh khi bạn đến Hungary. Lý do đằng sau điều này bắt nguồn từ cuộc nổi dậy của Hungary, nơi các nhà lãnh đạo Úc cụng ly khi họ đánh bại Hungary và hành động này bị người dân nơi đây nghiêm cấm cho đến tận ngày nay.

Hồng Kông (Trung Quốc): Tránh lật cá

 

Cá nguyên con cũng được coi là điều may mắn ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: @fuchsiadunlop

Khi dùng bữa ở Hồng Kông, đặc biệt là trong một gia đình địa phương, bạn đừng dại mà lật mặt cá nếu có món cá trên bàn ăn. Quy tắc trên bàn ăn ở phương Tây là sẽ ăn một bên cá rồi lật để ăn bên còn lại. Tuy nhiên, ở Hồng Kông người ta có thói quen ăn thịt một bên, gỡ xương sống để sang một bên rồi mới ăn phần thịt bên dưới. Một con cá nguyên con cũng được coi là điều may mắn ở Trung Quốc, trong khi lật con cá lại báo hiệu điềm xui xẻo.

Ý: Đừng gọi một ly Cappuccino ngay sau bữa ăn

Tại sao ư? Trên thực tế, Cappuccino là thức uống cho bữa sáng, mặc dù không có quy tắc trên bàn ăn nào về việc uống nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, bạn không nên gọi nó cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối, vì cappuccino có sữa gây đầy bụng.

 

Bạn không nên uống cappucino ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối. Ảnh: Devour Tours

Ngoài ra, nếu có cơ hội thưởng thức ẩm thực tinh tế trong tour du lịch Ý, nên tránh yêu cầu thêm phô mai Parmesan với thức ăn vì nó được coi là một cử chỉ thô lỗ đối với đầu bếp. Phô mai trên các món hải sản cũng nên hạn chế.

Pháp: Không chia hóa đơn 

 

Việc chia hóa đơn sau bữa ăn bị coi là thô lỗ ở Pháp và Hy Lạp. Ảnh: completefrance

Chia tiền có thể khá phổ biến ở một số nền văn hóa, nhưng vẫn bị coi là thô lỗ ở Pháp và Hy Lạp. Sẽ lịch sự hơn nhiều nếu bạn hoàn toàn có thể thanh toán hóa đơn hoặc để người khác thanh toán và có thể mời họ bữa ăn vào lần sau.

Ai Cập: Đừng tự rót đầy ly của mình

Nếu được phục vụ bữa ăn, chúng ta có xu hướng tự rót nước cho mình nếu cần hoặc khi đã uống hết. Mặc dù vậy, nguyên tắc trên bàn ăn ở Ai Cập lại “nói không” với việc tự rót nước hoặc rót đầy ly rỗng. Thay vào đó, bạn có thể ra hiệu điều này cho người ngồi cạnh bạn và cũng lưu ý nếu người kia cần như vậy.

 

Đừng tự rót đầy ly hoặc cố của mình. Ảnh: Travel Earth

Ngoài ra, thực khách chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi người chủ nhà nói “Sahtain” – tức là mời dùng bữa. Nếu được một gia đình Ai Cập mời dùng bữa, hãy nhớ mang theo một hộp sô cô la hoặc bánh ngọt như một món quà, thay vì đến tay không.

Ethiopia: Mọi người cùng ăn trong chiếc đĩa khổng lồ

 

Mọi người cùng ăn trên một chiếc đĩa lớn. Ảnh: southseattleemerald

Ở Ethiopia, các bữa ăn gia đình được phục vụ trên một chiếc đĩa khổng lồ và người dân địa phương ăn bằng tay tương tự như thói quen của người Ấn Độ. Quy tắc trên bàn ăn “Gursha” cũng khá phổ biến ở đây, một người sẽ cẩn thận đặt miếng thức ăn trực tiếp vào miệng bạn như một cử chỉ tôn trọng.

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thùy Dương

Từ khoá: Các quốc gia khắp thế giới và quy tắc trên bàn ăn thú vị có thể bạn chưa biết

10 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Ngày Lễ Giáng Sinh

Thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ đâu?

Bắt nguồn từ năm 1843, khi ông Henry Cole (1808-1882, thương gia giàu có nước Anh) nhờ John Callcott Horsley (1817-1903, họa sĩ ở London) thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau, người Mỹ mới chấp nhận nó.

Mũi tuần lộc màu đỏ

Thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ đâu?

Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh với chiếc mũi đỏ của tuần lộc khi Giáng sinh đang đến nhưng có bất kỳ giải thích cho nó? Tạp chí Y học Anh đã lấy mẫu nước nhầy từ mũi của năm con người và hai con tuần lộc, tất cả những người sống ở những nơi rất lạnh, giống như Rudolph.

Các kết quả nghiên cứu khoa học này đã kết luận rằng cái mũi đỏ Rudolf là một kết quả của nhiệt độ cực thấp, phải đối mặt trong khi bay trong đêm lạnh giá, cùng với sự mệt mỏi quá mức từ làm việc quá sức trong thời gian Giáng sinh. Lý do khoa học này hoàn toàn giải thích mũi đỏ Rudolph.

Mũi tuần lộc màu đỏ

Nguồn gốc

Mũi tuần lộc màu đỏ

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem(Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1theo lịch Gregorius.

Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng, và sau lễ Giáng Sinh là Mùa Giáng sinh (“12 ngày mùa Giáng Sinh”).

Ý nghĩa việc mọi người tặng quà trong ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc

Việc tặng quà Giáng sinh, với người Công giáo còn có ý nghĩa sâu sắc. Chúa Jesus đã chịu đóng đinh lên cây thập tự giá và hy sinh cho nhân loại.

Do đó, việc tặng quà ngày nay được coi như hành động mô phỏng việc bạn làm cử chỉ hy sinh nhỏ cho người khác, không kỳ vọng được đáp trả. Với người theo tôn giáo này, tặng quà Giáng sinh cũng là cách bày tỏ tình cảm yêu mến giữa những người thân với nhau.

Đèn màu trang trí Giáng Sinh là do Edward Johnson phát minh ra

Ý nghĩa việc mọi người tặng quà trong ngày lễ Giáng sinh

Năm 1882, khi Johnson lần đầu tiên tạo ra những bóng đèn điện trang trí Giáng sinh, để sử dụng nhà riêng ở New York. Dù sau này có rất nhiều phát minh mang tính đột phá, những bóng đèn nhấp nháy nhiều màu này vẫn đủ để Johnson ghi tên mình vào danh sách dài các phát minh vĩ đại của nước Mỹ.

Đèn màu trang trí Giáng Sinh là do Edward Johnson phát minh ra

Tên gọi

Đèn màu trang trí Giáng Sinh là do Edward Johnson phát minh ra

Noel (phiên âm tiếng Việt: Nô-en hoặc No-en), từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”.Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthêu.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Giêsu, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”. Chữ Christbắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là Χριστός (Khristós, phiên âm Việt là “Ki-tô” hoặc “Cơ-đốc”, có nghĩa là Đấng được xức dầu), mở đầu bằng chữ cái “Χ” (Chi) nên Christmas còn được viết tắt là Xmas.

Ngôi sao Giáng Sinh

Tên gọi

Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía,có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt. Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy.

Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu.

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Ngôi sao Giáng Sinh

Gậy kẹo bắt nguồn từ quốc gia nào?

Ngôi sao Giáng Sinh

Vào những năm 1800, một người thợ làm bánh kẹo của Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua những chiếc kẹo. Qua cây gậy kẹo của mình, ông thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Đức Chúa.

Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng của Đức Chúa. 3 sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn Ðức Chúa phải chịu trước khi ngài chết và biểu hiện 3 ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Lật ngược cây kẹo, đó là chữ “J”, tên chúa Jesus.

Biểu tượng và ý nghĩa

Gậy kẹo bắt nguồn từ quốc gia nào?

1. Vòng lá mùa Vọng:

Vòng lá mùa Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). Hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh.

2. Hang đá:

Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, Thánh Giu-se, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ. Bên trên thường có gắn một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.3. Cây thông:

Vào thế kỷ thứ VIII, thánh Boniface, một thầy tu người Anh, trên đường hành hương, ông tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ không thờ thiên chúa sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ không thờ thiên chúa rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chua cứu thế.

5. Quà Giáng sinh trong bít tất:

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlenhem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình.

Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng,nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Giêsu là vua, nhũ hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng.

Những người chăn cừu tặng Giêsu hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo chúng tôi truyền thuyết xưa, Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc bít tất (vớ).Ngoài ra, ngày nay ở Việt Nam thì Giáng sinh cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội gửi cho nhau những món quà, những bó hoa tươi và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Ông già Noel

Biểu tượng và ý nghĩa

Đa số người đều biết về sự hung dữ vị thần huyền thoại Bắc Âu Thiên Chúa, Odin, nhưng không nhiều người biết rằng ông là nhân vật thần thoại có ảnh hưởng lớn nhất về truyền cảm hứng cho sự ra đời của Santa Claus. Theo Pagan huyền thoại, Odin là nhà lãnh đạo của Wild Hunt mỗi lễ Yule – dịp tương đương của Giáng sinh cho Đức Pagan Tribes – và ông sẽ đi xe ngựa tám chân của mình là Sleipnir. Sleipnir có thể thực hiện khoảng cách dài trong một thời gian rất ngắn thời gian, giống như xe trượt tuyết và tuần lộc của ông già Noel.

Theo truyền thống đó, trẻ em sẽ để bốt của mình với cà rốt, rơm và đường, và đặt chúng gần ống khói cho ngựa bay của Odin để ăn trong khi nghỉ ngơi. Odin sau đó sẽ trở lại với lợi và khen thưởng những trẻ em cho lòng tốt của họ bằng cách để lại quà tặng, đồ chơi, bánh kẹo trong giày.

Đăng bởi: Tuấn Nguyễn

Từ khoá: 10 điều có thể bạn chưa biết về ngày lễ Giáng sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Hồ Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Ysdh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!